Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 02:14 GMT+7

Ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Biên phòng - Lợi dụng địa hình bằng phẳng, nhiều đường mòn, lối mở, đường biên giới cách nhau chỉ một bờ ruộng hoặc con kênh nhỏ nên thời gian gần đây, một số đối tượng đã tiếp tay, tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép (XCTP) sang Campuchia tìm “việc nhẹ, lương cao”. Nhưng phần lớn các hoạt động tội phạm đó đều bị phát hiện, ngăn chặn bởi tinh thần cảnh giác, quyết tâm tấn công tội phạm của các đơn vị thuộc BĐBP Long An.

Các đối tượng xuất cảnh trái phép qua biên giới bị Đồn Biên phòng Sông Trăng tạm giữ ngày 12/8/2022. Ảnh: Đăng Bảy

Liên tiếp ngăn chặn các vụ xuất cảnh trái phép

Lúc 21 giờ 30 phút, ngày 12/8/2022, tại khu vực ngã ba đường tuần tra biên giới thuộc ấp Bưng Ràm, xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, Đồn Biên phòng Sông Trăng phối hợp với tổ công tác Đoàn Trinh sát miền Nam và Công an huyện Tân Hưng phát hiện 2 xe ô tô có biểu hiện nghi vấn liên quan đến XCTP. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên 2 ô tô có 11 người mang quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc. Bước đầu, số đối tượng này khai nhận: quê ở Cao Hùng, Đài Loan, Trung Quốc, thông qua mạng xã hội, được môi giới đưa vào Việt Nam, sau đó qua Campuchia tìm kiếm việc làm.

Nhưng khi vừa tới biên giới Long An thì bị BĐBP phát hiện, tạm giữ. 2 lái xe là Hồ Quốc Thanh, sinh năm 1989 và Nguyễn Tuấn Biển, sinh năm 1995 (đều trú tại tỉnh Đồng Tháp) khai nhận, thông qua zalo và điện thoại, cả hai được một người đàn ông (không quen biết) thuê chở số người trên từ bến xe Tân Hồng về bến xe Tân Hưng, tiền công là 2,5 triệu đồng, phương thức thanh toán là chuyển khoản. Trong quá trình di chuyển, cả 2 xe đã bị tổ công tác phát hiện, tạm giữ cùng số người nói trên. Hiện, Đồn Biên phòng Sông Trăng đang phối hợp với công an và các cơ quan chức năng điều tra, xác minh để làm rõ theo quy định của pháp luật.

Trước đó hơn 1 tháng, sáng ngày 8/7/2022, Đồn Biên phòng Sông Trăng phối hợp với lực lượng chức năng đã phát hiện, tạm giữ 6 đối tượng đang tìm đường XCTP qua Campuchia. Qua đấu tranh khai thác, số người này khai nhận, đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, qua khu vực biên giới phía Bắc, sau đó đi xe ô tô vào phía Nam rồi lên khu vực biên giới Long An, để XCTP sang Campuchia tìm việc làm. Cùng ngày, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện xe ô tô hiệu Innova và 4 người đang tìm cách XCTP qua Campuchia.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Hội, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Trăng, thời gian gần đây, số đối tượng tìm cách XCTP có chiều hướng gia tăng. Đơn vị đã tăng cường bố trí cán bộ, chiến sĩ và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác tích cực tuần tra, chốt chặn để phát hiện và ngăn chặn. Cùng với đó là tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm những đối tượng, đường dây tổ chức cho người xuất, nhập cảnh trái phép…

Theo Thượng tá Phạm Thành Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, từ tháng 1 đến tháng 7/2022, đơn vị đã phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý 14 vụ/30 đối tượng XCTP sang Campuchia. Đáng chú ý, chỉ trong 3 ngày (từ ngày 4 đến 6/7), Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây phát hiện, bắt giữ 3 vụ/13 đối tượng XCTP. Kết luận điều tra cho thấy, cả 3 vụ việc này đều có dấu hiệu hình sự về tội môi giới, tổ chức cho người khác XCTP. Đơn vị đã khởi tố vụ án hình sự, hoàn chỉnh thủ tục và bàn giao 3 vụ việc cùng các đối tượng nêu trên cho cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.

“Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”

Tòa án nhân dân tỉnh Long An vừa mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt tổng cộng 71 năm tù dành cho 10 đối tượng trong đường dây tổ chức cho người khác XCTP qua Campuchia tìm “việc nhẹ, lương cao”. Đây là vụ án lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh Long An liên quan đến tội tổ chức cho người khác XCTP được đưa ra xét xử. Theo cáo trạng, khoảng 0 giờ 45 phút, ngày 24/2/2021, tại khu vực thuộc ấp Bưng Ràm, xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, Đồn Biên phòng Sông Trăng phát hiện, tạm giữ 14 đối tượng đang dùng xuồng tìm cách XCTP qua Campuchia.

Mở rộng điều tra, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can đối với các đối tượng: Lê Thị Ánh, 42 tuổi, trú tại xã Hưng Điền B; Đặng Văn Sá Mál, 31 tuổi; Nguyễn Văn Chúc, 19 tuổi; Đặng Phương Anh, 37 tuổi; Đặng Phương Em, 35 tuổi; Lê Thành Tâm, 28 tuổi; Nguyễn Trung Hiệp, 25 tuổi; Thái Văn Phố, 22 tuổi; Đặng Văn Khonl, 33 tuổi, cùng trú tại ấp Cây Me, xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng và Ngô Minh Giang, 42 tuổi, trú tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp về tội tổ chức cho người khác XCTP. Các đối tượng còn khai nhận, trước đó, từ ngày 24/2/2021 đến ngày 20/3/2021, đã từng 3 lần tổ chức cho người khác XCTP…

Căn cứ hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Ánh mức án 10 năm tù, bị cáo Đặng Văn Sá Mál 8 năm tù, Đặng Phương Em 7 năm 6 tháng tù; các bị cáo: Đặng Phương Anh, Ngô Minh Giang, Lê Thành Tâm, Nguyễn Trung Hiệp, Thái Văn Phố, Đặng Văn Khonl cùng mức án 7 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Chúc mức án 3 năm 6 tháng tù cùng về tội tổ chức cho người khác XCTP.

Long An có đường biên giới dài 134km, đi qua 20 xã biên giới thuộc 6 huyện, thị xã. Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới của tỉnh cơ bản ổn định. Nhưng hoạt động của các loại tội phạm, và tình trạng vi phạm pháp luật vẫn còn nổi lên, đáng chú ý là hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Nổi lên nhiều là ở địa bàn quản lý của các Đồn Biên phòng Sông Trăng, Bến Phố và Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây. Trước tình hình trên, BĐBP Long An đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài tỉnh đấu tranh, xử lý các đường dây, cá nhân tổ chức cho người xuất, nhập cảnh trái phép. Từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị BĐBP Long An đã phát hiện, tạm giữ trên 70 vụ và gần 300 đối tượng liên quan đến hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Qua điều tra cho thấy, các nạn nhân bị lừa sang Campuchia làm việc chủ yếu trong độ tuổi 18 đến dưới 40, ít hiểu biết xã hội, gia cảnh khó khăn, cần tiền để trang trải cuộc sống gia đình. Lợi dụng nhu cầu tìm việc của người lao động, một số đối tượng đã sử dụng các trang mạng xã hội để đăng tin tìm người thích “việc nhẹ, lương cao”. Khi “cá đã cắn câu”, các đối tượng này móc nối với một số phần tử trong khu vực biên giới, thông thạo địa bàn, lợi dụng sơ hở của lực lượng chức năng để đưa người lao động qua biên giới bằng các đường mòn, lối mở. Hoạt động này thường diễn ra rất nhanh chóng, chủ yếu vào đêm khuya, nên gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát của lực lượng chức năng.

“Thủ đoạn của các đường dây, đối tượng đưa dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép rất tinh vi, khép kín, nên việc phát hiện, theo dõi, đấu tranh của BĐBP gặp không ít khó khăn. Nhưng “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, BĐBP Long An sẽ đẩy mạnh các biện pháp công tác, tăng cường tuần tra, chốt chặn, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa quyết tâm ngăn chặn đến mức thấp nhất hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép”.- Đại tá Nguyễn Văn Phúc, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Long An khẳng định.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO