Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 04:27 GMT+7

Ngăn chặn tình trạng “nóng trên bờ, sôi động dưới nước”

Biên phòng - Với việc chủ động triển khai lực lượng bám nắm địa bàn, mục tiêu và đối tượng, thời gian qua, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã đấu tranh, bắt, xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn khu vực cửa khẩu cảng, tuyến biển được đảm bảo, góp phần tạo môi trường thuận lợi để thành phố phát triển kinh tế - xã hội.

5b32e291471e3c8eca001291
Đồn Biên phòng Cần Thạnh, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh tạm giữ phương tiện khai thác cát trái phép. Ảnh: Hồ Phúc

Trong 6 tháng đầu năm 2018, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, xử lý 96 vụ/166 đối tượng vi phạm pháp luật. Các đơn vị đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 930 triệu đồng; tịch thu tang vật gồm: 9.664m3 cát, 4.425 lít dầu DO và FO, 116 chiếc máy bơm hút cát đã qua sử dụng, 25 tấn than, 95 chiếc đồng hồ đeo tay... Số tang vật này đã được bàn giao cho Trung tâm bán đấu giá, Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh theo quy định.

Thượng tá Nguyễn Văn Sửu, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn biên phòng vẫn diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, tính chất nguy hiểm hơn. Trong đó, nổi lên hoạt động của các thuyền viên trên một số phương tiện lợi dụng việc đi bờ để mua sắm đồ dùng cá nhân, thực chất là mua ma túy đưa về tàu sử dụng. Đặc biệt, thời gian gần đây, tình trạng mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện Cần Giờ (thành phố Hồ Chí Minh) có chiều hướng gia tăng.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Sửu, rên địa bàn cửa khẩu cảng của thành phố còn nổi lên hoạt động của các đối tượng ngoài địa bàn mang ghe đánh bắt cá để mua bán, trao đổi hàng hóa với các tàu nước ngoài, nhất là mua lậu dầu FO ở khu vực hoa tiêu vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu, rồi đưa vào địa bàn biên phòng thành phố bán lại cho các tàu đánh cá kiếm lời. Một số công ty, doanh nghiệp có chức năng xuất nhập khẩu lợi dụng mở tờ khai Hải quan nhập các mặt hàng được phép như gỗ, hạt điều từ các nước khu vực châu Phi, vận chuyển về bằng công-te-nơ, nhưng thực chất trong các công-te-nơ lại là hàng lậu.

Để ngăn chặn các hoạt động phi pháp này, thời gian qua, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Cảng vụ hàng hải, lực lượng bảo vệ của các cảng... sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, quản lý chặt địa bàn, rà soát, lên danh sách quản lý các đối tượng nghi vấn hoạt động trộm, cướp, cưỡng đoạt tài sản, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát các địa bàn để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp, đối tượng vi phạm.

Trên địa bàn BĐBP thành phố Hồ Chí Minh quản lý còn có tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vực sông, biển, diễn biến phức tạp, với những phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi, gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng. Trong tháng 5-2018, Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Nhà Rồng (Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh) đã phát hiện 3 trường hợp các đối tượng sử dụng phương tiện không có biển số hút cát trái phép tại khu vực Vàm Rạch Cỏ, sông Đồng Nai, thuộc xã Long Tân (Nhơn Trạch, Đồng Nai). Khi phát hiện các lực lượng Biên phòng, các đối tượng điều khiển phương tiện bỏ chạy. Đến khi thấy không thể chạy thoát, các đối tượng đã đánh chìm phương tiện xuống sông rồi bỏ trốn.

“Do nhu cầu về thị trường nên các đối tượng “cát tặc” bất chấp mọi thủ đoạn, liều lĩnh thực hiện hành vi của mình. Ngoài một số khu vực trên tuyến sông Sài Gòn-Đồng Nai thì trên vùng biển Cần Giờ, các đồn Biên phòng phụ trách địa bàn cũng liên tục bắt giữ các phương tiện khai thác, vận chuyển cát trái phép. Từ đầu năm 2018 đến nay, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện và bắt giữ 41 vụ/72 đối tượng liên quan đến hoạt động khai thác cát trái phép. Việc khai thác cát trái phép tại các khu vực trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hoạt động khai thác thủy, hải sản của ngư dân cũng như đời sống của nhân dân, gây sạt lở bờ sông... Do việc bán loại tài nguyên này thu được lợi nhuận cao, nên không ít đối tượng bất chấp quy định của pháp luật, tìm đủ mọi cách khai thác cát để kiếm lời” - Thượng tá Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh thêm.

Để ngăn chặn tình trạng “nóng trên bờ, sôi động dưới nước”, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đấu tranh với những hành vi phạm pháp trên, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh luôn chú trọng phối hợp với các lực lượng và chính quyền các địa phương xây dựng quy chế, kế hoạch phối hợp đấu tranh cụ thể; duy trì nền nếp chế độ trao đổi thông tin, thông báo tình hình, định kỳ tổ chức giao ban, sơ kết rút kinh nghiệm. Đồng thời, các lực lượng cũng tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực phát hiện, tố giác và tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm. Từ đầu năm 2018 đến nay, nhân dân đã cung cấp 128 tin có giá trị về vi phạm an ninh trật tự trên địa bàn cửa khẩu cảng và vùng biển thành phố để lực lượng Biên phòng kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO