Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 26/01/2022 11:42 GMT+7

Ngăn chặn những vòi “bạch tuộc” rút ruột biển Cần Giờ

Biên phòng - Hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực biển thuộc huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh cùng một số khu vực giáp ranh với các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai vẫn đang là những điểm nóng. Mặc dù lực lượng chức năng đã ra quân quyết liệt đấu tranh ngăn chặn, nhưng vì lợi nhuận trước mắt, một số đối tượng đã bất chấp pháp luật tìm mọi thủ đoạn để thực hiện hành vi sai trái của mình.

2qkj_17a
Cán bộ Đồn Biên phòng Cần Thạnh kiểm tra số lượng cát do một phương tiện khai thác trái phép. Ảnh: Hồ Phúc

Chúng tôi có mặt tại khu vực Vàm Tắc Xuất, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ,  đúng lúc Đội tuần tra của Đồn Biên phòng Cần Thạnh, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đang tiến hành lập biên bản các phương tiện bị bắt quả tang khi đang khai thác cát trái phép chiều ngày hôm trước.

Theo lời kể của Đại úy Đặng Văn Thành, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm cũng là người trực tiếp chỉ huy Đội tuần tra kể lại, khoảng 22 giờ, ngày 29-10-2017, nhận được tin báo tại khu vực Cồn Ngựa có một số xà lan nghi là đang khai thác cát trái phép. Ngay lúc đó, chỉ huy đồn đã cử 6 cán bộ, chiến sĩ do Đại úy Thành phụ trách dùng 2 phương tiện lên đường tiếp cận khu vực các đối tượng đang khai thác cát trái phép. Phải khó khăn lắm Đội tuần tra mới áp sát khu vực Cồn Ngựa, nhưng dường như bọn “cát tặc” nghi ngờ có sự xuất hiện của lực lượng Biên phòng nên đã nhanh chóng tẩu thoát.

Lúc đó đã hơn 23 giờ, trời tối đen như mực, gió to, sóng biển lớn. Để đảm bảo an toàn cho Đội tuần tra, Đại úy Đặng Văn Thành đã chỉ đạo anh em nổ máy quay trở về, nhưng thực chất vào khu vực gần đó mật phục. Đến đầu giờ trưa ngày 30-10, Đội tuần tra phát hiện có một số phương tiện đang hút cát trái phép trên khu vực Cồn Ngựa. Ngay lúc đó, Đội tuần tra nhanh chóng triển khai đội hình vây bắt quả tang số phương tiện đang khai thác cát trái phép.

Tuy bị bất ngờ, nhưng bọn “cát tặc” vẫn liều mình điều khiển xà lan với tốc độ cao hòng cắt đuôi lực lượng Biên phòng. Vốn là người trực tiếp tham gia bắt hàng chục vụ khai thác và vận chuyển cát trái phép trên địa bàn nên Đại úy Đặng Văn Thành có nhiều kinh nghiệm bình tĩnh xử lý rất linh hoạt, chỉ đạo anh em điều khiển phương tiện chặn đầu bọn “cát tặc” và dẫn giải về khu vực Vàm Tắc Xuất, lúc này đồng hồ cũng đã điểm 16 giờ. Đợt ra quân lần này cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cần Thạnh đã bắt giữ 4 phương tiện và thu giữ 1.845 mét khối cát.

Đại úy Thành cho biết thêm, trong cuộc chiến chống “cát tặc” lần này cũng như nhiều lần khác, cái khó nhất là phải mật phục để tiếp cận bắt quả tang, vì khu vực biển rộng lớn nếu không có kinh nghiệm thì rất khó có thể bắt được. Vì vậy, trước khi thực hiện nhiệm vụ, anh em trong Đội tuần tra đều phải bàn bạc kỹ lưỡng, thống nhất phương án và khéo léo kết hợp các biện pháp nghiệp vụ để công tác đấu tranh đạt kết quả cao nhất.

Thượng tá Đoàn Duy Phước, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cần Thạnh còn cho biết, các đối tượng khai thác cát thường sử dụng “chim lợn” để theo dõi hoạt động của lực lượng Biên phòng. Trước đây, bọn chúng chủ yếu hoạt động vào ban đêm nhưng thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra ngày càng nhiều và hoạt động một cách ngang nhiên bơm hút cát giữa ban ngày. Nắm được thực tế đó, từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị luôn bám sát những khu vực “cát tặc” thường xuyên hoạt động. Trong quá trình vây bắt, “cát tặc” đã nhiều lần xả cát xuống biển để phi tang hay dùng hung khí chống trả lực lượng chức năng để tẩu thoát. Tuy nhiên, anh em vẫn kiên quyết áp sát, không để lọt phương tiện vi phạm.

“Từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã bắt giữ, xử lý 13 vụ với 22 phương tiện khai thác cát trái phép, tịch thu 3.179 mét khối cát, xử phạt 837 triệu đồng; bắt giữ 4 vụ với 4 phương tiện vận chuyển cát không có giấy tờ hợp lệ, xử phạt 41,3 triệu đồng, tịch thu 958 mét khối cát. Cùng với việc xử lý nghiêm các vụ vi phạm, chỉ huy đơn vị cũng đã thường xuyên chỉ đạo các tổ công tác địa bàn thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là các ngư dân hoạt động trên vùng biển Cần Giờ, nếu phát hiện phương tiện khai thác cát trái phép nhanh chóng báo cho lực lượng Biên phòng và các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý”, Thượng tá Đoàn Duy Phước cho hay.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO