Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/06/2022 02:06 GMT+7

Ngăn chặn đánh bắt hải sản "tận diệt" trên vịnh Cam Ranh

Biên phòng - Thời gian gần đây, một số người dân thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa sử dụng loại ngư cụ tự chế để khai thác thủy sản theo kiểu "tận diệt", khiến môi trường bị ô nhiễm, làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của những ngư dân nuôi trồng, khai thủy hải sản trên vịnh Cam Ranh. Cùng với việc tổ chức các đợt tuần tra, kiểm tra, xử lý, Đồn BP Cam Ranh, BĐBP tỉnh Khánh Hòa còn tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và chuyển đổi ngành nghề, có ý thức bảo vệ tài nguyên, môi trường biển.

pvjg_6a
Cán bộ Đồn BP Cam Ranh tuyên truyền ngư dân tích cực đấu tranh tố giác hoạt động khai thác thủy sản trái phép trên vịnh Cam Ranh. Ảnh: Văn Huệ

Tờ mờ sáng, tranh thủ lúc trời yên biển lặng, ông Trần Tiến Thanh, sinh năm 1977 (trú tại phường Cam Lợi, thành phố Cam Ranh) điều khiển phương tiện vỏ gỗ, máy D24, hướng ra Cửa lớn vịnh Cam Ranh để khai thác hải sản theo kiểu "tận diệt". Ông sử dụng lồng cào loại nhỏ dài hơn 2m, đường kính khoảng 30cm như một lồng sắt, xung quanh được gắn chi chít như những hàng răng cưa nhọn. Chi phí bỏ ra mua lồng sắt này khoảng 3 đến 5 triệu đồng là có thể hoạt động được. Ra biển, khi thả lồng cào xuống nước, nó sẽ cắm sâu xuống đáy và được nối với hệ thống ròng rọc đặt trên thuyền. Ông Thanh chỉ việc điều khiển phương tiện chạy là có thể thu về các loại cá, tôm, mực, cua, ghẹ lớn nhỏ.  

Thiếu úy Trần Văn Đồng, Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn BP Cam Ranh cho biết: "Mỗi khi cào, bùn đất sục lên gây ô nhiễm nước, ảnh hưởng trực tiếp đến việc nuôi trồng thủy hải sản của bà con. Ngay cả các loài cua, ốc rất nhỏ cũng bị khai thác, về lâu dài, nguồn thủy hải sản sẽ cạn kiệt".  

Trước kia, ông Thanh đánh bắt hải sản bằng phương pháp truyền thống, nhưng vì thất thu nên chuyển sang đánh bắt lồng cào, chi phí thấp mà mỗi ngày kiếm được vài trăm nghìn đồng. Dẫu đã biết nghề cào sò bị cấm, nhưng vì hám lợi nên ông bất chấp các quy định của pháp luật.

Ngày 14-3, Thượng tá Phạm Trung Kiên, Đồn trưởng Đồn BP Cam Ranh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 8 triệu đồng đối với ông Trần Tiến Thanh, do sử dụng ngư cụ bị cấm và tái phạm lần 2. Trước đó, vào đầu thàng 1-2017, ông Trần Tiến Thanh đã phải nhận mức phạt 7 triệu đồng về hành vi như trên.

Người dân địa phương cho biết, vùng biển vịnh Cam Ranh có môi trường trú ngụ rất thuận lợi cho thủy hải sản sinh trưởng. Để tận thu nguồn lợi tự nhiên, nhiều người dân tự chế lồng cào để khai thác ven bờ. Ông Trần Minh Sanh, sinh năm 1954, trú tại phường Cam Linh, thành phố Cam Ranh tích cóp được ít tiền sắm bộ lồng cào để đi khai thác, vừa bị bắt hôm 12-3, than phiền: "Thấy người ta đi làm lồng cào ngon ăn quá, tôi đánh liều làm theo để kiếm tiền nuôi con ăn học".

Thế nhưng, không phải người dân nào cũng biết sử dụng ngư cụ khai thác thủy sản trong khu vực cấm hoặc khai thác trên biển sẽ bị xử phạt từ 6-8 triệu đồng. Khung phạt này được quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 14, Nghị định số 103/2013/NĐ-CP ngày 12-9-2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản. Trước tình trạng ngư dân lạm dụng hình thức đánh bắt "tận diệt", năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định số 05 quy định về quản lý hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn: Cấm tất cả các ngư lưới kéo, trong đó có giã cào, cào sò trên đầm, vịnh, trong đó có vịnh Cam Ranh.

Thời gian qua, BĐBP tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức nhiều đợt cao điểm đấu tranh, tấn công, truy quét xử lý người, phương tiện hủy hoại tài nguyên, môi trường biển. Điển hình trong ngày 12-3, Đội công tác Đồn BP Cam Ranh tuần tra trên vịnh Cam Ranh đã phát hiện 3 tàu cá của ngư dân đang sử dụng ngư cụ cấm để khai thác thủy sản. Chỉ trong quý I-2017, Đồn BP Cam Ranh đã tiến hành xử lý 13 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính trên 70 triệu đồng.

Thượng tá Phạm Trung Kiên cho biết: "Đơn vị thường xuyên tổ chức các đợt tuần tra kết hợp công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của nguồn lợi thủy sản đối với sự phát triển kinh tế, thế nhưng một số người vẫn lén lút đánh bắt theo kiểu "tận diệt", làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống lâu dài của người dân.

Cũng theo Thượng tá Phạm Trung Kiên, vùng biển ngư dân khai thác rộng, phương tiện hoạt động nghề này phần lớn chưa đăng kiểm, neo đậu không tập trung và lợi dụng lúc tờ mờ sáng mới hành nghề nên rất khó khăn cho công tác kiểm tra, quản lý. Ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, Đồn BP Cam Ranh đang phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của ngư dân về thực hiện các quy định của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Tuy nhiên, để làm tốt công tác này, Nhà nước nên có chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngư dân khai thác ngoài khơi xa và tăng cường chế tài xử lý đủ sức răn đe, có như thế mới chặn đứng được tình trạng đánh bắt hải sản kiểu "tận diệt" trên vịnh Cam Ranh.

Văn Huệ

Bình luận

ZALO