Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 07:27 GMT+7

Ngăn chặn tà đạo Pháp môn diệu âm từ “cửa ngõ” biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, các đơn vị BĐBP các tỉnh phía Nam luôn chú trọng công tác tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện và ngăn chặn những tài liệu, văn hóa phẩm liên quan đến các tà đạo không được phép lưu hành ở Việt Nam. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên các tuyến biên giới cũng đẩy mạnh tuyên truyền cho du khách và người dân qua lại biên giới hiểu những quy định của pháp luật để mọi người nghiêm chỉnh chấp hành. Đối với những trường hợp cố tình vi phạm, lực lượng BĐBP sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

mb0n_19
Các văn hóa phẩm liên quan đến tà đạo Pháp môn diệu âm bị Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài tạm giữ. Ảnh: Hồ Phúc

Tháng 2-2020, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh phát hiện một số du khách từ Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam mang theo các tài liệu, văn hóa phẩm như: Sách báo, đĩa CD, DVD liên quan đến tà đạo Pháp môn diệu âm. Cụ thể, gần đây nhất, vào ngày 15-2-2020, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài phối hợp với lực lượng Hải quan phát hiện 2 hành khách gồm: Hà Xuân K., quê ở Hải Dương (hiện đang định cư tại Cộng hòa Czech) và Bùi Xuân H., quê ở Thái Nguyên, nhập cảnh vào Việt Nam có mang theo một số hình ảnh và tài liệu liên quan đến tà đạo Pháp môn diệu âm gồm: 251 đĩa CD và 10 tấm hình Trần Tâm dạng tranh đá, có kích thước 50x40cm. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành tuyên truyền, giải thích cho 2 du khách biết số lượng hàng hóa trên đã vi phạm quy định trong Nghị định số 32/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý xuất khẩu, nhập khẩu văn hóa phẩm không nhằm mục đích kinh doanh. Nếu du khách muốn đưa số tranh và đĩa CD trên vào Việt Nam phải có giấy phép nhập khẩu, nếu không phải đưa trở lại Campuchia hoặc có thể gửi lại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đến khi có giấy phép sẽ đến nhận lại. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền về các quy định của pháp luật Việt Nam, 2 du khách đã quyết định không nhập cảnh vào Việt Nam mà quay trở lại Campuchia.

Trước đó, vào lúc 17 giờ 30 phút, ngày 1-2-2020, cũng tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, đoàn khách du lịch người Việt Nam, với số lượng 250 người đến làm thủ tục nhập cảnh từ Campuchia vào nước ta. Thành viên trong đoàn chủ yếu ở thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, một số ít ở các tỉnh phía Bắc. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát hành lý tại cửa khẩu, lực lượng BĐBP đã phát hiện hành khách Nguyễn Thị L. và Nguyễn Thị R., quê ở Vĩnh Phúc, mang theo 19 đĩa DVD, CD có tên “Ruma nhật tụng”, “Dâng mẹ quả vị thiên hương”, “10 năm thành lập đạo tràng” và 8 cuốn sách “Minh sư và những loài chim két quý hiếm”, 3 cuốn sổ “Ruma chúc xuân bình an và phúc lạc”... Đây là những tài liệu không được phép lưu hành tại nước ta, vì vậy, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã tuyên truyền, giải thích về các quy định của luật pháp Việt Nam cho các du khách. Các du khách cũng khai nhận, do chưa nắm rõ pháp luật Việt Nam, nhận thức còn hạn chế, nên đã mang số văn hóa phẩm này về Việt Nam. Sau khi được cán bộ Biên phòng giải thích rõ, 2 du khách đã gửi lại số sổ sách, đĩa DVC, CD trên tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài để nhập cảnh vào Việt Nam.

Thiếu tá Lê Văn Đàm, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài nhấn mạnh: “Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát tại khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ nếu phát hiện có du khách mang theo những tài liệu văn hóa phẩm bị cấm tàng trữ, phổ biến, lưu hành ở nước ta, anh em sẽ tuyên truyền, giải thích cho họ hiểu về các quy định của pháp luật Việt Nam. Đối với những trường hợp cố tình lén lút vận chuyển tài liệu cấm, đơn vị kiên quyết xử lý theo quy định”.

Được biết, Pháp môn diệu âm là môn pháp tu do đối tượng Trần Tâm (Việt kiều Mỹ), sinh năm 1972, lập ra từ năm 2004. Đây là một loại tà đạo dựa trên giáo lý hỗn tạp, phi đạo đức, bịp bợm, xuất hiện ở nước ngoài, sau đó lén lút tuyên truyền về Việt Nam. Phương thức hoạt động của tà đạo này là: Tụng kinh “Diệu âm” của đạo Phật, ngồi thiền, ăn chay trường và cầu nguyện, suy ngẫm theo Lời mạc khải trong kinh Cựu ước và Tân ước của Công giáo, cho rằng đó là con đường âm thanh và ánh sáng, dẫn dắt linh hồn con người hòa nhập với Thượng đế và vĩnh viễn thoát khỏi thuyết luân hồi sinh tử... với luận điệu tuyên truyền “Việt Nam đã và đang được Thượng Thiên phù hộ đi tiên phong bước vào nền văn minh mới từ sau năm 2000 và làm Trung tâm tâm linh thế giới trong thế kỷ 21”. Những năm qua, Pháp môn diệu âm đã xuất hiện tại một số tỉnh của Việt Nam. Đa số các đối tượng đi theo tà đạo này đều hoạt động lén lút và sử dụng nhiều chiêu trò, luận điệu để lôi kéo người dân tham gia. Cơ quan chức năng cũng đã phát hiện một số đối tượng và thu giữ nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền tà đạo trái phép không được phép lưu hành tại Việt Nam và xử lý theo quy định của pháp luật.

Mặc dù các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã gặp gỡ, nắm tình hình, đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân không tin theo những tà đạo không được pháp luật Việt Nam công nhận đang hoạt động trái phép để người dân cảnh giác. Tuy nhiên, thời gian qua, một số người dân vẫn bị các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo tham gia, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của gia đình, người thân và chính bản thân họ, cũng như gây ra những hệ lụy xấu cho xã hội.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO