Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 20/09/2020 05:01 GMT+7

Ngăn chặn pháo nổ nhập lậu qua biên giới Bát Xát

Biên phòng - Chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng mua pháo nổ từ bên kia biên giới, nếu vận chuyển trót lọt vào Việt Nam bán, các đối tượng có thể kiếm lời gấp gần chục lần. Với lợi nhuận thu về cao, chế tài xử lý lại quá nhẹ so với trước (chủ yếu xử phạt vi phạm hành chính) là nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng tình trạng buôn lậu, vận chuyển pháo nổ qua biên giới huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai thời gian gần đây. Đặc biệt, các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ đã chuyển hướng hoạt động vào mọi thời điểm trong năm, khiến công tác đấu tranh ngăn chặn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.

1f6x_15a
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát kiểm đếm tang vật pháo nổ mà đơn vị bắt giữ trong thời gian qua. Ảnh: Lê Đồng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lâu nay pháo nổ được bán công khai trên thị trường Trung Quốc với giá rất rẻ: 1 bánh pháo cối, dài 10m có giá khoảng 800 ngàn đồng (tiền Việt Nam), nhưng vận chuyển trót lọt về Việt Nam bán, sẽ được khoảng 5 đến 7 triệu đồng. Nếu vận chuyển thuê 1 thùng pháo từ 20 đến 25kg qua biên giới, tiền công cũng được 500 ngàn đồng. Chính vì khoản lợi nhuận cao từ loại hàng này khiến cho các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ qua khu vực biên giới huyện Bát Xát, không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào để vận chuyển pháo qua biên giới. Mặt khác, chúng cũng “lách luật”, mỗi chuyến đưa “hàng” về với số lượng ở dưới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thủ đoạn mà các đối tượng thường sử dụng là “xé lẻ” hàng ra, lợi dụng ban đêm, giờ nghỉ của lực lượng chức năng để vận chuyển pháo nổ qua biên giới; sau đó đưa sâu vào nội địa tiêu thụ. Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu không bao giờ xuất đầu, lộ diện mà liên lạc với đối tượng cung cấp pháo qua điện thoại hẹn địa điểm, thời gian và phương thức giao hàng. Khi bị bắt giữ, các đối tượng sẵn sàng vứt bỏ hàng hóa để tháo chạy, khiến cho lực lượng chức năng rất khó xác định chính xác chủ hàng.

Đại úy Dương Quang Hải, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Bát Xát, BĐBP Lào Cai cho biết: “Khu vực biên giới huyện Bát Xát là một trong những điểm “nóng” về hoạt động mua bán, vận chuyển pháo nổ trong thời gian vừa qua. Để xử lý vấn đề này không phải chuyện đơn giản vì chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe. Hơn nữa, lực lượng chức năng khi phát hiện, bắt giữ, dù biết chắc đó là pháo nổ nhưng theo nguyên tắc vẫn phải gửi mẫu đi giám định, rồi căn cứ vào số lượng để có biện pháp xử lý (phần lớn là xử phạt vi phạm hành chính). Mặc dù còn một số khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn cương quyết đấu tranh ngăn chặn một cách triệt để pháo nổ thẩm lậu qua biên giới”.

Nắm bắt quy luật hoạt động của các đối tượng buôn lậu pháo nổ, thời gian qua, Đồn Biên phòng Bát Xát xác định công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển pháo nổ trên tuyến biên giới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Vì vậy, đơn vị đã dồn lực cho mặt trận nóng bỏng này bằng việc tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát dọc tuyến sông Hồng và các đường mòn, lối mở; đẩy mạnh công tác nắm bắt thông tin, rà soát đối tượng, kiểm soát các địa bàn trọng điểm để kịp thời ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả.

Cũng theo Đại úy Dương Quang Hải: “Trong 6 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 6 vụ với 4 đối tượng, thu giữ tang vật 256kg pháo nổ các loại. Mặc dù nhiều đối tượng đã bị bắt và xử lý nghiêm về hành vi buôn bán, vận chuyển pháo nổ, nhưng nhiều đối tượng khác vẫn bất chấp hậu quả liều lĩnh tham gia, mua bán, vận chuyển mặt hàng cấm này”.

Để công tác đấu tranh chống buôn lậu pháo nổ qua biên giới huyện Bát Xát đạt hiệu quả cao và lâu dài, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành. Song song với đó, Đồn Biên phòng Bát Xát tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhân dân không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ, tích cực tố giác tội phạm.

Thiết nghĩ để ngăn chặn hiệu quả hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ, Nhà nước cần có qui định xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe đối với những đối tượng vi phạm pháp luật.n

Lê Đồng

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO