Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 27/09/2020 09:20 GMT+7

Đồn BP Nậm Lạnh:

Ngăn chặn hiệu quả di cư tự do

Biên phòng - Thời gian qua, tình hình di cư tự do của một số hộ người Mông ở khu vực biên giới huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La diễn biến tương đối phức tạp, không chỉ gây mất an ninh trật tự, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để ngăn chặn di cư tự do, ổn định dân cư trên khu vực biên giới, BĐBP Sơn La đã phối hợp với các ban, ngành chức năng và chính quyền địa phương, tăng cường tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để người dân hiểu, từ đó tự giác chấp hành.

583e85157a9cb63be8000d61
Cán bộ Đồn BP Nậm Lạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con vùng biên giới bản Hua Lạnh, xã Nậm Lạnh. Ảnh: Lê Đồng

Đi tìm nguyên nhân

Vượt chặng đường hơn 200km từ TP Sơn La vào trung tâm xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp, chúng tôi cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nậm Lạnh vào bản Hua Lạnh cũng là lúc trời vừa nhá nhem tối. Vì đang vào mùa lên nương, mọi người trong bản đi làm hết, chúng tôi phải chờ đến tối mịt, mới gặp được anh Sồng A Dệnh, sinh năm 1993 (gia đình anh Dệnh là một trong 8 hộ tại địa bàn xã Nậm Lạnh di cư tự do sang Lào) vừa được trao trả hồi tháng 8-2016. Vào ngôi nhà tối om như mực, vì cả bản vẫn chưa có điện, anh Dệnh liền sai con vào bếp nhóm lửa. Dưới ánh lửa bập bùng, gương mặt anh tiều tụy, khắc khổ già hơn tuổi đến nao lòng.

Trong ngôi nhà đơn sơ không có vật dụng gì đáng giá, anh kể lại những ngày tháng vất vả bên xứ người: "Thấy mọi người bảo nhau sang bên Lào làm ăn sẽ được nhiều tiền, ai qua cũng giàu, cuộc sống sung sướng, tôi về bàn với gia đình bán nhà cửa, gia tài lận đận nửa đêm dắt díu con cái đi sang bên đó. Ai ngờ sang bên đó không có công ăn việc làm, tiền bán gia tài ăn mãi cũng cạn, đành phải đi làm thuê kiếm sống qua ngày, nhưng cũng không đủ nuôi 5 miệng ăn. Khổ nỗi do bất đồng ngôn ngữ, họ bảo làm gì thì mình làm theo. Khổ quá không chịu nổi nên tôi quyết định trở về quê hương. Thật may mắn và xúc động, được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, đặc biệt là các cán bộ Biên phòng đã đến động viên, chia sẻ, chỉ bảo cho chúng tôi điều hay, lẽ phải... Dù sao ở quê hương mình vẫn hơn, tuy có vất vả nhưng cũng không lo chết đói như bên đó".

Cách nhà anh Dệnh không xa có một căn nhà đã bỏ hoang từ vài tháng nay không có người quét dọn. Nhà xuống cấp, ván đóng tường đã xập xệ. Anh Dệnh cho biết, đó là nhà của người họ hàng cùng di cư tự do sang Lào với anh nhưng đến nay chưa trở về.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các hộ dân ở bản Hua Lạnh, xã Nậm Lạnh di cư tự do sang Lào là những hộ nghèo kinh tế khó khăn. Tập quán sản xuất của đồng bào Mông là thích di cư đến vùng đất mới dễ làm ăn hơn, khi đất bạc màu, làm ăn khó khăn lại di chuyển đến vùng đất khác. Cùng với đó là nhận thức về quốc gia, quốc giới còn rất hạn chế nên người dân coi việc di, dịch cư là điều bình thường. Ngoài ra, do sự lôi kéo, xúi giục của một số đối tượng xấu với luận điệu "sang Lào được tự do làm ăn, sung sướng..." nhưng thực tế, bà con phải sống chui lủi, bất hợp pháp, rất khổ sở. Trong khi đó, trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế nên dễ bị bọn xấu lừa bịp. 

Tuyên truyền thay đổi nhận thức

Theo báo cáo thống kê của UBND xã Nậm Lạnh, từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn xã có 9 hộ với 42 nhân khẩu di cư tự do, trong đó, 1 hộ với 5 nhân khẩu đã trở về và 4 hộ với 24 nhân khẩu đang có ý định di cư khỏi địa phương. Được biết, số hộ này chủ yếu là người dân tộc Mông và phần đông sinh sống tại bản Hua Lạnh. Trước khi di cư, tất cả các hộ nói trên đều bán hết đất đai, nhà cửa, tài sản để làm chi phí đến nơi ở mới làm ăn, sinh sống. Trong các hộ này, cũng có những hộ di cư sang nước bạn Lào và có những hộ di cư đến địa phương khác trong nước.

Ông Giàng A Sệnh, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Lạnh cho biết: "Tình trạng di cư tự do của một số hộ dân trong xã không chỉ gây ra khó khăn cho công tác quản lý của chính quyền địa phương, mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Mặc dù Đảng ủy, chính quyền địa phương xã Nậm Lạnh thường xuyên tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho đồng bào hiểu yên tâm ở lại xây dựng quê hương nhưng vẫn còn một số người Mông vẫn còn ý định di cư tự do. Để thay đổi tư duy nhận thức của bà con dân tộc Mông, về lâu dài, Nhà nước cần tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội và các dự án định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp bà con ổn định cuộc sống, nâng cao nhận thức về pháp luật".

Cùng với chính quyền địa phương, lực lượng BĐBP Sơn La cũng đã đóng góp không nhỏ vào việc giúp nhân dân ổn định cuộc sống, đảm bảo an ninh trật tự  vùng biên. Thượng tá Phạm Văn Toan, Đồn trưởng Đồn BP Nậm Lạnh cho biết: "Trước thực trạng trên, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho bà con hiểu, từ đó tự giác chấp hành. Bên cạnh đó, đơn vị cũng phối hợp với các cấp, các ngành thường xuyên bám cơ sở, nắm chắc tình hình, tăng cường lực lượng xuống địa bàn để giúp dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, đồng thời phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ để vận động, thuyết phục từng gia đình, từng người dân không vượt biên trái phép, không du canh du cư, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế".

Để ngăn chặn việc di cư tự do bền vững, thiết nghĩ, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân nâng cao nhận thức tự giác chấp hành quy định của pháp luật, các cấp ủy, chính quyền địa phương cần khẩn trương thực hiện các chương trình phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, phát hiện, xử lý nghiêm những đối tượng kích động, lôi kéo bà con vượt biên, di cư tự do.

Lê Đồng

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO