Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 05:03 GMT+7

Ngăn chặn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở Ea M'droh

Biên phòng - Ea M'droh là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Cư M'gar (tỉnh Đắk Lắk), trong đó có 76% là người đồng bào dân tộc thiểu số. Do trình độ dân trí không đồng đều nên nhận thức của bà con về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước còn hạn chế. Đặc biệt, nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn còn tồn tại, gây nhiều hệ lụy đến đời sống xã hội. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, qua đó tình trạng tảo hôn trên địa bàn xã đã từng bước được ngăn chặn và đẩy lùi.

ckjw_9b
Cán bộ dân số xã Ea M’droh tuyên truyền về chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho người dân. Ảnh: Thanh Tuyền

Những năm trước đây, việc ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống chưa được địa phương thực hiện quyết liệt, chủ yếu chỉ dừng lại ở tuyên truyền, vận động nên hiệu quả chưa cao, nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn diễn ra phổ biến trong đồng bào dân tộc thiểu số, không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng dân số, mà còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đói, nghèo.

Từ cuối năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, xã Ea M'droh đã có nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn nhằm giảm tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số. Đảng ủy, UBND xã đã ban hành nghị quyết, chương trình hành động và các kế hoạch triển khai công tác dân số. Các hoạt động tuyên truyền, vận động thay đổi nhận thức của người dân về chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình được đẩy mạnh thực hiện. Trong đó, chú trọng phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng; chỉ đạo các thôn, buôn rà soát những đối tượng có nguy cơ tảo hôn để có biện pháp tiếp cận, tuyên truyền, thuyết phục; đồng thời, kết hợp cả những biện pháp răn đe, xử phạt đối với những trường hợp cố tình vi phạm... Nhờ đó, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn đã được kiềm chế và đẩy lùi.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND xã Ea M'droh cho biết: "Với những đối tượng có nguy cơ tảo hôn, xã mời gia đình lên trụ sở để tuyên truyền, giáo dục. Ngoài tuyên truyền, thuyết phục, chúng tôi cũng kết hợp phổ biến  pháp luật cho người dân nắm như:  Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Hình sự và xử phạt hành chính như thế nào khi vi phạm. Việc thuyết phục cũng gặp rất nhiều khó khăn, có trường hợp không đồng ý, xã phải thành lập đoàn xuống tận gia đình để tuyên truyền, vận động 2 - 3 lần mới thành công". Trường hợp của em L.T.H (sinh năm 2000), ở thôn Hợp Hòa và L.H.L (sinh năm 1998), thôn Hợp Thành là một ví dụ. Chỉ sau hơn 1 năm tìm hiểu và yêu nhau, H và L đã quyết định đi đến kết hôn và được hai bên gia đình đồng ý. Đám cưới dự định được tổ chức vào tháng 2-2017. Nắm bắt được thông tin,  UBND xã đã gặp hai gia đình để tuyên truyền, phân tích tác hại của tảo hôn, đồng thời kết hợp cả những biện pháp răn đe, kiên quyết xử phạt nếu vẫn cố tình vi phạm... Sau khi hiểu ra sự việc, gia đình H và L đã chấp nhận hoãn đám cưới cho đến khi cả 2 đủ tuổi kết hôn.

Tương tự trường hợp của L.T.H và và L.H.L, dù đã định ngày và phát thiệp mời, nhưng đám cưới của H.T (sinh năm 2001), ở buôn Cuôr với thanh niên 21 tuổi, ở buôn Ea M'droh cũng phải dừng lại, bởi sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương. Điều đáng nói, hiện H.T đã có thai và chỉ sau vài tháng nữa sẽ lên chức mẹ khi chỉ mới 16 tuổi... Anh L.V.T, bố của L.T.H chia sẻ: "Ngày xưa, bố mẹ đặt đâu con cái ngồi đó giờ thì con cái đặt đâu bố mẹ phải ngồi đó. Con cũng đã có thai, không cho cưới không được... Đám cưới của hai cháu chỉ còn vài ngày nữa là tổ chức thì xã mời lên làm việc. Được phân tích đúng sai, cũng như hậu quả của việc tảo hôn... mình cho dừng đám cưới lại, đồng thời động viên con đợi đến khi đủ tuổi sẽ tổ chức...".

Ngoài trường hợp L.T.H và L.H.L, H.T, từ đầu năm 2017 đến nay, xã Ea M'droh còn vận động và ngăn chặn thêm 3 trường hợp tảo hôn. Trong đó, có nhiều trường hợp đã định ngày cưới nhưng vẫn phải dừng lại, đợi đến khi con cái đủ tuổi mới tổ chức kết hôn...

Có thể nói, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở xã Ea M'droh đang từng bước được đẩy lùi. Tuy nhiên, để tiến tới xóa bỏ tình trạng này, chính quyền địa phương đang tiếp tục triển khai đồng bộ và quyết liệt nhiều giải pháp. Trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao hiểu biết và nhận thức của người dân về Luật Hôn nhân và Gia đình, cũng như những hệ lụy của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Trung Dũng - Thanh Tuyền

Bình luận

ZALO