Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 02:39 GMT+7

Ngăn chặn hàng lậu qua khu vực cửa khẩu quốc tế Hoa Lư

Biên phòng - Khu vực cánh gà hai bên cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, huyện Lộc Ninh có nhiều đường mòn, lối mở, rất thuận lợi cho hoạt động giao thương, trao đổi hàng hóa của cư dân hai bên biên giới, nhưng đây cũng là địa bàn thuận lợi để các đối tượng buôn lậu tìm mọi cách để “tuồn” hàng lậu qua biên giới tiêu thụ, kiếm lời. Các mặt hàng được các đối tượng “nhắm” đến như thuốc lá ngoại, đường cát Thái Lan, gỗ các loại, hàng điện tử, pháo nổ…

59b9e55a22f7c70bf60001d2
Đối tượng Trần Đại Đính cùng tang vật hơn 10 tấn hàng điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng bị lực lượng phối hợp bắt ngày 13-4-2017. Ảnh: Lê Đồng

Cuối tháng 5-2017, giới buôn lậu trên khu vực biên giới huyện Lộc Ninh phải rúng động khi nghe thông tin Đồn BP cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hoa Lư, BĐBP Bình Phước phối hợp với Chi cục Hải quan CKQT Hoa Lư, Trạm kiểm dịch thực vật CKQT Hoa Lư bắt giữ phương tiện xe khách 45 chỗ, biển kiểm soát của Lào vận chuyển gần 4 tấn gỗ các loại.

Tại Đồn BP CKQT Hoa Lư, lái xe Phạm Văn Thông, trú tại tỉnh Nghệ An khai nhận, số gỗ trên được mua từ bên Lào với giá 30.000 đồng/kg. Nếu trót lọt, đối tượng sẽ vận chuyển về Nghệ An tiêu thụ với giá 70.000 đồng/kg. Cũng theo lời khai của lái xe Phạm Văn Thông, đây là chuyến thứ 2 đối tượng xuất, nhập cảnh qua CKQT Hoa Lư sang Campuchia và qua nước thứ 3 là Lào để mua gỗ lậu về Việt Nam bán kiếm lời.

Trước đó, ngày 13-4-2017, tại ấp Suối Thôn, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh,  Đồn BP CKQT Hoa Lư phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bình Phước, Chi cục Hải quan CKQT Hoa Lư bắt quả tang đối tượng Trần Đại Đính, trú tại xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh đang vận chuyển hàng hóa trái phép. Tang vật lực lượng phối hợp thu giữ gồm 1 ô tô tải hiệu Hyundai, 4 biển kiểm soát giả, khoảng 10 tấn hàng điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng.

Theo lời khai ban đầu, đối tượng Trần Đại Đính đã vận chuyển thuê cho một đối tượng người Campuchia số hàng trên từ Campuchia về khu vực ngã ba Liên ngành, huyện Lộc Ninh giao cho một đối tượng người Việt Nam, với tiền công vận chuyển 250.000 đồng. Trên đường vận chuyển đến địa điểm nói trên thì đối tượng Đính bị lực lượng phối hợp phát hiện, bắt giữ.

Cũng trong khoảng thời gian này, Đồn BP CKQT Hoa Lư đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu qua biên giới với khối lượng hàng nghìn bao thuốc lá các loại. Được biết, từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng chức năng Đồn BP CKQT Hoa Lư đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 12 vụ/7 đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Tang vật đơn vị thu giữ gần 4.000 bao thuốc ngoại các loại; hơn 4 tấn gỗ các loại; hơn 10 tấn hàng điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng và nhiều hàng hóa có giá trị khác. Đây là sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP CKQT Hoa Lư trên mặt trận đấu tranh chống hàng giả, hàng lậu, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Cùng với buôn lậu thuốc lá, gỗ thì hàng tiêu dùng, xe gian và ma túy cũng là một trong những mặt hàng được các đối tượng “ngắm” đến để vận chuyển trái phép qua khu vực cửa khẩu quốc tế Hoa Lư. Trước những vụ việc trên cho thấy, tình hình hoạt động mua bán, vận chuyển hàng hóa trái phép trên khu vực biên giới huyện Lộc Ninh đang “nóng” dần lên từng ngày. Vì vậy, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm của các lực lượng chức năng luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong thời gian tới...

Theo Trung tá Lê Quang Minh, Phó đồn trưởng Đồn BP CKQT Hoa Lư: “Tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép tại khu vực CKQT Hoa Lư từ đầu năm 2017 đến nay vẫn diễn ra “âm ỉ”, với quy mô và tính chất rất phức tạp, các đối tượng thường lợi dụng đường mòn, hai bên cánh gà khu vực cửa khẩu, lối mở tự phát dọc biên giới để mua bán, trao đổi, tập kết hàng hóa trên khu vực biên giới, sau đó chia nhỏ chờ thời cơ, chọn thời điểm thích hợp để vận chuyển vào nội địa tiêu thụ hoặc bán lại cho các đại lý trên địa bàn huyện Lộc Ninh”.

Được biết, phía bên kia bên giới có nhiều nhà kho chứa hàng hóa và các “chốt” cảnh giới được các đối tượng buôn lậu dựng lên dọc theo khu vực biên giới để “thám thính” hoạt động của lực lượng chức năng. Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng xe mô tô độ chế để vận chuyển thuốc lá điếu các loại qua biên giới. Đây cũng là phương tiện phổ biến mà các đối tượng buôn lậu thường sử dụng. Đặc biệt, một số cư dân hai bên biên giới còn giấu thuốc lá điếu vào hàng hóa để vận chuyển qua biên giới, nếu trót lọt sẽ đưa sâu vào nội địa để tiêu thụ.

Để ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, trong thời gian tới, Đồn BP CKQT Hoa Lư sẽ đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc, vụ án buôn lậu, đánh trúng, đánh đúng đầu nậu, chủ hàng, tập trung vào một số mặt hàng trọng điểm như ma túy, gỗ, thuốc lá điếu, rượu ngoại, pháo nổ, hàng giả, hàng kém chất lượng, xử lý nghiêm minh, tạo sức răn đe phòng ngừa vi phạm. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, nhất là với chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân hiểu không tiếp tay cho buôn lậu, tích cực tố giác tội phạm nhằm hạn chế đến mức thấp nhất hàng lậu “thẩm thấu” qua biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO