Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 03:56 GMT+7

Ngăn chặn “dòng chảy” buôn lậu trên vùng biển Hải Phòng

Biên phòng - Nếu như trước đây, các mặt hàng buôn lậu trên vùng biển Hải Phòng chủ yếu là đồ điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng, thì hiện nay, chủng loại hàng hóa đa dạng hơn, có cả xăng dầu, rượu, thuốc lá, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực... Đặc biệt, thời gian gần đây, trên vùng biển Hải Phòng còn nổi lên hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép than với số lượng lớn.

8ast_16a
Cán bộ Đồn Biên phòng Cát Hải kiểm tra phương tiện vận chuyển than qua vùng biển Hải Phòng. Ảnh: An Ninh

Xác định công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, thời gian qua, Đồn Biên phòng Cát Hải, BĐBP thành phố Hải Phòng đã tập trung lực lượng đấu tranh quyết liệt, không có “vùng cấm” trong công tác này. Chỉ tính riêng trong năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018, Đồn Biên phòng Cát Hải đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 11 vụ với 11 phương tiện, 25 đối tượng vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển. Tang vật đơn vị thu giữ 6.750 lít dầu DO, 7.356 tấn than các loại, 141,5m3 cát đen, 4kg pháo nổ và nhiều tang vật khác có liên quan. Tổng hàng hóa phát mãi, sung vào công quỹ Nhà nước hơn 4 tỷ đồng.

Nổi bật trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên biển của Đồn Biên phòng Cát Hải phải kể đến vụ điều tra, truy bắt tàu Trường Giang 08, biển kiểm soát NĐ 3276, do ông Phạm Văn Thái, trú tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định làm Thuyền trưởng, vận chuyển trái phép 1.850 tấn than cám. Sau nhiều ngày kiên trì theo dõi, mật phục, vào hồi 13 giờ, ngày 12-4-2017, tại khu vực cửa sông Lạch Huyện, huyện Cát Hải, Đội tuần tra của Đồn Biên phòng Cát Hải đã bắt quả tang tàu Trường Giang 08 đang trên đường vận chuyển than trái phép ra nước ngoài. Tại thời điểm kiểm tra, Thuyền trưởng Phạm Văn Thái không xuất trình được giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số hàng trên.

Cũng tại khu vực cửa sông Lạch Huyện, ngày 18-8-2017, Đội tuần tra của Đồn Biên phòng Cát Hải đã tiến hành kiểm tra phương tiện tàu đẩy số hiệu NB 6702 và hai xà lan số hiệu NB 6703 và NB 6704 được tàu đẩy NB 6702 lai dắt, do ông Vũ Đình Xuân, trú tại huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương làm Thuyền trưởng, trên tàu còn có 6 thuyền viên đang vận chuyển 2.700 tấn than cám đi từ hướng Quảng Ninh về Hải Phòng.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ phương tiện không xuất trình được giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa, phương tiện không bố trí đủ định biên thuyền viên theo quy định, 2 thuyền viên trên tàu không có tên trong sổ danh bạ thuyền viên. Gần đây nhất, vào hồi 23 giờ 45 phút, ngày 14-2-2018, tại khu vực đèn Pa Lăng, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, Tổ công tác Đồn Biên phòng Cát Hải trong khi làm nhiệm vụ đã phát hiện phương tiện HD-0206 do Phạm Văn Tình, trú tại phường Hà An, thị xã Quảng yên, tỉnh Quảng Ninh điều khiển, đang vận chuyển 60 tấn than cám. Tại thời điểm kiểm tra, Phạm Văn Tình không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số than trên...

Mặc dù công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên vùng biển Hải Phòng được các lực lượng triển khai quyết liệt nhưng tình hình buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, nhiều đối tượng móc nối với các công ty có chức năng xuất khẩu, kinh doanh than để ký hợp đồng mua bán nội địa, sau đó quay vòng hóa đơn để hợp thức hàng lậu. Đây là thủ đoạn được các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại sử dụng phổ biến nhất. Bên cạnh đó, các đối tượng thường tìm mọi cách tăng số than thực xuất, trộn than chất lượng cao với than chất lượng thấp, khai báo hải quan than chất lượng thấp để gian lận thuế, trốn thuế..., sau đó lợi dụng đêm tối, thời tiết xấu và sơ hở của các lực lượng chức năng để vận chuyển, tiêu thụ trong nội địa.

Thiếu tá Nguyễn Văn Lập, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cát Hải cho biết: Quá trình đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại cũng hết sức khó khăn, phức tạp. Các đối tượng buôn lậu hình thành các công ty, đăng ký kinh doanh đa ngành để lấy tư cách pháp nhân, mở các bến bãi để tập kết thu gom hàng. Khi tiến hành kiểm tra phương tiện vận chuyển nghi là buôn lậu than, khoáng sản, nhiều chủ tàu, thuyền viên không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào về hàng hóa.

Tuy nhiên, khi tạm giữ để điều tra thì họ lại xuất trình đầy đủ giấy tờ, nhưng khai báo hàng hóa sai về chủng loại. Vì vậy, để xác minh làm rõ được hành vi vi phạm pháp luật, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải tinh thông nghiệp vụ, bản lĩnh vững vàng, kiên trì, nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ, chứng từ, đồng thời kết hợp đấu tranh trực tiếp với đối tượng, mở rộng phạm vi điều tra trên nhiều hướng, nhiều địa bàn liên quan để xác định rõ từng hành vi, mức độ vi phạm, xử lý đúng pháp luật.

4ndb_16b
Cán bộ Đồn Biên phòng Cát Hải tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho chủ các phương tiện hoạt động trên biển. Ảnh: An Ninh

Trước yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, Đồn Biên phòng Cát Hải đã tăng cường công tác nắm tình hình, đối tượng và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để chủ động phát hiện, đấu tranh, bắt giữ kịp thời các hành vi vi phạm xảy ra trên biển. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức và nhân dân về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với nội dung, hình thức đa dạng, phù hợp, có sức lan tỏa sâu, rộng để mọi người thấy được quyền lợi, nghĩa vụ, tích cực tham gia đấu tranh, phát hiện và tố giác tội phạm.

Thiết nghĩ, để chặn đứng buôn lậu, gian lận thương mại trên vùng biển Hải Phòng, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự hợp tác của các doanh nghiệp, nhất là sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, các ngành chức năng trong việc trao đổi thông tin, điều tra, truy bắt tội phạm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để giáo dục, răn đe.

An Ninh

Bình luận

ZALO