Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 06:16 GMT+7

Ngăn chặn hoạt động của tội phạm và xuất nhập cảnh trái phép mùa nước nổi

Biên phòng - Vào thời gian này, nước trên các tuyến sông, kênh rạch biên giới do Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang quản lý đang đạt đỉnh. Lợi dụng điều kiện tự nhiên này, các loại tội phạm, buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép hoạt động với chiều hướng gia tăng. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đang ngày đêm “căng mình” bám biên giới, quyết tâm đấu tranh ngăn chặn các hoạt động này.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình phối hợp với lực lượng dân quân tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Ảnh: Chiến Khu

Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình quản lý đoạn biên giới kéo dài 15,3km (gồm 11km đường sông và 4,3km đường bộ), 1 cửa khẩu chính lưu thông với Campuchia. Khu vực biên giới do đơn vị quản lý được xác định là địa bàn hoạt động trọng điểm của các loại tội phạm cũng như xuất nhập cảnh trái phép, nhất là vào mùa nước nổi đạt đỉnh.

Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, đơn vị đã tổ chức duy trì 40 tổ, chốt (14 chốt đường bộ, 26 chốt đường sông) dọc tuyến biên giới, tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức cho cư dân biên giới. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phát động và thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép" ở khu vực biên giới. Từ đó, nhân dân tích cực cung cấp thông tin, tố giác tội phạm, giúp BĐBP và lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với các loại tội phạm, các đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép.

Thiếu tá Lê Ngọc Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình cho biết: “Mùa nước nổi, công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới càng khó khăn hơn. Bởi nước trên sông biên giới lên cao, bất kỳ địa điểm nào cũng có thể bị các đối tượng lợi dụng cho ghe, xuồng cập bờ để đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép, cũng như tập kết các loại hàng lậu. Trước khi vận chuyển, các đối tượng cho người canh gác, theo dõi lực lượng chức năng, khi bị truy đuổi thì bỏ lại phương tiện, tang vật chạy trốn, sau đó kích động người dân đến hiện trường gây áp lực để tẩu tán hàng hóa".

Mùa nước nổi, những cơn mưa đến bất chợt, kèm theo dông lốc, sấm sét, gây khó khăn cho việc sinh hoạt cũng như thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ tại các tổ, chốt. Trong khi đó, ở phía bên kia biên giới đối diện, các đối tượng buôn lậu luôn theo dõi lực lượng chức năng, chờ sơ hở để đưa hàng lậu qua biên giới vào nước ta. Trước những chiêu thức mới của các loại tội phạm, lực lượng thực hiện nhiệm vụ của Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình phải “căng mình” trên biên giới, nhất là các địa bàn trọng điểm để đấu tranh ngăn chặn.

Tính từ đầu năm đến cuối tháng 10-2021, đơn vị đã độc lập và phối hợp với các đơn vị bắt 5 vụ với 5 đối tượng liên quan đến buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 7,06kg heroin và nhiều tang vật có liên quan; bắt 24 vụ với 5 đối tượng có hành vi buôn lậu qua biên giới, thu giữ hàng hóa với tổng giá trị gần 400 triệu đồng. Đặc biệt, các tổ, chốt của Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã phát hiện, bắt 678 vụ với 1.327 đối tượng có hành vi xuất nhập cảnh trái phép, khởi tố 3 vụ với 3 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép.

Điển hình, ngày 15-6-2021, tổ công tác liên ngành gồm Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình; Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang và Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang tổ chức tuần tra tại khu vực tổ 28, ấp An Hòa, xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang, phát hiện một thanh niên khoảng 30 tuổi đang ôm 1 thùng nhựa màu trắng, có biểu hiện nghi vấn. Khi thấy sự xuất hiện của lực lượng chức năng, nghi phạm liền ôm thùng nhựa nhảy xuống sông, sau đó, bỏ lại tang vật và bơi về bên phía Campuchia. Tiến hành kiểm tra thùng nhựa, tổ công tác phát hiện 20 gói chất rắn màu trắng, trọng lượng 7,06kg (qua giám định là heroin). Ngay sau đó, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã gửi công văn đề nghị Ty Công an tỉnh Kandal, Campuchia bắt gọn 2 nghi phạm liên quan đến vụ việc này.

Những ngày cuối tháng 10-2021, tuyến biên giới do Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình quản lý, nước ngập tràn các cánh đồng, nước các sông, rạch hầu hết đều đạt đỉnh. Các loại tội phạm luôn tìm cách để vận chuyển trái phép hàng hóa vào nước ta nên cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần cảnh giác để đấu tranh, ngăn chặn. Những bữa cơm vội vã giữa cánh đồng, hay phải kê cao giường để tranh thủ chợp mắt sau buổi tuần tra, kiểm soát đã trở nên quen thuộc đối với cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Vượt lên tất cả, những người lính đều cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO