Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 10:37 GMT+7

Ngăn chặn pháo lậu ngay từ biên giới

Biên phòng - Các đối tượng đầu nậu lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật cũng như cuộc sống khó khăn của người dân để thuê họ vận chuyển pháo trái phép từ Lào vào Việt Nam. Sau đó, chúng sẽ tìm cách đưa số hàng cấm vào sâu nội địa tiêu thụ, thu lợi bất chính. Trước hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo lậu qua biên giới diễn ra phức tạp, BĐBP Quảng Trị và cơ quan chức năng đang triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.

Đối tượng Trương Đình Vũ bị bắt giữ cùng tang vật pháo nổ. Ảnh: Đình Tiến

Những ngày cuối năm, số lượng người và phương tiện lưu thông qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và cửa khẩu quốc tế La Lay (tỉnh Quảng Trị) gia tăng đột biến. Nguyên nhân chủ yếu do công dân Việt Nam đang làm ăn tại Lào nhập cảnh về nước để đón Tết cổ truyền cùng gia đình. Cùng với số công dân đủ điều kiện làm thủ tục xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu, có không ít đối tượng tìm cách xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới với mục đích tham gia vận chuyển hàng cấm, phổ biến nhất là các loại pháo nổ.

Trước thực tế tình hình, BĐBP Quảng Trị đã tăng cường lực lượng, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu đấu tranh với các loại tội phạm, buôn bán hàng cấm và phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ tính từ đầu tháng 1-2022 đến nay, các đơn vị BĐBP Quảng Trị đã bắt 4 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ, thu giữ gần 400kg pháo các loại.

Đại tá Phan Thanh Minh, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị cho biết: “Có nhiều nguyên nhân khiến cho hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo qua biên giới tỉnh Quảng Trị diễn biến phức tạp như: Khu vực biên giới trên sông và trên bộ của tỉnh rất dễ bị các đối tượng lợi dụng để xuất nhập cảnh trái phép. Cùng với đó, nhiều người dân gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng, mua chuộc tiếp tay cho hoạt động vi phạm pháp luật, trong đó có vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới... Trước tình hình trên, chúng tôi đã triển khai lực lượng phối hợp với các đồn Biên phòng và cơ quan chức năng bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển pháo trái phép ngay từ cửa ngõ biên giới”.

Điển hình, ngày 6-1, tại khu vực thuộc khóm Vĩnh Đông, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với Đội Trinh sát đặc nhiệm, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động; Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị và Công an huyện Hướng Hóa bắt giữ đối tượng Trương Đình Vũ, sinh năm 1997, trú tại thôn Long Giang, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa đang vận chuyển trái phép 14kg pháo hoa. Quá trình kiểm tra khu vực bắt giữ đối tượng, lực lượng thực hiện nhiệm vụ phát hiện, thu giữ thêm 274kg pháo hoa được cất giấu tinh vi. Qua đấu tranh, đối tượng Trương Đình Vũ khai nhận, vận chuyển số pháo trên từ khu vực bờ sông biên giới Sê Pôn lên Quốc lộ 9 giao cho một người đàn ông không rõ danh tính với tiền công 400 nghìn đồng.

Trước đó, ngày 3-1, tại khu vực biên giới thuộc khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với Đội Trinh sát đặc nhiệm, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động và Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Nhiễm Sang, sinh năm 1991, trú tại khóm Khe Đá, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa đang vận chuyển trái phép 86kg pháo hoa. Tại cơ quan chức năng, đối tượng Nguyễn Thị Nhiễm Sang khai nhận mua số pháo trên của một người đàn ông không quen biết tại khu vực biên giới với giá 8 triệu đồng để vận chuyển về nhà chia nhỏ bán kiếm lời. Trong quá trình thực hiện hành vi trên thì bị lực lượng BĐBP phát hiện, bắt giữ.

Đại tá Phan Thanh Minh cho biết thêm, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ rất tinh vi. Các đối tượng đầu nậu thường không xuất hiện, trực tiếp tham gia mà sử dụng mạng xã hội, điện thoại để điều hành việc vận chuyển, phân phối “hàng”. Trong khi đó, những người vận chuyển thuê lại rất am hiểu địa bàn, thậm chí nắm cả quy luật hoạt động của cơ quan chức năng nên việc đấu tranh, bắt giữ gặp phải không ít khó khăn. Trong trường hợp bắt giữ được đối tượng cùng tang vật thì việc mở rộng điều tra cũng rất khó khăn.

Để đấu tranh, ngăn chặn triệt để các loại tội phạm xâm nhập qua biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị yêu cầu các đồn Biên phòng tiếp tục duy trì nghiêm các tổ, chốt chặn trên biên giới, đồng thời chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ điều tra đấu tranh với những đường dây tội phạm, trong đó có hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ.

“Hiện nay, chúng tôi tiếp tục duy trì nghiêm 87 tổ, chốt với trên 400 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biên giới. Điều động quân số từ cơ quan Bộ Chỉ huy, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, các đồn Biên phòng tuyến biển hỗ trợ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay để kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, kiên quyết đấu tranh với tội phạm và hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Chúng tôi cũng phối hợp với các lực lượng chức năng để tạo ra nhiều vòng kiểm soát, sẵn sàng bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật khi tìm cách di chuyển sâu vào nội địa” - Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết.

Viết Lam

Bình luận

ZALO