Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 03:42 GMT+7

Ngăn chặn thực phẩm nhập lậu ngay từ biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển thực phẩm nhập lậu (phần lớn là thực phẩm tươi sống; các loại thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm). Đặc biệt vào thời điểm cuối năm, tình trạng buôn bán, vận chuyển thực phẩm nhập lậu được dự báo càng diễn biến phức tạp. Các đơn vị BĐBP Lạng Sơn quyết tâm siết chặt  biên giới, cửa khẩu phòng, chống dịch Covid-19, ngăn  chặn hoạt động buôn lậu nói chung và mặt hàng thực phẩm nói riêng.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lạng Sơn tuần tra biên giới phòng, chống dịch Covid -19 và ngăn chặn hoạt động buôn lậu. Ảnh: Lê Đồng

Những tháng cuối năm nhu cầu sử dụng thực phẩm trong nước tăng cao, lợi dụng tình hình đó các đối tượng đầu nậu tìm cách nhập lậu mặt hàng này để lén lút bán ra thị trường trục lợi. Khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn được xác định là địa bàn trọng điểm của hoạt động trên, để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng đêm tối để vận chuyển thực phẩm nhập lậu qua các đường mòn, lối tắt ở khu vực biên giới.

Ngoài ra, tổ chức cho người theo dõi lực lượng chức năng, thông tin, cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển. Hành vi nhập lậu thực phẩm vào nước ta không gây nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng và tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp trong nước. Trước thực tế tình hình, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn (BĐBP, công an, hải quan, quản lí thị trường…) đã triển khai các biện pháp đấu tranh ngăn chặn.

Chỉ tính trong tháng 11-2021, lực lượng chống buôn lậu của 3 đồn Biên phòng (cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma) phối hợp với các tổ công tác của lực lượng hải quan đã ngăn chặn, bắt giữ 10 vụ vận chuyển thực phẩm nhập lậu trái phép qua địa bàn quản lý, thu giữ 495 kg sản phẩm từ lợn.

Trung tá Nguyễn Đức Trịnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: "Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động vận chuyển hàng hóa nhập lậu nói chung, thực phẩm nói riêng qua biên giới càng về cuối năm sẽ càng khó lường, đơn vị đã triển khai và duy trì 30 chốt chặn trên toàn tuyến, trong đó, có 20 lán chốt cố định tại những điểm “nóng”, đồng thời thành lập 6 tổ cơ động với sự tham gia của bộ đội biên phòng, hải quan, dân quân… thường xuyên tổ chức tuần tra dọc tuyến biên giới thuộc địa bàn quản lý".

Còn trên toàn tuyến biên giới tỉnh, BĐBP Lạng Sơn đang duy trì 157 chốt cố định để ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, phòng chống Covid -19, cũng như các đối tượng vận chuyển hàng hóa nhập lậu, trong đó, có thực phẩm nhập lậu trái phép qua biên giới.

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn ngăn chặn phương tiện chở thực phẩm và hàng hóa nhập lậu. Ảnh: CTV

Đại tá Nông Quang Tám, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn cho biết: " Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo các đồn Biên phòng triển khai đồng bộ các biện pháp, trong đó duy trì và thực hiện nghiêm ứng trực 24/24 giờ tại các lán trại trên biên giới; tập trung triển khai hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh và vận chuyển hàng hóa trái phép qua địa bàn của từng đơn vị quản lý.

Bên cạnh đó, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp với các lực lượng tại cửa khẩu, chính quyền các xã biên giới để tổ chức tuần tra lưu động, đặc biệt là tổ chức tuyên truyền lồng ghép cho bà con các thôn biên giới không tham gia vận chuyển thuê hàng hóa nhập lậu cho các đối tượng buôn lậu".

Không chỉ các lực lượng trên khu vực cửa khẩu, tuyến biên giới, trong khu vực nội địa, lượng lượng quản lý thị trường tỉnh và công an tỉnh đã và đang triển khai các biện pháp để kiểm soát trên khâu lưu thông từ khu vực biên giới vào nội địa, cũng như thực hiện kiểm tra một số kho chứa hàng, một số cơ sở kinh doanh… trong khu vực nội địa.

Điển hình nhất là vào ngày 25-11-2021, Đội Quản lý thị trường số 7 đã kịp thời ngăn chặn xe ô tô đang trên đường vận chuyển 14 tấn thịt bò đông lạnh sản xuất ngoài Việt Nam, tất cả số hàng này chủ hàng đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và giấy kiểm dịch. Bên cạnh kiểm soát trên khâu lưu thông, lực lượng quản lý thị trường cũng đã và đang tăng tần suất kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong nội địa.

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết: Thực hiện kế hoạch cao điểm về kiểm soát mặt hàng thực phẩm, cục đã chỉ đạo các đội trực thuộc chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai phối hợp cùng lực lượng công an tăng cường kiểm tra trên khâu lưu thông, qua đó, kịp thời ngăn chặn các phương tiện có hành vi vận chuyển thực phẩm nhập lậu.

Đồng thời, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện những điểm cất giữ thực phẩm nhập lậu trong khu vực nội địa, xây dựng chuyên án triệt phá; kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong đó, trọng tâm là các cơ sở có hoạt động chế biến thực phẩm trong địa bàn nội địa, từ đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để thực phẩm lậu, thực phẩm bẩn tiêu thụ trên thị trường".

Có thể thấy, với sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh từ tuyến biên giới tới khu vực nội địa, có thể thấy rằng, lực lượng chống buôn lậu của tỉnh đã và đang quyết liệt ngăn chặn các loại sản phẩm nhập lậu thẩm lậu vào nội địa.

Viết Lam

Bình luận

ZALO