Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 02:13 GMT+7

Ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản

Biên phòng - Sau nhiều nỗ lực trong triển khai thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của các đơn vị chức năng, đến nay, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã cơ bản kiểm soát được tình trạng vi phạm IUU. Từ tháng 9-2021 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang không phát hiện tàu cá của ngư dân vi phạm pháp luật.

Cán bộ Đồn Biên phòng Nam Du, BĐBP Kiên Giang tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân vươn khơi, bám biển. Ảnh: Đăng Bảy

Nhiều nỗ lực để kéo giảm vi phạm

Do điều kiện thiên nhiên ưu đãi, Kiên Giang có vùng biển, đảo rộng lớn và là một trong những tỉnh có nghề khai thác hải sản khá phát triển. Tính đến ngày 31-3-2022, tổng số tàu cá đã đăng ký trên địa bàn toàn tỉnh Kiên Giang là gần 10.000 chiếc. Trong đó, 4.371 tàu có chiều dài từ 6 đến dưới 12m, 1.538 tàu có chiều dài từ 12 đến dưới 15m và 3.959 tàu có chiều dài từ 15m trở lên thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Trước kia, mặc dù UBND tỉnh Kiên Giang và các ngành chức năng đã rất nỗ lực trong kéo giảm, ngăn chặn tàu cá của ngư dân vi phạm IUU. Nhưng do nhiều nguyên nhân, trong đó, chủ yếu là vì lợi ích kinh tế, nên vẫn có một số chủ tàu, thuyền trưởng cố tình đưa tàu cá sang vùng biển các nước để khai thác hải sản trái phép. Theo báo cáo của cơ quan chức năng, đến trước quý IV năm 2021, Kiên Giang là địa phương dẫn đầu cả nước về tình trạng tàu cá của ngư dân khai thác hải sản vi phạm IUU.

Qua theo dõi hệ thống giám sát, lực lượng chức năng vẫn phát hiện tàu cá vượt ranh giới sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Trên ngư trường vẫn còn xảy ra tình trạng chủ tàu cá, thuyền trưởng khi đưa tàu ra khơi khai thác, đánh bắt thì tháo gỡ thiết bị giám sát hành trình gửi sang tàu khác hoặc gửi vào bờ. Việc làm này đã làm cho thiết bị giám sát hành trình tàu cá mất kết nối với hệ thống hoặc có kết nối nhưng ở cùng một vị trí trong thời gian dài. Từ đó, ngành chức năng không thể theo dõi, giám sát, kiểm soát được 100% tàu cá hoạt động trên biển.

Báo cáo của BĐBP Kiên Giang cho biết, trong năm 2021, các đơn vị BĐBP và lực lượng chức năng tỉnh đã xử lý 15 vụ vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài; tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 11 tàu, với số tiền 7,7 tỷ đồng. Và liên tiếp trong 2 năm 2018 và 2019, Kiên Giang cũng được Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) chọn để kiểm tra việc vi phạm IUU. Theo kế hoạch, trong năm 2022, EC sẽ tiếp tục làm việc lần thứ 3 tại Kiên Giang để kiểm tra sự khắc phục đã khuyến nghị 2 lần trước kia.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, theo ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, là do việc xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và tàu cá vi phạm qua hệ thống giám sát hành trình còn rất thấp so với các vụ việc vi phạm. Một số cấp ủy, chính quyền cấp huyện, xã chưa quan tâm chỉ đạo quyết liệt nên việc vi phạm IUU còn diễn ra. Nhiều chủ tàu cá cố tình không chấp hành nghiêm quyết định xử phạt.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Thống, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang, nhằm nỗ lực kéo giảm tình trạng tàu cá vi phạm IUU, hai năm qua, các đơn vị Biên phòng tỉnh đã tích cực phối hợp với địa phương và cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Cùng với đó là tăng cường rà soát, củng cố hồ sơ lưu trữ tàu cá vi phạm, tàu cá xuất bến, nhập bến, kiên quyết xử lý và không cho xuất, nhập bến các tàu cá không đầy đủ thủ tục theo quy định.

Ngăn chặn triệt để, xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Nhằm thực hiện có hiệu quả khuyến nghị của EC về thực thi pháp luật chống vi phạm IUU, Kiên Giang đã kiên quyết thực hiện các giải pháp trọng tâm để ngăn chặn hiệu quả, không để xảy ra tình trạng tàu cá của ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, làm ảnh hưởng đến kết quả chống vi phạm IUU chung của tỉnh và cả nước.

Cán bộ Đồn Biên phòng Nam Du kiểm tra tàu đánh bắt xa bờ để ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trên biển. Ảnh: Đăng Bảy

Cụ thể là, các ngành chức năng phối hợp với địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cộng đồng ngư dân và các thành phần có liên quan không thực hiện hành vi vi phạm. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Tập trung rà soát, khoanh vùng, lập danh sách các đối tượng, nghề khai thác, địa bàn trọng điểm tại địa phương.

Cùng với đó, các huyện, thành phố ven biển, hải đảo quản lý chặt chẽ các đối tượng, nắm chắc địa bàn để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, nhất là đối với các tàu đã vi phạm hoặc có nguy cơ cao vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vì lợi ích kinh tế cố tình đưa tàu cá, ngư dân sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Đại tá Nguyễn Văn Thống thông tin, từ tháng 10-2021 đến nay, các đồn, trạm kiểm soát Biên phòng đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền về phòng chống vi phạm IUU cho 217 chủ phương tiện; 6.369 thuyền trưởng và gần 14.000 ngư dân. Vận động 1.677 chủ tàu và 4.370 thuyền viên ký cam kết không sang vùng biển nước ngoài khai thác trái phép. Đơn vị cũng đã phát 1.280 tờ rơi, tờ gấp; 335 cuốn tài liệu tuyên truyền và tặng ngư dân 1.156 lá cờ Tổ quốc.

Ông Lê Hữu Toàn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết, đến tính đến hết quý I-2022, đã có 3.667/3.959 tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Số tàu còn lại chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đều thuộc diện xóa đăng ký và loại trừ như: phương tiện nằm bờ ngừng hoạt động, hư hỏng, chìm, cháy, nước ngoài bắt giữ, ngân hàng quản lý...

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Lâm Minh Thành cũng có công văn chỉ đạo BĐBP tỉnh kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào khu vực cửa sông lớn, cửa biển. Kiên quyết không cho tàu thuyền tham gia hoạt động khai thác thủy sản trên biển nếu không đảm bảo theo quy định. Chỉ cho ra khơi đối với các tàu có thiết bị giám sát hành trình đảm bảo trạng thái hoạt động. Nhờ những nỗ lực không ngừng trên, mà từ tháng 9-2021 tới nay, lực lượng chức năng không phát hiện trường hợp tàu cá ở Kiên Giang vi phạm IUU.

Tuy đã đạt được những kết quả khả quan, nhưng UBND tỉnh Kiên Giang vẫn ráo riết chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế trong chống vi phạm IUU, tăng cường quản lý, đóng mới, đăng ký, đăng kiểm tàu cá; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên biển...

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO