Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 07/05/2021 11:05 GMT+7

Ngăn chặn “sóng ngầm” trên vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu

Biên phòng - Trong năm 2019, hoạt động buôn lậu xăng, dầu trái phép trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu diễn biến phức tạp. Các đối tượng buôn lậu đã sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, gây không ít khó khăn cho lực lượng BĐBP và các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh, ngăn chặn.

w6dr_19a
Tàu cá TG 93518TS bị Hải đội 2, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu tạm giữ ngày 5-5-2019. Ảnh: Hồ Phúc

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là cửa ngõ đường thủy của khu vực Đông Nam bộ, có lưu lượng lớn tàu, thuyền qua lại. Mỗi ngày, trên các tuyến sông, biển của tỉnh có hàng nghìn lượt tàu chở hàng hóa, khách du lịch và tàu đánh bắt hải sản của các ngư dân hoạt động cả ngày lẫn đêm. Vì thế, nơi đây trở thành một trong những địa bàn trọng điểm của cả nước về hoạt động buôn lậu xăng, dầu trên biển. Tình trạng buôn lậu xăng, dầu lại diễn ra ở nhiều khu vực khác nhau, các đối tượng sử dụng nhiều chiêu thức mới, hoạt động có tổ chức, khiến các lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn. Theo chia sẻ của Thiếu tá Nguyễn Văn Tiện, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu, năm 2019, số lượng xăng, dầu vận chuyển trái phép bị phát hiện rất lớn, trị giá hàng tỷ đồng. Nguyên nhân gia tăng tình trạng buôn lậu xăng, dầu là do lượng tàu, thuyền hoạt động trên vùng biển xa bờ tăng cao, nhất là do nhu cầu của ngư dân cần sử dụng dầu để khai thác hải sản hay các phương tiện vận tải hoạt động dài ngày trên biển.

Tuy lực lượng chống buôn lậu của BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu và các cơ quan chức năng liên tục tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát, nhưng tình trạng buôn lậu xăng, dầu vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Trong khi đó, công tác đấu tranh, xử lý các vụ buôn lậu xăng, dầu trên biển, lực lượng chống buôn lậu gặp nhiều khó khăn, do cách xa đất liền, thời tiết, khí hậu trên biển bất lợi cho công tác tuần tra, kiểm soát. Trong khi đó, khi bị phát hiện, các đối tượng thường nhanh chóng di chuyển sang vùng biển nước ngoài để tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng. Đặc biệt, hiện nay, hầu hết các tàu buôn lậu xăng, dầu đều trang bị radar, ống nhòm hiện đại để rà quét, phát hiện từ xa và lẩn trốn khi có lực lượng tuần tra của BĐBP và các lực lượng chức năng. Một số tàu chở xăng, dầu trái phép, khi gặp tàu tuần tra của BĐBP còn có hành vi chống đối hoặc không tuân thủ các yêu cầu của lực lượng làm nhiệm vụ.

w5pl_19b
Cán bộ Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra phương tiện BV 97979TS chở dầu DO trái phép, ngày 6-5-2019. Ảnh: Hồ Phúc

Cụ thể, ngày 5-5-2019, tổ tuần tra của Hải đội 2, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu trong quá trình làm nhiệm vụ tại khu vực biển cách Côn Đảo 50 hải lý đã phát hiện tàu TG 93518TS (do ông Trần Hữu Tân, trú tại huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang làm thuyền trưởng) có biểu hiện nghi vấn. Khi cán bộ Hải đội 2 yêu cầu kiểm tra thì thuyền trưởng cho cắt dây neo tàu và bỏ chạy. Sau khi lực lượng Biên phòng nổ súng bắn chỉ thiên 2 lần, yêu cầu phương tiện dừng lại, chấp hành hiệu lệnh kiểm tra thì thuyền trưởng mới chịu cho tàu dừng.

Lúc này, trên tàu chứa khoảng 20 nghìn lít dầu DO không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa hợp pháp. Qua khai thác nhanh, đối tượng Tân khai nhận, trước đó 3 ngày, tàu chạy ra khu vực giáp ranh vùng biển Malaysia để mua 150 nghìn lít dầu DO của một tàu Thái Lan, sau đó, chạy về vùng biển Việt Nam và bán cho các ghe cào đang khai thác trên biển. Ngoài ra, qua kiểm tra, phương tiện TG 93518TS là tàu gỗ cải hoán lại để chở dầu nên không có giấy phép vận chuyển hàng hóa có điều kiện. 

Để từng bước đẩy lùi cơn “sóng ngầm” buôn lậu xăng, dầu ở vùng biển tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bên cạnh sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh ngăn chặn, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã đẩy mạnh công tác phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc nói không với hoạt động mua bán, vận chuyển xăng, dầu trái phép trên biển. 

Thiếu tá Nguyễn Văn Tiện chia sẻ: “Sở dĩ, từ đầu năm 2019 đến nay, tình trạng buôn lậu xăng, dầu diễn biến phức tạp là do sự chênh lệch khá cao giữa giá dầu trong nước và nước ngoài. Ước tính, mỗi lít xăng, dầu, các đối tượng buôn lậu thu được lợi nhuận từ 5 - 7 nghìn đồng. Tuy nhiên, với quyết tâm đẩy lùi tình trạng buôn lậu xăng, dầu, từ đầu năm 2019 đến nay, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt 6 vụ/6 phương tiện buôn lậu dầu, tịch thu gần 550 nghìn lít dầu DO, 10 nghìn lít dầu thải”. 

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO