Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 01:52 GMT+7

Ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép trên khu vực biên giới biển Cần Giờ

Biên phòng - Thời gian qua, nhiều đối tượng đã bất chấp quy định của pháp luật, ngang nhiên khai thác cát trái phép trên địa bàn khu vực biên giới biển huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh. Trước thực trạng đó, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn vào cuộc quyết liệt với quyết tâm đẩy lùi nạn "cát tặc" đang diễn biến phức tạp tại khu vực này.

p5as_19b
 Cán bộ Đồn BP Cần Thạnh kiểm tra phương tiện khai thác cát trái phép. Ảnh: Hồ Phúc

Ở vùng biển Cần Giờ thời gian qua nổi lên tình trạng khai thác cát trái phép tập trung chủ yếu tại các địa bàn như: Vùng biển Cồn Ngựa, sông Soài Rạp, sông Lòng Tàu, sông Đồng Tranh… Việc khai thác cát trái phép tại các khu vực trên đã dẫn đến sạt lở hai bên bờ sông mất đất sản xuất và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc khai thác thủy, hải sản của ngư dân địa phương. Đặc biệt, những tháng gần đây, dự án xã hội hóa nạo vét, thiết lập khu neo đậu chuyển tải, chờ đợi vào các bến cảng trên sông Soài Rạp theo hình thức kết hợp tận thu sản phẩm bù chi phí, không sử dụng ngân sách Nhà nước được triển khai, trong đó, chủ đầu tư được sử dụng ghe, tàu đã đăng ký để tiến hành nạo vét.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra hành chính, lực lượng BĐBP đã phát hiện nhiều phương tiện không được đăng ký, nhưng vẫn vào bơm hút cát trái phép tại các khu vực trên. Ngoài ra, do việc bán loại tài nguyên này thu được lợi nhuận cao, nên không ít đối tượng đã tìm đủ mọi cách để khai thác cát cả ngày lẫn đêm kiếm lời. Tình trạng đó đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân xung quanh và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Văn Sửu, Phó Trưởng phòng PCMT&TP, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn đã diễn ra nhiều năm nay. Để xử lý nghiêm tình trạng này, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn xây dựng các kế hoạch đấu tranh ngăn chặn. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ luôn tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác cát và việc vận chuyển cát trên địa bàn. Bên cạnh đó, Phòng PCMT&TP, BĐBP thành phố cũng đã phối hợp với cơ quan chức năng làm việc với các chủ đầu tư dự án nạo vét xã hội hóa; yêu cầu cam kết chỉ thực hiện nạo vét và tận thu sản phẩm trong phạm vi được chấp thuận và chỉ được tổ chức thực hiện thi công khi hoàn thành đầy đủ thủ tục về đầu tư, xây dựng, môi trường, tận thu sản phẩm".

Được biết, các đối tượng khai thác cát trái phép thường sử dụng ca nô, xuồng máy (loại vỏ lãi) chạy vòng ngoài cảnh giới, khi phát hiện tàu tuần tra của lực lượng Biên phòng, chúng thông báo cho các phương tiện đang khai thác cát chạy vào trong các kênh rạch, nơi hẻo lánh, khi thấy an toàn lại tiếp tục hoạt động… Ban đầu, hoạt động khai thác cát trái phép chỉ tiến hành lén lút vào ban đêm, với số lượng một vài ghe bơm hút, nhưng sau một thời gian ngắn, số "cát tặc" này trở nên đông đảo và hoạt động một cách công khai, thậm chí còn ngang nhiên bơm hút cát cả ban ngày.

29xz_19
Các phương tiện khai thác cát trái phép bị BĐBP thành phố Hồ Chí Minh thu giữ. Ảnh: Hồ Phúc

Để đấu tranh với nạn "cát tặc", Phòng PCMT&TP, BĐBP thành phố cùng với lực lượng của đồn Biên phòng trên khu vực biên giới biển Cần Giờ, thành lập các tổ công tác thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ khai thác cát trái phép. Song song với các biện pháp đấu tranh, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh còn thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ phương tiện không khai thác cát trái phép; vận động nhân dân, đặc biệt là ngư dân tích cực tố giác "cát tặc".

Tính từ quý IV năm 2016 đến nay, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã xử ký 15 phương tiện và gần 3.500m3 cát, xử phạt gần 600 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước. Sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng BĐBP và các cơ quan chức năng trên địa bàn đã góp phần quan trọng kiềm chế tình trạng khai thác cát trái phép. Từ đầu năm 2017 đến nay, theo ghi nhận của BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, tình trạng khai thác cát trái phép gần như không còn diễn ra.

"Mặc dù đã đạt được kết quả tích cực như vậy nhưng đơn vị vẫn tiếp tục công tác nắm tình hình, đồng thời thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ việc khai thác cát trên khu vực biên giới biển và các cửa sông, quyết tâm ngăn chặn triệt để nạn "cát tặc", giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn" - Thượng tá Nguyễn Văn Sửu cho biết thêm.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO