Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 10:21 GMT+7

Ngăn chặn có hiệu quả hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Ngọc Côn, BĐBP Cao Bằng đã nỗ lực chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở qua lại biên giới, thực hiện có hiệu quả việc ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, đơn vị đã đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn biên giới, không để dịch Covid-19 lây lan qua biên giới vào nước ta.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Côn tuần tra tại các đường mòn qua lại biên giới. Ảnh: Trọng Thành

Kiên trì bám chốt

Đến thăm các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Ngọc Côn trên địa bàn các xã biên giới Ngọc Côn, Ngọc Khê, Đình Phong (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng), tận mắt chứng kiến những công việc hằng ngày của các cán bộ, chiến sĩ, tôi cảm nhận được những khó khăn, vất vả của những người lính Biên phòng nơi đây. Tôi gặp Thiếu tá Nguyễn Phú Hùng, nhân viên Đội Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Ngọc Côn tại tổ công tác trên địa bàn xã Ngọc Khê, khi anh vừa kết thúc chuyến tuần tra khu vực biên giới vào cuối giờ chiều.

Trò chuyện với tôi, Thiếu tá Hùng cho biết: “Tổ công tác của chúng tôi gồm cán bộ, chiến sĩ BĐBP, các đồng chí dân quân và công an viên xã Ngọc Khê phụ trách 3 chốt dã chiến với hơn 5km đường biên giới. Các chốt dã chiến đều là những chốt “ba không” (không điện, không nước, không sóng điện thoại), việc nấu ăn, sinh hoạt của anh em gặp rất nhiều khó khăn. Vậy nên chúng tôi thay nhau tranh thủ về tổ công tác lấy đồ ăn, nước uống nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt”.

Sau bữa tối nhanh gọn, tôi cùng Thiếu tá Hùng tức tốc lên đường, mang theo nhu yếu phẩm tiếp tế cho các đồng chí đang trực tại chốt dã chiến gần mốc 800. Trên đường đi, Thiếu tá Hùng chia sẻ: “Thời điểm đêm tối, rạng sáng là khoảng thời gian mà các đối tượng thường lựa chọn để xuất, nhập cảnh trái phép, vậy nên chúng tôi thay phiên nhau túc trực tại các chốt, tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn qua lại biên giới”.

Buổi tối hôm đó, tôi có dịp cùng Thượng úy Nương đang trực tại chốt dã chiến gần mốc 800 đi tuần tra đoạn biên giới từ mốc 799 đến mốc 800. Trên con đường quanh co, ngổn ngang đất đá, nhiều đoạn trơn trượt, lần theo ánh đèn pin, Thượng úy Nương vừa đi, vừa lặng lẽ quan sát, chú ý lắng nghe khu vực xung quanh. Từng gốc cây, ngọn cỏ trên đường tuần tra như trở nên rất đỗi thân quen đối với người lính Biên phòng.

Kết thúc chuyến tuần tra sau gần 1 giờ đồng hồ, không phát hiện dấu hiệu của người xuất, nhập cảnh trái phép, chúng tôi mới quay về chốt dã chiến. Về đến nơi, tranh thủ phút giải lao khi giao ca, Thượng úy Nương chia sẻ: “Hằng ngày, anh em chúng tôi vẫn thay phiên nhau chốt chặn như vậy, có nhiều đêm anh em thức trắng để ngăn chặn hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Khó khăn, gian khổ là vậy, nhưng anh em luôn động viên nhau cố gắng vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Nhiều đường dây môi giới, tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép bị triệt phá

Bên cạnh việc chốt chặn tại các đường mòn, lối mở qua lại khu vực biên giới, thời gian qua, Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nhằm phát hiện, triệt phá các đường dây tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã bắt giữ, khởi tố hình sự 8 vụ/12 đối tượng về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép.

Gần đây nhất, ngày 4-9, tại khu vực gần mốc 798 thuộc xóm Bản Miài, xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Ngọc Côn phát hiện 1 nhóm gồm 14 người Việt Nam có dấu hiệu nghi vấn xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Sau đó, tổ công tác đã tiến hành đo thân nhiệt và đưa 14 người về Đồn Biên phòng Ngọc Côn để điều tra, làm rõ. Qua kiểm tra, xác minh, 14 người có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế.

Các công dân khai nhận, được một đối tượng không rõ tên, địa chỉ đưa đến khu vực biên giới để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Tất cả đều thông qua mạng xã hội hoặc người quen chỉ dẫn lên Cao Bằng rồi vào nhà nghỉ tại thị trấn Trùng Khánh, đến khoảng 19 giờ, ngày 3-9, họ được 2 xe ô tô đến đón vào khu vực biên giới. Tại đây, 14 người được một đối tượng dẫn đi và được thỏa thuận sau khi sang Trung Quốc phải trả số tiền từ 2.600 đến 3.200 nhân dân tệ.

Qua đấu tranh, khai thác, Đồn Biên phòng Ngọc Côn xác định được đối tượng có hành vi tổ chức, môi giới cho 14 công dân xuất cảnh trái phép tên là Lưu Ngọc Thụ (sinh năm 2000, trú tại xóm Lũng Lầu, xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh). Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã triệu tập Lưu Ngọc Thụ để điều tra, làm rõ. Tại Đồn Biên phòng Ngọc Côn, Thụ khai nhận, được một người không biết tên thuê đưa số người trên sang Trung Quốc, nếu thành công sẽ được trả 300 nhân dân tệ/người.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Hồng cho biết: hiện nay Đồn Biên phòng Ngọc Côn, BĐBP Cao Bằng đang duy trì 23 tổ, chốt, trạm tại các đường mòn, lối mở trên khu vực biên giới. Từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã phát hiện, ngăn chặn 28 vụ/193 người Việt Nam có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc; phát hiện, xử lý 29 vụ/220 người nhập cảnh trái phép về Việt Nam; phát hiện, xử lý 2 vụ/12 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thượng tá Nguyễn Xuân Hồng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ngọc Côn cho biết: Thời gian qua, các đường dây tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh qua biên giới trên địa bàn hoạt động ngày càng tinh vi, phức tạp, chúng thường sử dụng mạng xã hội (zalo, wechat) để liên lạc với nhau. Các đối tượng người Trung Quốc hoặc người Việt Nam đang sinh sống tại Trung Quốc móc nối với các đối tượng ở trong nước hình thành các đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép. Một số cư dân trên địa bàn biên giới vì lợi ích cá nhân hoặc thiếu hiểu biết pháp luật nên đã tham gia vào các đường dây này.

Trước tình hình đó, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nhằm phát hiện, triệt phá các đường dây tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Đồn Biên phòng Ngọc Côn cũng phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn không tổ chức, tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Đơn vị cũng tích cực trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Trung Quốc về tình hình dịch Covid-19, hoạt động người xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực hai bên biên giới.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO