Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 07:31 GMT+7

Ngăn chặn “cái chết trắng” xâm nhập vào khu vực biên giới biển

Biên phòng - Tình trạng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn khu vực biên giới biển tỉnh Bình Thuận thời gian gần đây diễn biến rất phức tạp, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự và gây bức xúc trong nhân dân. Từ thực tế đó, BĐBP Bình Thuận đã phối hợp với các cơ quan chức năng nỗ lực đấu tranh, triệt phá các tụ điểm ma túy, nhằm mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

7af
Đối tượng mua bán ma túy trái phép bị Đồn Biên phòng Liên Hương, BĐBP Bình Thuận bắt giữ.  Ảnh: Hồ Phúc

Đại tá Trần Kim Ly, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bình Thuận cho biết, hiện nay, trên khu vực biên giới biển của tỉnh, hoạt động của các loại tội phạm diễn biến rất phức tạp, nhức nhối nhất  là các đối tượng liên quan đến sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy. Đa số tội phạm liên quan đến ma túy đều là những đối tượng không có việc làm hoặc có việc làm không ổn định. Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn khu vực biên giới biển tỉnh Bình Thuận có 1.266 đối tượng nghiện ma túy (tăng 306 đối tượng so với cùng kỳ năm ngoái). Đặc biệt, các đối tượng nghiện chủ yếu là thanh thiếu niên.

So với các năm về trước, thời gian gần đây, tình trạng mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn khu vực biên giới biển Bình Thuận ngày càng gia tăng, trong đó, nổi lên tại một số địa bàn trọng điểm như huyện Tuy Phong, thành phố Phan Thiết, thị xã La Gi. “Hoạt động mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy thường có tổ chức rất chặt chẽ, hình thành các tụ điểm ở các khu vực dân cư lao động biển. Thủ đoạn của các đối tượng này rất tinh vi, chúng trang bị cả cả camera giám sát, thanh toán tiền thông qua các tài khoản ngân hàng, sử dụng mạng xã hội để mở rộng hoạt động mua bán ma túy. Đặc biệt, các đối tượng này sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ”, Đại tá Trần Kim Ly cho hay.

Từ thực trạng đó, xác định được tầm quan trọng của công tác phòng chống ma túy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với lực lượng Công an địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, rà soát và quản lý chặt chẽ các đối tượng nghiện. Đồng thời, cử các tổ công tác tăng cường bám nắm các địa bàn, đối tượng cộm cán, tụ điểm phức tạp về ma túy để từng bước đẩy lùi vấn nạn này. “Có rất nhiều vụ việc vi phạm pháp luật như trộm cắp, cướp giật, gây rối an ninh trật tự... xảy ra trên địa bàn và phần lớn do các đối tượng nghiện ma túy gây ra. Vì vậy, ngoài công tác nghiệp vụ, BĐBP Bình Thuận đã và đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động các đối tượng đi cai nghiện để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống bình thường, làm người có ích cho gia đình và xã hội” - Đại tá Trần Kim Ly chia sẻ thêm.

Ngoài đấu tranh với tội phạm ma túy, năm 2017, BĐBP Bình Thuận còn bắt giữ 5 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ; 6 đối tượng tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu, 2 đối tượng vận chuyển; 220 đối tượng vi phạm pháp luật về an ninh trật tự, giao thông đường thủy nội địa, thủy sản, vi phạm quy chế biên giới biển. Tang vật thu giữ gần 16m dây cháy chậm, 347 kíp nổ, 48kg thuốc nổ, 298 gói thuốc lá ngoại... BĐBP Bình Thuận cũng đã khởi tố 3 vụ với 3 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ, xử phạt vi phạm hành chính 230 đối tượng với số tiền gần 800 triệu đồng.

Từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bình Thuận đã độc lập phát hiện và bắt giữ 37 vụ với 63 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy. Tang vật BĐBP tỉnh thu giữ gồm 6,66g hê-rô-in, 19,57g ma túy “đá”, hơn 80g cần sa khô; 11 xe máy, 19 điện thoại di động; khởi tố hình sự 22 vụ với 25 đối tượng, xử phạt 15 vụ, 38 đối tượng với số tiền hơn 20 triệu đồng. BĐBP Bình Thuận cũng đã phối hợp với Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ 14 vụ với 24 đối tượng, thu giữ 4,78g hê-rô-in, 10,04g ma túy “đá”, 16 điện thoại di động, 2 xe gắn máy. Đặc biệt, trong năm 2017, BĐBP Bình Thuận đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện 3 vụ trồng cây cần sa trái phép, phá nhổ và tiêu hủy 4.823 cây cần sa, thu giữ 0,9kg hạt cần sa khô.

Bên cạnh việc đấu tranh ngăn chặn, triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy, các đồn Biên phòng thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu về hiểm họa của ma túy. Đồng thời, vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, chấp hành nghiêm pháp luật, tích cực tham gia tố giác tội phạm, đẩy mạnh phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm ma túy...

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO