Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 02:32 GMT+7

Ngăn chặn hàng lậu qua cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh

Biên phòng - Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động xuất, nhập khẩu qua khu vực cửa khẩu cảng thành phố (TP) Hồ Chí Minh trầm lắng hơn so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý, một số doanh nghiệp lợi dụng những kẽ hở trong cơ chế, chính sách quản lý Nhà nước để nhập khẩu hàng hóa trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ. Để ngăn chặn tình trạng này, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện nhiều giải pháp tích cực và hiệu quả.

Lực lượng Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP TP Hồ Chí Minh phối hợp với Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh phát hiện, tạm giữ số lượng lớn hàng hóa nhập lậu vào ngày 27-10-2020. Ảnh: Hồ Phúc

Qua quá trình điều tra, theo dõi, ngày 27-10, tại cổng B cảng Cát Lái và cảng Phú Hữu thuộc quận 2, TP Hồ Chí Minh, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP TP Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra phương tiện biển kiểm soát 51C-38213 do ông Phạm Văn Thạc điều khiển và phương tiện biển kiểm soát 43C-01428 do ông Nguyễn Võ Hoàng Tuấn, cùng trú tại TP Hồ Chí Minh điều khiển.

Tại thời điểm kiểm tra, đã phát hiện trong 2 container chứa một số mặt hàng như: Búa đóng đinh, mỏ lết xích, cưa cầm tay, mỏ hàn, mũi khoan và 90 thùng nước nho. Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số lượng hàng nói trên. Vì vậy, lực lượng làm nhiệm vụ đã tạm giữ phương tiện, hàng hóa để điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định.

Đại tá Nguyễn Văn Sửu, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết, nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ từ thị trường trong nước, một số doanh nghiệp đã sử dụng nhiều chiêu trò, thủ đoạn để thu gom, vận chuyển hàng hóa qua khu vực cửa khẩu cảng vào nội địa tiêu thụ. Mặt hàng mà các doanh nghiệp thường vận chuyển trái phép là thiết bị máy móc đã qua sử dụng, đồ uống, mỹ phẩm, bóng đèn... có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong 1 năm trở lại đây, lực lượng chống buôn lậu BĐBP TP Hồ Chí Minh đã phát hiện, thu giữ 5 container hàng hóa nhậu khẩu trái phép từ nước ngoài về Việt Nam. Ước tính tổng giá trị các mặt hàng khoảng 1 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, các tờ khai luồng xanh và luồng vàng thông quan rất nhanh. Vì thế, các doanh nghiệp đã lợi dụng điều này để nhập hàng hóa không đúng với tờ khai. Một số trường hợp cố tình khai nhiều mặt hàng nhưng trong đó chỉ có một mặt hàng và ngược lại nhằm trốn thuế. Hay khai báo loại hàng có thuế thấp, giá thấp để chọn luồng hoặc cố tình khai thuế cao nhưng trong đó có mặt hàng cấm, hàng giả, hàng nhập khẩu có điều kiện.

Nguyên nhân gia tăng tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại là do hàng hóa của nhiều nước thường đa dạng về chủng loại, mẫu mã và có sự chênh lệch lớn về giá cả với hàng hóa trong nước. Các loại hàng này thường được vận chuyển trái phép, nếu tiêu thụ trót lọt sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho các chủ hàng.

Các loại đồ uống có nguồn gốc từ Hàn Quốc là mặt hàng được một số doanh nghiệp nhập khẩu trái phép và tiêu thụ ở thị trường Việt Nam. Ảnh: Hồ Phúc

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam khi bị BĐBP phát hiện đã tìm cách hợp pháp hóa các loại hóa đơn, giấy tờ có liên quan đến hàng hóa bị thu giữ. Mặt khác, có những trường hợp thành lập nhiều công ty, ghi địa chỉ sai, thậm chí có địa chỉ công ty nhưng khi xác minh thì công ty không tồn tại. Ngoài ra, trong quá trình điều tra, có những đối tượng cần xác minh thì lại cư trú ở nhiều địa chỉ khác nhau. Hay khi mời đối tượng làm việc thì đối tượng đã đi khỏi địa bàn. Thực tế đó đã gây không ít khó khăn cho công tác điều tra, xác minh và xử lý hàng hóa vi phạm.

Đại tá Nguyễn Văn Sửu chia sẻ thêm: “Thời điểm cuối năm 2020, hoạt động buôn lậu dự báo sẽ diễn ra “rầm rộ” hơn, vì thế, lực lượng chống buôn lậu BĐBP TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát tại khu vực cửa khẩu, cảng biển, cảng sông. Ngoài ra, đơn vị đã chỉ đạo các lực lượng cơ sở nắm chắc mọi diễn biến tình hình về địa bàn, mục tiêu, đối tượng buôn lậu. Đặc biệt, đẩy mạnh phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành thu thập, phân tích, theo dõi các doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu có yếu tố phức tạp, hoạt động trên nhiều địa bàn nhằm sớm phát hiện vi phạm để xử lý kịp thời”.

Cùng với hoạt động đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, trong năm 2020, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 34 đối tượng tàng trữ và vận chuyển ma túy, tang vật thu giữ gồm: 186,2kg ma túy tổng hợp dạng đá, 38 bánh heroin, 8.000 viên ma túy tổng hợp. Đồng thời, phát hiện, bắt giữ 222 đối tượng vi phạm trong các lĩnh vực như: Khai thác khoáng sản trái phép, vi phạm an ninh, trật tự, vi phạm các quy định trong khai thác thủy sản, giao thông đường thủy nội địa... Đơn vị đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 500 triệu đồng.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO