Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/08/2021 07:39 GMT+7

Quảng Ngãi:

Ngăn chặn tình trạng ngư dân khai thác hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài

Biên phòng - Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên xảy ra tình trạng thuyền trưởng, chủ tàu cá đưa phương tiện cùng ngư dân ra vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép, bị các lực lượng chức năng của họ bắt giữ, tiêu hủy tài sản. Việc làm không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của nước ta trong hoạt động hợp tác nghề cá, mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với ngư dân.

qwd4_6a
Tàu cá ngư dân Quảng Ngãi khai thác hải sản trái phép bị nước ngoài phá hủy. Ảnh: Văn Tánh

Ngư dân Trương Sơn, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết: Đầu năm 2016, anh được ông Vũ Văn Linh, chủ tàu cá QNg 90416 gọi đi lặn hải sản trên vùng biển Trường Sa của Việt Nam. Sau khi làm thủ tục xuất bến tại Trạm Kiểm soát Biên phòng (KSBP) Tịnh Kỳ, ông Linh đã tự ý cho tàu chạy sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản và bị bắt tại Australia. Gần 2 tháng bị giam giữ nơi đất khách quê người, 14 thuyền viên trên tàu QNg 90416 được về nước theo đường hàng không. Về địa phương không có một xu dính túi, chủ tàu cũng không có trách nhiệm với thuyền viên, kinh tế gia đình anh rơi vào cảnh khó khăn. Là trụ cột, lao động chính trong nhà mà mấy tháng nay, anh không mang về cho gia đình được đồng nào, con sắp đến ngày khai trường mà chưa mua được cho nó quyển sách, tập vở.

Ngư dân Sơn cũng cho biết thêm: "Mình là ngư dân sống bằng nghề biển, họ gọi đi lặn, mình đồng ý nên họ đi tới đâu mình đến đó; họ biểu lặn là mình lặn thôi, chứ ngoài ra mình đâu có biết tới chỗ nào là Australia, chỗ nào là Mỹ. Tới chừng bị lực lượng chức năng Australia bắt thì mới biết mình xâm phạm vùng biển của họ".

Theo thống kê của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi, trong 6 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh có 6 tàu cá với 88 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ về hành vi khai thác hải sản trái phép; chủ yếu thuộc các nước Australia, Indonesia, Philippines và Malaysia... Theo quan sát, lực lượng thực thi pháp luật nước ngoài có nhiều biện pháp rất cứng rắn đối với ngư dân Việt Nam khi bị bắt như: Thu hủy phương tiện, đốt cháy toàn bộ tài sản; phạt tù, phạt tiền... Tuy nhiên, bất chấp quy định của pháp luật và các biện pháp xử lý của chính quyền nước sở tại, một số chủ tàu, thuyền trưởng vẫn lén lút đưa thuyền viên ra nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép với nhiều lý do khác nhau.

Làm việc với BĐBP về hành vi đưa tàu và lao động ra nước ngoài trái phép, thuyền trưởng, kiêm chủ tàu cá QNg 90947 Tiêu Viết Nhung, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn nêu lý do: Hải sản ở vùng biển Việt Nam đang cạn kiệt, đánh bắt không đủ chi phí cho chuyến biển và trả tiền công cho lao động. Còn ngư trường ngoài nước nguồn hải sản dồi dào, có nhiều loại giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ mạnh nên anh em làm liều. Nếu may mắn không bị bắt thì kiếm được ít tiền trả nợ vay đầu tư đóng tàu, kinh tế gia đình anh em trên tàu cũng khá hơn. Thực tế sang vùng biển của các nước, mình cũng sợ, nhưng vì miếng cơm manh áo mà liều thôi.

Để hạn chế tình trạng đưa tàu cá và ngư dân ra nước ngoài khai thác hải sản trái phép, BĐBP Quảng Ngãi đã tập trung tuyên truyền, vận động ngư dân không tham gia cùng thuyền trưởng, chủ tàu thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; duy trì việc đăng ký cam kết không xâm phạm chủ quyền vùng biển các nước khai thác hải sản giữa chủ phương tiện, thuyền trưởng với các trạm KSBP. Các Trạm KSBP kiên quyết không làm thủ tục xuất bến cho các phương tiện không thực hiện việc ký cam kết, không chấp hành đầy đủ các quy định; phát hiện sớm, ngăn chặn ngay từ đầu các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ tàu cá xâm phạm vùng biển nước khác; bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thiếu tá Huỳnh Đức Tin, Phó Đồn trưởng Đồn BP Bình Hải cho biết: Chúng tôi đã cử cán bộ nghiệp vụ, cán bộ vận động quần chúng đến tận nhà thuyền trưởng, chủ tàu tuyên truyền, vận động họ không xâm phạm vùng biển của nước khác để đánh bắt hải sản. Trước mỗi chuyến biển cho họ viết cam kết không sang vùng biển các nước để đánh bắt, chấp hành nghiêm giấy phép khai thác thủy sản. Những trường hợp vi phạm, chúng tôi sẽ điều tra làm rõ hành vi và tham mưu cho cấp trên xử lý nghiêm minh.

Trao đổi về vấn đề tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản, Đại tá Đỗ Ngọc Nam, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ngãi cho biết: Cũng vì lợi ích kinh tế, vì cuộc sống gia đình mà một số chủ tàu, thuyền trưởng đã lén lút đưa lao động sang vùng biển các nước khác khai thác hải sản nên bị họ bắt, xử lý. Từ năm 2015, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 03 về thực hiện các biện pháp cấp bách để ngăn chặn tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển các nước khai thác hải sản. Đơn vị cũng đã tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa sông, cửa lạch. Sau hơn một năm làm việc quyết liệt, đến nay cũng đã hạn chế được một số lượng lớn tàu thuyền và ngư dân bị các nước bắt giữ. Để chấm dứt tình trạng này, đơn vị rất cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương.

Thực tế, trong những năm qua, tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, các lực lượng nước ngoài tăng cường uy hiếp, xua đuổi ngư dân ta hoạt động trên các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, các vùng biển còn đang tranh chấp; ngư trường khai thác hải sản của bà con ngày càng bị thu hẹp và cạn kiệt. Để sinh sống bằng nghề biển, bà con rất cần có những ngư trường mới, nhiều nguồn lợi thủy sản. Vì vậy, ngư dân mong muốn cơ quan quản lý chuyên ngành cần đẩy mạnh hợp tác nghề cá với các nước để tạo điều kiện cho ngư dân ra các nước láng giềng khai thác hải sản một cách hợp pháp.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO