Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 12:25 GMT+7

Ngăn chặn “sóng ngầm” buôn lậu trên biên giới Bình Phước

Biên phòng - Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang cận kề, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân ngày càng tăng cao. Do lợi nhuận lớn nên tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tỉnh Bình Phước diễn ra vô cùng sôi động. Trong khi đó, phía bên kia biên giới, các kho hàng nằm la liệt, chỉ chờ sơ hở của các lực lượng chức năng là hàng hóa được các đối tượng tìm cách “vượt biên” rồi vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ. Đặc biệt là tuyến biên giới huyện Bù Đốp và huyện Lộc Ninh vẫn còn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm” khó kiểm soát.

t0fz_14a
Chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu, BĐBP Bình Phước kiểm đếm tang vật do đơn vị thu giữ trong thời gian qua. Ảnh: Lê Đồng

“Nóng” những tháng cuối năm

Càng về cuối năm, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tỉnh Bình Phước càng có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, liều lĩnh, tổ chức thành đường dây khép kín vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Bên cạnh những mặt hàng “nóng” như ma túy, pháo nổ, thuốc lá ngoại, còn có mỹ phẩm, hàng điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng, gỗ, phế liệu kim loại liên tục tìm đường “thẩm lậu” qua biên giới.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các điểm “nóng” buôn lậu thuốc lá, đường cát chủ yếu tập trung tại khu vực hai bên cánh gà cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, huyện Lộc Ninh và cửa khẩu Hoàng Diệu, huyện Bù Đốp. Tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa vẫn “âm thầm” diễn ra, nhất là vào những ngày nghỉ hay thời điểm khi màn đêm buông xuống, từng toán người thoắt ẩn, thoắt hiện vác những bao tải thuốc lá nhanh chóng vượt biên giới đưa lên xe máy luồn lách qua những cánh rừng tràm, lô cao su rồi biến mất trong đêm.

Nhiều đối tượng còn ngụy trang, cất giấu hàng hóa trong các lô cao su gần biên giới, sau đó vận chuyển vào sâu trong nội địa để tiêu thụ. Đặc biệt, các đối tượng buôn lậu còn thuê người cảnh giới lực lượng chức năng, sử dụng điện thoại di động thông báo cho nhau nhằm đối phó, tránh né; đồng thời, thường xuyên thay đổi tuyến đường, thời gian, địa điểm tập kết, phương tiện giao nhận hàng. Các đầu nậu thì gian manh và xảo quyệt hơn, không bao giờ lộ mặt mà chỉ đạo qua điện thoại, gây khó khăn trong công tác điều tra và xử lý. 

Trước tình hình trên, với quyết tâm “tích cực, chủ động trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả”, BĐBP Bình Phước đã thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ

Để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng này, BĐBP Bình Phước đã xây dựng kế hoạch chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên toàn tuyến biên giới và bước đầu đã có những kết quả tích cực. Từ đầu năm 2018 đến nay, BĐBP Bình Phước đã bắt giữ, xử lý 118 vụ với 17 đối tượng, tang vật thu giữ 39.660 bao thuốc lá ngoại nhập lậu các loại, 77,252m3 gỗ, 217,56kg pháo nổ, 80 tấn kim loại chì, 20 thùng nước ngọt các loại, 1.550kg đường cát, 7 tấn phế liệu kim loại, 629 dàn nóng, lạnh máy điều hòa nhiệt độ, 34 bếp từ, 70 máy lọc nước, 309 loa thùng, 34 máy giặt, 212 nồi cơm điện và nhiều tang vật khác có liên quan. Ngoài ra, BĐBP Bình Phước còn tạm giữ 18 xe ô tô, 3 xe máy cày, 26 xe mô tô là phương tiện vận chuyển hàng lậu.

Trung tá Nguyễn Ngọc Út, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bình Phước cho biết: “Thực tế cho thấy, các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới phần lớn là những người không có nghề nghiệp, chỗ ở ổn định, đời sống kinh tế khó khăn. Chính vì vậy, những lúc nông nhàn, họ thường tìm đến những đầu nậu xin vận chuyển hàng thuê qua biên giới mà chủ yếu là thuốc lá ngoại.

Mỗi người mỗi lần vận chuyển chỉ dưới 400 gói thuốc ngoại (số lượng này chỉ bị tịch thu và xử phạt vi phạm hành chính) rồi phóng xe với tốc độ cao trong các lô cao su để đưa vào nội địa. Khi bị chặn bắt, chúng tăng ga sẵn sàng tông thẳng vào những người thi hành công vụ hoặc thấy bất lợi thì lao xe vào lô cao su rồi chạy trốn sang bên kia biên giới. Nguy hiểm hơn, nhiều trường hợp, các đối tượng buôn lậu còn ngoan cố chống trả quyết liệt lực lượng làm nhiệm vụ hoặc cản trở việc thực thi pháp luật của lực lượng chức năng”.

ygvj_14b
Tang vật chiếc xe máy và 1.500 gói thuốc lá lậu đối tượng bỏ lại khi phát hiện lực lượng chức năng Đồn Biên phòng Tà Nốt, BĐBP Bình Phước. Ảnh: Lê Đồng

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, tình trạng hàng lậu xâm nhập vào địa bàn vùng biên giới Bình Phước được đánh giá sẽ tiếp tục “nóng” lên. Vì vậy, BĐBP Bình Phước đã xây dựng nhiều phương án, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, chủ động phối hợp, trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng, tổ chức phối hợp, tuần tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý kịp thời hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, tăng cường mở rộng hợp tác với lực lượng chức năng Campuchia trao đổi thông tin, điều tra, hỗ trợ xác minh đấu tranh với hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trong đó, đặc biệt lưu ý xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tham gia buôn lậu và tiêu thụ hàng lậu.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO