Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 02:24 GMT+7

Ngăn chặn gia cầm nhập lậu qua biên giới

Biên phòng - “Địa bàn Đồn Biên phòng Trà Cổ, BĐBP Quảng Ninh quản lý rộng kéo dài đến cửa sông Bắc Luân, luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là tình trạng vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới, gây nguy cơ lây truyền các loại dịch cúm gia cầm vào Việt Nam. Trước thực trạng trên, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả, bắt và xử lý nhiều vụ mua bán, vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới” - Thượng tá Nguyễn Thế Thảo, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trà Cổ cho biết.

15
Cán bộ Đồn Biên phòng Trà Cổ tiến hành kiểm tra số chim bồ câu vận chuyển trái phép vào Việt Nam. Ảnh: Viết Hà

Bước vào những tháng cuối năm, tình trạng nhập lậu gia cầm từ Trung Quốc vào Việt Nam có những diễn biến phức tạp, chỉ trong tháng 11-2018, Đồn Biên phòng Trà Cổ đã bắt 2 vụ vận chuyển gà, chim bồ câu vào Việt Nam với số lượng trên 52 nghìn con. Thượng tá Nguyễn Thế Thảo cho biết, nếu vận chuyển gia cầm qua biên giới trót lọt, lợi nhuận mang lại cho các đối tượng là rất cao, mỗi con chim bồ câu được thu mua ở Đông Hưng (Trung Quốc) có giá 18 nghìn đồng, nhưng khi về Việt Nam, chúng bán với giá 100 nghìn đồng/con. Còn gà giống, các đối tượng thu mua giá 2 nghìn đồng/con, về chúng thả ở những trang trại trên địa bàn, sau vài tháng, giá bán gần 160 nghìn đồng/kg. Nếu số gia cầm này được tiêu thụ trên các địa bàn sẽ có nguy cơ lây truyền các bệnh dịch, đặc biệt là dịch cúm H5N1, H5N6..., ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi của Việt Nam và sức khỏe của người dân.

 “Vì lợi nhuận cao, các đối tượng dùng mọi thủ đoạn qua mặt lực lượng chức năng, chúng thuê người túc trực ngày đêm ở cổng đơn vị để theo dõi các hoạt động của các chiến sĩ Biên phòng rồi báo cho các đối tượng buôn lậu biết cảnh giác. Để tóm gọn đối tượng mua bán, vận chuyển gia cầm qua biên giới, cán bộ, chiến sĩ các tổ công tác phải ngụy trang bằng cách mặc thường phục, trưng dụng phương tiện của nhân dân trên địa bàn để theo dõi, khi các đối tượng đã trong vòng kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ mới thay quân phục được gói trong các túi ni lông để tiến hành bắt giữ, xử lý. Chỉ cần chậm, hoặc sơ suất, các đối tượng sẽ quay mũi thuyền chạy trốn sang đất Trung Quốc, kêu gọi đồng bọn đến giải cứu. Nếu bị bao vây không có đường thoát, chúng liều lĩnh đâm thẳng mũi thuyền vào lực lượng kiểm tra hòng tháo chạy” - Thượng tá Nguyễn Thế Thảo chia sẻ.

Điển hình, vào lúc 3 giờ 30 phút, ngày 27-11, Đội tuần tra của Đồn Biên phòng Trà Cổ bắt giữ 1 bè mảng xốp tự chế, 1 ô tô tải tại khu vực bờ biển thuộc khu Nam Thọ, phường Trà Cổ vận chuyển trên 2.000 con chim bồ câu nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam. Bè mảng xốp tự chế do Bùi Hồng Hà điều khiển và ô tô tải biển kiểm soát 34C-09513 do Bùi Văn Hùng lái, cả hai đối tượng đều trú tại khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái. Qua đấu tranh khai thác, Bùi Văn Hùng khai nhận, toàn bộ số chim bồ câu non trên được đối tượng mua từ Đông Hưng, Trung Quốc với giá 14 nghìn đồng/con, đưa về thành phố Móng Cái bán kiếm lời. Còn đối tượng Bùi Hồng Hà khai nhận, được Hùng thuê vận chuyển số chim trên từ Trung Quốc về bờ biển khu Nam Thọ, Trà Cổ, mỗi chuyến được nhận 500 nghìn đồng tiền công.

Thượng tá Nguyễn Thế Thảo cho biết thêm: Để không bị phát hiện, đối tượng Hùng không tiến hành bốc xếp hàng tại các bến, mà tìm bãi biển hẻo lánh, lùi ô tô ra biển, cho ngập nửa xe để chuyển gia cầm từ bè mảng lên xe. Khi bốc dỡ hàng xong, chúng dùng tời kéo ô tô lên bờ để tránh phát hiện, nhưng đối tượng không ngờ lại bị các chiến sĩ Biên phòng phục kích bắt gọn. Trong khi cán bộ, chiến sĩ đang xử lý các đối tượng trên bè mảng, đồng bọn của Hùng manh động chuyển toàn bộ số chim bồ câu lên ô tô chạy trốn. Đội tuần tra phải mất 2 giờ truy lùng mới thu lại toàn bộ số chim bồ câu và tiến hành các thủ tục pháp lý tiêu hủy an toàn.

Viết Hà

Bình luận

ZALO