Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 22/06/2024 04:39 GMT+7

Ngăn chặn hiểm họa “cái chết trắng” ở Xuyên Mộc

Biên phòng - Trên địa bàn khu vực biên giới biển huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tội phạm ma túy thời gian gần đây diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Số người nghiện mới có xu hướng gia tăng, nhiều đối tượng nghiện còn tham gia mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy, kéo theo các vụ phạm pháp hình sự. Từ thực tế đó, lực lượng BĐBP đã phối hợp với Công an địa phương đấu tranh, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ chất ma túy, góp phần đem lại sự bình yên cho nhân dân.

jb0k_20
Cán bộ Đồn Biên phòng Bình Châu phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Hồ Phúc

Đồn Biên phòng Bình Châu và Đồn Biên phòng Phước Thuận thuộc BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu được giao nhiệm vụ quản lý địa bàn các xã ven biển huyện Xuyên Mộc dài 28km. Nhân dân trên khu vực biên giới biển này luôn có truyền thống đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, tích cực trong tham gia các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tuy nhiên, những năm gần đây, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, đặc biệt là các ngành dịch vụ, du lịch thì hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn các xã: Bình Châu, Bông Trang, Bưng Riềng, Phước Thuận, thuộc huyện Xuyên Mộc diễn biến phức tạp. Nổi lên là tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Đặc biệt, gần đây trên địa bàn đã hình thành các điểm mua bán, sử dụng ma túy ở các khu dân cư lao động biển.

Mặc dù việc mua bán ma túy trên địa bàn khu vực biên giới biển huyện Xuyên Mộc mang tính chất nhỏ lẻ, nhưng cũng như các địa bàn khác, các đối tượng mua bán ma túy với cách thức giao nhận hàng của chúng rất tinh vi, khó phát hiện. Chúng sử dụng điện thoại, dùng số sim “rác”, mạng xã hội để giao dịch, mua bán; khi bị phát hiện thì sẵn sàng chống trả quyết liệt lực lượng chức năng để tẩu thoát. Điều đáng nói là độ tuổi người nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa, trung bình tuổi đời từ 14 đến 35. Vì ăn chơi đua đòi, lại bị bạn bè xấu lôi kéo sử dụng ma túy, nhiều đối tượng còn rất trẻ đã tham gia mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép hoặc trộm cắp tài sản của nhân dân bán để lấy tiền mua ma túy.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân số người nghiện ma túy ở khu vực ven biển này có xu hướng gia tăng một phần do nhận thức của một số người dân còn hạn chế, nhiều gia đình làm nghề biển không có thời gian quan tâm, chăm lo cho con cái, nhất là ở độ tuổi thanh thiếu niên, dẫn đến các đối tượng này bị lôi kéo vào con đường nghiện ngập.

Ngoài ra, tại khu vực này, những năm gần đây, trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ và du lịch nên lao động ở nơi khác đến làm ăn, mang theo tệ nạn ma túy lây lan ra cộng đồng, hoặc nhiều người đi làm ăn xa mắc nghiện trở về địa phương... Số người nghiện ma túy ngày càng gia tăng dẫn đến tình hình an ninh trật tự ở địa bàn trở nên phức tạp, nổi lên là tình trạng trộm cắp, cướp giật và đặc biệt là tội phạm buôn bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bình Châu cho biết: “Thực tế cho thấy, nhiều đối tượng nghiện thường xuyên tụ tập ăn nhậu, cờ bạc, đá gà ăn tiền... Một số khác khi sử dụng ma túy có biểu hiện “ngáo đá”, từ đó không kiểm soát được hành vi của bản thân, xô xát lẫn nhau gây thương tích cho những người xung quanh. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự và gây bức xúc trong nhân dân. Để đấu tranh với loại tội phạm này, anh em phụ trách các địa bàn phải rất vất vả từ khâu nắm thông tin, theo dõi di biến động của các loại đối tượng, đến mật phục bắt quả tang chúng đang mua bán, tàng trữ chất ma túy. Ngoài ra, để góp phần cho sự thành công của một chuyên án, vụ án, ngoài công tác phối hợp với lực lượng công an thì những thông tin từ quần chúng rất quan trọng trong quá trình đấu tranh, bắt giữ. Hơn một năm trở lại đây, đơn vị đã bắt giữ 6 vụ/19 đối tượng liên quan đến mua bán và sử dụng chất ma túy trái phép, thu giữ 34,66g ma túy đá, phối hợp với Công an xã Bình Châu bắt giữ 2 vụ/5 đối tượng mua bán, tàng trữ ma túy trái phép”.

Việc rà soát lập danh sách và quản lý chặt chẽ các đối tượng nghiện trên địa bàn luôn được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Châu, Phước Thuận và lực lượng Công an địa phương đặc biệt chú trọng. Đồng thời, các Tổ công tác phụ trách các địa bàn thường xuyên phối hợp với chính quyền và các đoàn thể ở địa phương tổ chức tuyên truyền về tác hại của ma túy đến từng người dân, quyết tâm không để “cái chết trắng” lan rộng.

“Trên thực tế, từ trước tới nay, có rất nhiều vụ việc vi phạm pháp luật như trộm cắp, cướp giật, gây rối an ninh trật tự... xảy ra trên địa bàn phần lớn do các đối tượng nghiện ma túy gây ra. Vì vậy, ngoài công tác nghiệp vụ, đơn vị đã và đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động các đối tượng đi cai nghiện để làm người có ích cho gia đình và xã hội” - Thiếu tá Nguyễn Minh Trí, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phước Thuận chia sẻ.

Nhờ nhận thức tốt về pháp luật, đặc biệt là sự sát sao của lực lượng Biên phòng trong công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật mà nhân dân trên địa bàn luôn tích cực tố giác các vụ việc vi phạm pháp luật. Đến nay, ý thức cảnh giác của người dân ở địa phương ngày một nâng cao. Bà con không những chấp hành nghiêm pháp luật, tích cực tham gia phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm ma túy và các loại tội phạm khác, mà còn tích cực hỗ trợ, chung tay cùng với lực lượng Biên phòng giữ vững bình yên trên địa bàn.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO