Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 11:25 GMT+7

Ngăn chặn hoạt động buôn lậu dầu trên vùng biển Tây Nam

Biên phòng - Do lợi nhuận hấp dẫn, các đối tượng buôn lậu dầu đã bất chấp mọi thủ đoạn để vận chuyển mặt hàng này từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ. Những vụ việc bị lực lượng Hải đoàn 28 BĐBP phát hiện, bắt giữ thời gian gần đây cho thấy, nạn mua bán, vận chuyển, sang mạn mặt hàng này đang diễn biến rất phức tạp và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trên vùng biển Tây Nam.

Cán bộ Hải đội 1, Hải đoàn 28 BĐBP tuyên truyền pháp luật cho ngư dân đợt tháng 3-2021. Ảnh: Hồ Phúc

Vùng biển Tây Nam có số lượng tàu cá hoạt động lớn nhất cả nước, nên nhu cầu về xăng dầu phục vụ khai thác thủy sản khá cao. Nắm bắt được thực tế đó, một số đối tượng buôn lậu đã lợi dụng sự chênh lệch giữa giá dầu trong nước và các nước lân cận, tìm mọi cách mua bán, vận chuyển trái phép mặt hàng này từ nước ngoài về vùng biển Việt Nam tiêu thụ. Các đối tượng thường dùng phương tiện mua dầu từ tàu nước ngoài với giá rẻ rồi bán ngay cho các tàu cá khác đang khai thác, đánh bắt trên biển hoặc đại lý xăng dầu trên bờ. Bên cạnh đó, một số chủ tàu cá được phép bán lẻ dầu thay vì mua dầu từ đất liền thì các đối tượng này mua ngay của các tàu chở dầu trên biển để bán lại.

Gần đây nhất, vào lúc 4 giờ 30 phút, ngày 16-8-2021, tổ công tác của Biên đội C21, Hải đoàn 28 BĐBP gồm 14 cán bộ, chiến sĩ sử dụng phương tiện BP 28.01.62, trong quá thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 và đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên vùng biển Kiên Giang, đã phát hiện tàu cá KG 95859TS có chứa khoảng 80.000 lít dầu DO trong khoang. Quá trình kiểm tra, thuyền trưởng phương tiện là Nguyễn Hồng Thanh (sinh năm 1985, trú tại phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số hàng hóa trên. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với thuyền trưởng Nguyễn Hồng Thanh, đồng thời tiến hành đưa phương tiện về cảng Hải đoàn 28 BĐBP để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Trước đó, lúc 1 giờ 45 phút, ngày 19-5-2021, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên vùng biển Kiên Giang, tổ tuần tra thuộc Biên đội B21, Hải đội 2 (Hải đoàn 28 BĐBP) đã phát hiện tàu cá mang biển kiểm soát KG 95548TS do ông Nguyễn Văn Bình (sinh năm 1970, trú tại phường Vĩnh Hiệp, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng đang vận chuyển khoảng 35.000 lít dầu DO. Trong quá trình kiểm tra, ông Bình không xuất trình được giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của toàn bộ số dầu nói trên và cũng không xuất trình được văn bằng hoặc chứng chỉ chuyên môn theo quy định.

Đại tá Đậu Thanh Thủy, Hải đoàn trưởng Hải đoàn 28 BĐBP cho biết: “Tình trạng vận chuyển trái phép mặt hàng xăng dầu trên vùng biển đơn vị quản lý trong những tháng qua tuy có giảm hơn so với năm 2020, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các khu vực biển tiếp giáp với Thái Lan và Campuchia. Trong quá trình mua bán, vận chuyển dầu lậu, để tránh sự phát hiện của lực lượng Biên phòng và cơ quan chức năng, các đối tượng sử dụng nhiều chiêu trò, thủ đoạn và hình thức hoạt động ngày càng tinh vi, bằng việc cải hoán phương tiện tàu cá để chở dầu lậu, đồng thời, lắp đặt thêm trang bị phát hiện tàu từ xa để phục vụ việc mua bán dầu trái phép. Các đối tượng buôn lậu thường cho tàu chở dầu neo đậu ở vùng biển giáp ranh, sau đó, lợi dụng đêm tối chuyển tải hàng hóa sang các tàu nhỏ hay thay đổi tên và số hiệu phương tiện, tuyến hành trình, cho phương tiện chạy lòng vòng trên biển, khi cảm thấy an toàn mới nhanh chóng vận chuyển qua khu vực sang mạn cho các tàu cá. Thậm chí, khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, các đối tượng tìm đủ mọi cách để đối phó như hợp thức hóa chứng từ, hóa đơn hoặc chuẩn bị sẵn lời khai, hồ sơ tài liệu để hợp thức hóa lô hàng”.

Lực lượng tuần tra Biên đội C21, Hải đoàn 28 BĐBP bắt giữ phương tiện vận chuyển trái phép 80.000 lít dầu DO ngày 16-8-2021. Ảnh: Hồ Phúc

Từ đầu năm 2021 đến nay, trong qua trình tuần tra, kiểm soát trên vùng biển phụ trách, các tổ công tác của Hải đoàn 28 BĐBP đã phát hiện, bắt giữ 4 phương tiện/19 đối tượng vận chuyển dầu trái phép, thu giữ hơn 170.000 lít dầu DO. Đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 170 triệu đồng, đồng thời, tịch thu, bán đấu giá tang vật, nộp ngân sách Nhà nước trị giá gần 2 tỉ đồng.

Thiếu tá Lê Văn Kiêm, Biên đội trưởng Biên đội C21, Hải đội 1 (Hải đoàn 28 BĐBP) nhấn mạnh: “Thời gian qua, lực lượng trên các phương tiện tàu tuần tra của đơn vị luôn tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên vùng biển quản lý để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và đấu tranh với các loại tội phạm. Cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tổ chức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho ngư dân để họ không tham gia, bao che, tiếp tay cho đối tượng mua bán, vận chuyển, sang mạn xăng dầu trái phép”.

Những tháng cuối năm 2021, thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường, vì thế, điều kiện thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ sẽ gặp không ít khó khăn, thử thách. Nhưng tin tưởng rằng, cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 28 BĐBP với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng trong đấu tranh phòng, chống mua bán, vận chuyển, sang mạn xăng dầu trái phép, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO