Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 03:53 GMT+7

Ngăn chặn mọi hình thức vận chuyển gia cầm qua biên giới

Biên phòng - Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong 2 tháng đầu năm 2017 đã phát hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm (CGC) A/H7N9 và A/H5N2, A/H5N8 tại Trung Quốc, bao gồm một số tỉnh giáp với biên giới phía Bắc Việt Nam. Trong khi đó, việc buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp gia cầm qua biên giới Việt - Trung chưa hoàn toàn chấm dứt. Vì vậy, virus CGC A/H7N9 có nguy cơ xâm nhiễm vào nước ta rất cao.

kn43_19a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Quảng Đức và Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh kiểm tra số gà bị bắt giữ Ảnh: Ánh Hồng

Nguy cơ xâm nhiễm cúm A/H7N9

Theo ghi nhận của WHO, dịch cúm phát hiện tại Trung Quốc từ cuối tháng 2-2013. Cho đến nay, đã có 1.179 người bị nhiễm virus cúm A/H7N9, trong đó có 418 ca tử vong, chiếm 34,5%. Đặc biệt, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc đã ghi nhận 112 trường hợp người bị nhiễm cúm A/H7N9 ở 16 tỉnh, thành, trong đó có những tỉnh phía Nam giáp biên giới Việt Nam.

Như vậy, nguy cơ virus CGC A/H7N9 và các chủng virus khác như A/H5N2, A/H5N8 chưa có ở Việt Nam có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước là rất cao, thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu. Điều đáng lưu ý là gia cầm mắc chủng cúm A/H7N9 không hề chết hoặc có biểu hiện ra ngoài như các chủng virus khác khiến công tác phòng chống CGC gặp nhiều khó khăn hơn và có thể gây bất ổn cho kinh tế, xã hội, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Nhằm ngăn chặn có hiệu quả sự xâm nhiễm virus CGC A/H7N9 và các chủng virus CGC khác từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam, lực lượng BĐBP đã phối hợp với các bộ, ngành chức năng triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống. Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở tăng cường các biện pháp ngăn chặn vận chuyển, nhập lậu gia cầm và các sản phẩm thịt sống qua biên giới, thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch tại đơn vị. Nội dung chỉ đạo nêu rõ: Dịch CGC H7N9 đã xuất hiện ở Quảng Tây, Vân Nam của Trung Quốc, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam là rất cao. Virus cúm H7N9 có độc lực cao nhưng không gây bệnh cho gia cầm nên rất nguy hiểm với vai trò nguồn lây bệnh cho người.

Để phòng chống kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong do dịch cúm A/H7N9, yêu cầu các đơn vị thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình dịch bệnh, đặc biệt ở địa phương phía đối diện và thông tin từ ngành y tế. Lực lượng làm nhiệm vụ phải thực hiện nghiêm quy định phòng hộ cá nhân và chú trọng tăng cường vệ sinh cá nhân bằng rửa tay với xà phòng diệt khuẩn. Tập trung làm tốt công tác quản lý, chống hoạt động buôn bán, nhập lậu gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Các khu vực cửa khẩu phải có nơi tập kết cách ly người nghi mắc bệnh và gia cầm nghi nhiễm bệnh. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh xâm nhập vào Việt Nam hoặc xuất hiện tại cộng đồng khi có biểu hiện bị cảm cúm (có sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi…), kịp thời thông báo với y tế địa phương và báo cáo trên để có chỉ đạo xử lý triệt để, tránh lây lan.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, các đơn vị Biên phòng trên tuyến biên giới Việt - Trung đang tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch CGC không cho lây lan vào nước ta. Từ trước Tết, địa bàn biên giới Cao Bằng không có gia cầm nhập lậu. Tuy nhiên, để chủ động phòng chống virus CGC từ bên kia biên giới xâm nhiễm vào nước ta, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các đường mòn, lối mở và các cửa khẩu. Thượng tá Phan Đăng Phượng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng cho biết: "Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt tăng cường thêm các tổ công tác chốt chặn ở đường mòn, lối mở".

Lạng Sơn là một trong 7 tỉnh biên giới phía Bắc tiếp giáp với Trung Quốc có nhiều đường mòn, lối mở và nhiều cửa khẩu trọng yếu. Lượng hàng hóa và du khách qua lại nhiều nên nguy cơ bị xâm nhiễm các chủng virus CGC rất cao. Vì vậy, khi nắm được thông tin về dịch CGC, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tận dụng nhân lực, vật lực của đơn vị để vệ sinh phòng dịch, đồng thời tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và người dân các dấu hiệu nhận biết mắc virus CGC. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng tổ chức lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở 24/24 giờ để ngăn chặn vận chuyển, buôn bán gia cầm không có nguồn gốc.

prmw_19b
Gia cầm không được kiểm dịch sẽ gây nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm. Ảnh: Ánh Hồng

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc, BĐBP Quảng Ninh đang tăng cường tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam. Các đồn đều tăng cường lực lượng tuần tra với tần suất nhiều hơn và kiểm soát chặt chẽ hơn đối với người và hàng hóa xuất nhập qua biên giới, đặc biệt là đối với mặt hàng gia cầm, các sản phẩm thịt sống.

Ngày 28-2, trong lúc tuần tra, kiểm soát tại khu vực mốc 1343(2) - 100 thuộc bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tổ công tác của Đồn BP Quảng Đức phối hợp với Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh đã phát hiện và bắt giữ một xe ô tô do Bế Văn Quý điều khiển vận chuyển số lượng lớn gà giống. Đối tượng Quý khai nhận, vận chuyển thuê cho một đối tượng không rõ địa chỉ từ khu vực biên giới vào nội địa tiêu thụ. Đồn BP Quảng Đức và Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số gà trên và hoàn tất hồ sơ, tiến hành tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Thái, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Lào Cai cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh không có hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm còn sống mà chủ yếu nhập xúc xích, chim quay và một số sản phẩm nội tạng và gà đã mổ. Tuy nhiên, để ngăn chặn kịp thời dịch CGC, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch CGC, trong đó nêu rõ phương pháp, cách làm.

"Chúng tôi chỉ đạo các đơn vị cơ sở tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, xử lý kiên quyết các vụ nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập từ biên giới Trung Quốc về, kể cả thực phẩm. Ngoài ra, chúng tôi cũng tuyên truyền cho bà con biết về tác hại của CGC, vận động bà con kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng các hành vi hoặc đối tượng buôn bán, vận chuyển gia cầm bất hợp pháp qua biên giới hoặc các ổ dịch để kịp thời xử lý, dập dịch" - Đại tá Nguyễn Văn Thái nói.

Xuân Hương

Bình luận

ZALO