Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 24/11/2020 01:49 GMT+7

Ngăn chặn người nước ngoài phạm tội ở Việt Nam

Biên phòng - Những năm gần đây, các đối tượng người nước ngoài vào nước ta thực hiện hành vi phạm pháp đang có chiều hướng ngày càng gia tăng và phức tạp, đặc biệt là các đối tượng tội phạm sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản công dân. Đối với các tỉnh Nam Trung bộ, khu vực đang phát triển mạnh về du lịch, cuộc đấu tranh với loại tội phạm này đang từng ngày đòi hỏi nhiều nỗ lực của các ngành chức năng nhằm ngăn chặn, triệt phá.

92lf_7a
Công an tỉnh Phú Yên triệt phá đường dây tội phạm người nước ngoài sử dụng công nghệ cao để đánh cắp tiền (Chuyên án VT11-PY). Ảnh: Ngọc Phương

Từ sử dụng công nghệ cao đánh cắp tài sản

Từ trung tuần tháng 7 năm 2011, qua công tác nắm tình hình, lực lượng Công an Phú Yên phát hiện trên địa bàn TP Tuy Hòa có nhiều người nước ngoài, chủ yếu là người Đài Loan, Trung Quốc nội địa đến lưu trú nhưng không đăng ký tạm trú. Đáng chú ý, việc thuê 4 địa chỉ ở phường 9 và xã An Phú, TP Tuy Hòa làm Văn phòng, nhà ở đều do Tạ Trường Sơn (trú tại phường Thạnh Lộc, quận 12, TP Hồ Chí Minh) đứng tên.

Qua công tác trinh sát, lực lượng Công an Phú Yên còn phát hiện nhiều nghi vấn như: Trong các ngôi nhà này đều có lắp đặt thiết bị thu phát tín hiệu vô tuyến, đường truyền Internet. Số đối tượng này ít ra ngoài; quan hệ lén lút với nhiều đối tượng nghi vấn, chỉ số sử dụng điện tăng cao. Từ những chứng cứ thu thập được, nhận định đây là tổ chức tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, Công an tỉnh Phú Yên đã xác lập Chuyên án VT11-PY để đấu tranh. 

Đúng 9 giờ 15 phút, ngày 5-9-2011, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Phú Yên phối hợp với lực lượng của Bộ Công an đồng loạt tấn công vào 4 địa điểm của tổ chức tội phạm này, bắt tạm giữ 61 đối tượng, trong đó có 59 người Trung Quốc nội địa, Đài Loan và 2 người Việt Nam; thu giữ tang vật gồm 26 laptop, 61 điện thoại di động, 123 điện thoại để bàn, 13 bộ đàm, 51 cổng mạng, 6 thiết bị truyền mạng không dây ngoài trời, 12 thiết bị truyền mạng không dây trong nhà; hàng trăm kịch bản lừa đảo cùng nhiều tang vật khác có liên quan. 

Qua khai thác, các đối tượng đều thừa nhận về hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo. Thủ đoạn của chúng là sử dụng đàm thoại internet để kết nối với các đối tượng có dấu hiệu phạm tội hoặc đang bị điều tra, chủ yếu là người Hoa ở nhiều nơi trên thế giới. Bằng nhiều cách, bọn chúng giả mạo các cơ quan tư pháp, cơ quan công quyền của Trung Quốc, Đài Loan, buộc người bị hại chuyển tiền vào tài khoản của bọn chúng để bảo vệ tài sản không bị phong tỏa. Trong thời gian lưu trú ở Phú Yên, số đối tượng trên đã lừa đảo thành công một số người ở Trung Quốc, chiếm đoạt khoảng 500.000 nhân dân tệ.

Đến rút tiền bằng thẻ tín dụng giả

Sáng 27-10-2015, Phòng Cảnh sát điều tra, Công an Khánh Hòa nhận được tin báo từ Chi nhánh Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tại Khánh Hòa cho biết, hệ thống giám sát an ninh bằng camera tại các trụ ATM phát hiện có hai du khách người Nga sử dụng 16 thẻ tín dụng giả để thực hiện 39 lượt giao dịch rút tiền tại nhiều trụ ATM. Lập tức một mũi trinh sát phối hợp giữa Phòng An ninh điều tra (ANĐT) và An ninh kinh tế, Công an Khánh Hòa vào cuộc truy xét. Xế chiều cùng ngày, các trinh sát bắt giữ nghi can thứ nhất đang sử dụng thẻ tín dụng giả để rút tiền tại trụ ATM ở số 158 Ngô Gia Tự, TP Nha Trang. Kiểm tra trong túi đối tượng này, các trinh sát thu được 14 thẻ tín dụng giả, gần 24 triệu đồng tiền Việt. Qua đấu tranh khai thác, các điều tra viên đã xác định đối tượng này là Troian Aleksei, đồng thời bắt giữ đồng phạm thứ hai là Kotets Viacheslav.

Theo Đại tá Trương Vinh Quang, Trưởng phòng ANĐT Công an Khánh Hòa, lúc đầu, hai nghi can đều giở bài “câm”, “điếc”.  Cuộc đấu trí giữa lực lượng chức năng và các đối tượng tội phạm diễn ra suốt hai ngày đêm vẫn chưa có kết quả. 

Cùng lúc này, Phòng ANĐ, Công an tỉnh Khánh Hòa khẩn trương phối hợp Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Tổng cục An ninh, tra cứu thông tin nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, qua đó phát hiện ngoài Troian Aleksei và Kotets Viacheslav còn có Bondarenko Yury đi cùng chuyến bay và cùng gia hạn thời gian nhập cảnh. Lực lượng Công an Khánh Hòa cho triển khai rà soát nhanh và biết đối tượng Bondarenko Yury đang lưu trú tại một khách sạn ở Nha Trang.

Khi Đại tá Quang đưa ảnh Bondarenko Yury để yêu cầu nhận dạng, Troian Aleksei và Kotets Viacheslav đều lắc đầu né tránh, nhưng gương mặt biến sắc. “Những trải nghiệm nghề nghiệp giúp cho tôi nhận định Bondarenko Yury là kẻ cầm đầu” - Đại tá Quang chia sẻ. Anh đã chỉ đạo trinh sát “điều” đối tượng này về cơ quan để đấu tranh khai thác, nhưng Bondarenko Yury không khai nhận. Chiều tối, Bondarenko Yury được trả về khách sạn trong tầm giám sát bí mật của trinh sát. Lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện đối tượng này đập phá mặt nền đất dưới gầm gường để cất giấu một thiết bị kỹ thuật.

Lệnh khám xét khẩn cấp được thực thi ngay trong đêm, lực lượng chức năng thu giữ 247,7 triệu đồng tiền Việt Nam, 48.965 ơ-rô, 247 thẻ tín dụng giả, 2 laptop, 9 điện thoại di động và 1 thiết bị công nghệ cao có số hiệu MSR 2064, dùng để nhập thông tin tài khoản đánh cắp từ khách hàng nước ngoài. Trước chứng cứ quả tang, không riêng Bondarenko Yury mà Troian Aleksei và Kotets Viacheslav đã phải khai nhận hành vi phạm tội.

Nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, trước khi ra Nha Trang, nhóm tội phạm này đã “tranh thủ” chiếm đoạt 38 triệu đồng sau 12 lượt giao dịch rút tiền bằng thẻ tín dụng giả tại hai trụ ATM của BIDV và Techcombank TP Hồ Chí Minh.

Ngọc Phương

Bình luận

ZALO