Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 17/08/2022 02:19 GMT+7

Ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản "tận diệt"

Biên phòng - Nằm ở phía Đông Bắc Tổ quốc, thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) có chiều dài bờ biển 50km, có vùng biển rộng và diện tích bãi triều lớn với tổng diện tích nuôi trồng thủy sản gần 2.000ha. Đây là những tiềm năng thuận lợi cho việc phát triển đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy, hải sản mà thiên nhiên ban tặng cho thành phố cửa khẩu. Nhưng một bộ phận ngư dân do hám lời trước mắt mà lén lút sử dụng các hình thức khai thác tận diệt, khiến cho môi trường sống của thủy sản bị đe dọa. Trước thực trạng này, thành phố Móng Cái đã tích cực vào cuộc để đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, trong đó, lực lượng BĐBP được coi là "chủ công" trong công tác này.

r8wu_7a
Cán bộ Đồn BP Trà Cổ tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành các quy định về khai thác thủy, hải sản. Ảnh: Thu Hằng

Ngư dân Nguyễn Văn Trần, ở xã Vạn Ninh, thành phố Móng Cái vừa bị Đồn BP Trà Cổ, BĐBP Quảng Ninh tạm giữ phương tiện do sử dụng bộ xiết điện trên tàu với mục đích khai thác thủy sản trái phép. Ông Nguyễn Văn Trần cho biết, việc sử dụng kích điện là trái pháp luật, nhưng vì lợi nhuận nên vẫn lén lút thực hiện. Cũng theo lời khai của ông Trần tại Đồn BP Trà Cổ, rất nhiều người dân đánh bắt hải sản trên vùng biển Móng Cái sử dụng hình thức khai thác "tận diệt" này. Đồn BP Trà Cổ đã thu giữ toàn bộ tang vật, phạt vi phạm hành chính chủ tàu 4 triệu đồng theo quy định của pháp luật.

Đây là một trong số 17 vụ việc mà Đồn BP Trà Cổ bắt quả tang trong khoảng hơn một tháng thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, ngăn chặn hoạt động khai thác thủy sản trái phép do BĐBP Quảng Ninh phát động. Trong số này, có tới 14 vụ người dân tàng trữ công cụ kích điện để khai thác thủy sản trái phép. Vùng biển Trà Cổ dồi dào nguồn lợi thủy sản và có nhiều điều kiện thuận lợi để bà con nâng cao đời sống bằng nghề biển.

Thế nhưng, bên cạnh hoạt động khai thác tích cực, việc sử dụng các phương thức thuộc danh mục cấm trong hoạt động khai thác thủy sản, như lưới săm, te xiệp, kích điện, chất nổ, lồng bát quái... ở Móng Cái đang dần trở thành vấn đề "nóng". Bởi các hình thức khai thác này làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản ven bờ, có tác hại lâu dài, làm các loại trứng cá, cá con, ấu trùng tôm, tôm con bị tiêu diệt; phá hủy hệ sinh thái và ảnh hưởng đến môi trường biển. Không những vậy, hành vi này còn gây ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của tàu thuyền, gây bức xúc trong nhân dân.

Thượng tá Đặng Cao Đạt, Đồn trưởng Đồn BP Trà Cổ cho biết: “Bên cạnh nhiệm vụ chính trị thường xuyên, Đồn BP Trà Cổ đã đấu tranh quyết liệt ngăn chặn việc khai thác thủy sản trái phép. Thời gian qua, chúng tôi đã quán triệt tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ về nội dung này; đồng thời tăng cường tuyên truyền cho bà con và phối hợp với chính quyền phát huy hiệu quả các tổ tự quản; tăng cường nắm tình hình địa bàn và trên biển; kết hợp đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, phát hiện để phòng ngừa và xử lý những vi phạm...".

Nhờ kết hợp đồng bộ nhiều biện pháp giáo dục, tuyên truyền với xử lý nghiêm, tới nay, trên vùng biển do Đồn BP Trà Cổ quản lý, ngư dân đã cơ bản chấp hành các quy định trong khai thác thủy, hải sản và ngày càng nhận thức tốt hơn về tác hại của việc khai thác thủy sản theo kiểu "tận diệt". Ông Bùi Huy Tuyên, ở thành phố Móng Cái, hiện khai thác thủy sản trên vùng biển Móng Cái cho biết: "Nhờ được cán bộ Biên phòng thường xuyên tuyên truyền nên chúng tôi đã hiểu và chấp hành nghiêm túc, không sử dụng kích điện để đánh bắt thủy, hải sản".

Được biết, thành phố Móng Cái luôn chú trọng đến công tác bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản. UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã ban hành Quyết định 2418/2014/QĐ-UBND quy định về các hành vi bị cấm trong hoạt động khai thác thủy sản, đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ, tuyến lộng. Thế nhưng, để cải thiện tốt tình hình trên toàn tuyến biển Quảng Ninh như ở vùng biển Trà Cổ, thiết nghĩ cần có giải pháp đồng bộ với sự phối hợp của nhiều lực lượng, trong đó tăng tính nghiêm minh của chế tài xử lý là một trong những giải pháp hữu hiệu. Có như vậy mới trả lại được sự yên bình và môi trường sinh thái biển bền vững.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO