Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 07:30 GMT+7

Ngăn chặn “sóng ngầm” buôn lậu trên biên giới Mỹ Thạnh Tây

Biên phòng - Từ đầu năm 2017 đến nay, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới Mỹ Thạnh Tây, tỉnh Long An đã giảm mạnh so với năm trước nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Nhờ sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các lực lượng chức năng cộng với sự hỗ trợ đắc lực của quần chúng đã mang lại hiệu quả trong công tác đấu tranh với hoạt động phi pháp này.

86yr_7a
Tang vật thuốc lá lậu bị Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây thu giữ. Ảnh: Hồ Phúc

Chúng tôi gặp cán bộ, chiến sĩ Đội tuần tra của Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, BĐBP Long An khi các anh vừa thực thi nhiệm vụ trên biên giới về đơn vị. Thiếu tá Ngô Kim Quý, Đội trưởng cho biết, khu vực kênh G1, ấp Vinh, xã Mỹ Thạnh Tây trước đây từng là một trong những điểm nóng về hoạt động buôn lậu thuốc lá và đường cát, nhưng từ khi lực lượng BĐBP lập các chốt tuần tra, kiểm soát cả ngày lẫn đêm tại địa điểm này thì tình trạng buôn lậu đã giảm rõ rệt.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Phạm Thành Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây cho biết, đơn vị được giao quản lý đoạn biên giới dài 11,4km, thuộc địa bàn 3 xã: Mỹ Thạnh Tây, Bình Hòa Hưng và Mỹ Bình thuộc huyện Đức Huệ. Các địa bàn này được coi là một trong những điểm nóng về buôn lậu và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trong đó, tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, bám sát các đối tượng buôn lậu, nắm chắc phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn chúng theo từng thời điểm để tổ chức phòng ngừa và ngăn chặn.

Mặt khác, để chủ động đấu tranh phòng chống buôn lậu trên địa bàn, đồn đã thành lập 5 tổ kiểm soát lưu động (mỗi tổ gồm 3 cán bộ, chiến sĩ) tuần tra, chốt chặn 24/24 giờ trên dọc tuyến biên giới. Nhờ làm tốt công tác đấu tranh phòng chống mà hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới đơn vị phụ trách đã giảm khoảng 60% so với các năm trước. Theo thống kê, từ đầu năm 2017 đến nay, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã xử lý 16 vụ buôn lậu, thu giữ gần 17.000 gói thuốc lá ngoại các loại, 81 máy điều hòa không khí, 20 âm ly, 6 bộ loa thùng, 5 máy nước nóng lạnh, 2 tủ lạnh, 48 quạt điện, 42 cây đàn ghi-ta...

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người dân sinh sống trên khu vực biên giới Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây quản lý, chủ yếu sống bằng nghề nông. Thời gian qua, do thiên tai, dịch bệnh, giá cả bất lợi nên đời sống đại bộ phận nhân dân còn gặp khó khăn. Cùng với đó, một bộ phận nhân dân không có công ăn việc làm ổn định, trình độ dân trí thấp, vì lợi ích trước mắt dễ bị cám dỗ nên đã tham gia hoặc tiếp tay cho buôn lậu. Các đối đối tượng buôn lậu thường thuê mướn bà con, chủ yếu là dân nghèo không có công ăn việc làm ổn định, vận chuyển thuốc lá lậu bất kể ngày hay đêm. Vì vậy, trong quá trình đấu tranh, lực lượng chức năng đã gặp không ít khó khăn.

Để “hóa giải” những vướng mắc, bên cạnh công tác đấu tranh với buôn lậu, chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây còn thường xuyên cử cán bộ xuống địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các buổi sinh hoạt lồng ghép các nội dung về pháp luật, nhất là các văn bản liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, phòng chống tội phạm, phòng chống buôn lậu. Các Đội Vận động quần chúng, Trinh sát, Phòng chống ma túy và tội phạm thường xuyên chủ động, phối hợp với các đoàn thể, ban, ngành địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia buôn lậu, không tiếp tay cho tội phạm. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mà tình trạng người dân tham gia buôn lậu và tiếp tay cho buôn lậu.

Thiếu tá Phạm Thành Trung chia sẻ: “Năm 2017, đơn vị đã rà soát, lập danh sách theo dõi 23 đối tượng tham gia buôn lậu, trong đó có 2 đầu nậu, 6 đối tượng tham gia “canh đường” và 15 đối tượng vận chuyển hàng thuê hoặc mua nhỏ lẻ về tiêu thụ tại địa bàn. Thời gian qua, ngoài công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia hoặc tiếp tay cho bọn luôn lậu, tích cực tố giác tội phạm, đơn vị còn chủ động tham mưu cho các xã tích cực thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, không để cho kẻ xấu lợi dụng lôi kéo bà con tham gia buôn lậu và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO