Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 26/02/2021 11:20 GMT+7

Ngăn chặn ma túy ở vùng biên An Giang

Biên phòng - Tuyến biên giới của tỉnh An Giang có chiều dài gần 100km, với hai cửa khẩu quốc tế, hai cửa khẩu chính, cùng nhiều tuyến đường tiểu mạch, hàng trăm đường mòn, lối mở qua lại biên giới, là điều kiện thuận lợi cho việc giao thương nhưng cũng là điều kiện để các loại tội phạm hoạt động. Trong đó có tội phạm ma túy triệt để lợi dụng vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới vào nội địa tiêu thụ. Điều đó đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ BĐBP phải không ngừng nỗ lực để ngăn chặn tội phạm ma túy đang diễn ra khá phức tạp ở địa bàn biên giới của tỉnh.

ykjw_19b
Đối tượng Võ Minh Tâm cùng tang vật 24kg cần sa bị bắt giữ ngày 3-7-2017. Ảnh: Nguyễn Đức Thắng

Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp

Chúng tôi đến Đồn BP cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý địa bàn luôn phức tạp về buôn lậu, gian lận thương mại. Đặc biệt, các vụ vận chuyển chất ma túy trong thời gian gần đây trên địa bàn có xu hướng gia tăng. Chỉ tính từ tháng 11-2016 đến nay, đơn vị đã bắt giữ 3 vụ với 5 đối tượng vận chuyển chất ma túy, thu giữ gần 40kg cần sa.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Tài, Đồn trưởng cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một vụ vận chuyển chất ma túy qua biên giới với số lượng khá lớn.

Anh kể: “Khoảng 23 giờ, ngày 3-7, đơn vị phối hợp với Đội Đặc nhiệm của Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang phát hiện đối tượng Võ Minh Tâm, SN 1966, trú tại phường Cầu Kho, quận 1, TP Hồ Chí Minh dừng xe ô tô ở khu vực cầu 22, Quốc lộ N1, thuộc ấp Tân Biên, xã An Nông, huyện Tịnh Biên có biểu hiện nghi vấn. Chúng tôi đã yêu cầu Võ Minh Tâm cho kiểm tra hành chính người và phương tiện. Qua kiểm tra trên xe ô tô, đã phát hiện 2 bao ni lông màu đen, bên trong có chứa lá, hoa, quả nghi là cần sa với tổng trọng lượng khoảng 24kg. Tổ công tác đã dẫn giải đối tượng, phương tiện cùng tang vật về đồn để tiến hành điều tra làm rõ vụ việc. Tại đây, Tâm khai nhận, anh ta mượn xe của một người bạn ở TP Hồ Chí Minh, sau đó đưa gia đình về Cần Thơ chơi rồi lên Tịnh Biên (An Giang) để vận chuyển cần sa. Đơn vị đã củng cố hồ sơ, tiến hành khởi tố hình sự đối với đối tượng Võ Minh Tâm theo quy định của pháp luật”.

Được biết, không chỉ ở địa bàn do Đồn BP cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên phụ trách mà các địa bàn khác trên tuyến biên giới của tỉnh An Giang như Vĩnh Xương, Long Bình, Châu Đốc..., hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới cũng diễn ra rất phức tạp.

Theo đánh giá của Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh, trong những năm gần đây, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy trên địa bàn biên giới An Giang không giảm, các đối tượng trong và ngoài biên giới cấu kết với nhau hình thành đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ. Nổi lên ở một số địa bàn như Om Sà No (đối diện với Đồn BP cửa khẩu quốc tế Sông Tiền), Chrey Thum (đối diện địa bàn Đồn BP cửa khẩu Long Bình), thị trấn Tà Lập (đối diện Đồn BP cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên).

Về phương thức, thủ đoạn hoạt động, tội phạm ma túy thường lợi dụng chính sách mở cửa hội nhập, địa bàn có nhiều bến đò ngang, đường tắt, lối mở qua lại biên giới, lợi dụng việc cư dân biên giới qua lại mua bán, thăm thân, khám chữa bệnh để trà trộn, cấu kết với nhau mua bán, vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ. Bên cạnh đó, tội phạm về ma túy đang có xu hướng trẻ hóa. Các đối tượng nghiện hầu hết sử dụng ma túy đá, tập trung chủ yếu ở địa bàn TP Châu Đốc, thị trấn Tịnh Biên, thị trấn Long Bình, xã Quốc Thái...

Các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy còn trẻ nên rất manh động, liều lĩnh; thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. Tuy không diễn ra một cách “sôi động” nhưng hằng ngày, các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy người Việt Nam vẫn lén lút sang các “điểm nóng” về ma túy ở phía Cam-pu-chia để mua về sử dụng hoặc đem đi tiêu thụ. Chính vì vậy, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP phải mưu trí, dũng cảm vượt qua khó khăn, thử thách, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy thì mới góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Đẩy lùi “cái chết trắng”

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phan Minh Huyền, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP An Giang cho biết, qua công tác nghiệp vụ đã xác định trên địa bàn hiện nay có một số đối tượng người Việt Nam sang phía Campuchia “đặt hàng” người dân nước bạn trồng cần sa. Thủ đoạn vận chuyển “hàng” của các đối tượng này cũng khá tinh vi. Sau khi cần sa được thu hoạch, phơi khô, chúng thường đóng thành các gói có trọng lượng khoảng 1kg rồi thuê những người dân thiếu hiểu biết về pháp luật, hám lợi vận chuyển qua biên giới để đưa vào nội địa tiêu thụ.

Để ngăn chặn tội phạm ma túy ngay từ “cửa ngõ” biên giới, thời gian qua BĐBP An Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ xuống địa bàn phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, chấp hành nghiêm pháp luật, tham gia phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm ma túy... Đồng thời, phối hợp triển khai tốt công tác điều tra cơ bản, lập hồ sơ theo dõi, quản lý để chủ động xác lập chuyên án nhằm đấu tranh, triệt phá, làm trong sạch địa bàn.

Cũng nhờ nhận thức và đánh giá được tầm quan trọng của công tác phối hợp phòng, chống tội phạm ma túy trên tuyến biên giới, nên các lực lượng phòng, chống ma túy tỉnh An Giang và các tỉnh cùng chung biên giới với Campuchia đã duy trì, mở rộng mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên khu vực biên giới. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của phía Campuchia đã hai lần tổ chức triệt phá các điểm trong cần sa, tiến hành phá bỏ, tiêu hủy trên 30.000 cây cần sa được người dân lén lút trồng ở các nương rẫy, hẻm núi, những điểm xa khu vực dân cư.

Nói về những biện pháp để đấu tranh phòng chống ma túy có hiệu quả, Đại tá Phan Minh Huyền cho biết thêm, để tăng cường hợp tác phòng, chống ma túy trên tuyến biên giới tỉnh An Giang, ngoài việc ngăn chặn, đánh trúng các đường dây, ổ, nhóm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới biển về hiểm họa của ma túy, nghiên cứu, xây dựng, ký kết thực hiện quy chế phối hợp, trao đổi thông tin; đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát biên giới. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng của nước bạn Campuchia để nắm bắt thông tin, đấu tranh phòng, chống tội phạm, đẩy lùi tình trạng ma túy xâm nhập vào trong nước...

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO