Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 12:50 GMT+7

Ngăn chặn “cái chết trắng” ở cửa biển Rạch Gốc

Biên phòng - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trong thời gian qua, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm Đồn BP Rạch Gốc, BĐBP Cà Mau đã triệt phá thành công nhiều vụ án nghiêm trọng, trong đó có các vụ mua bán trái phép chất ma túy, ổn định địa bàn.

9pb6_7a
Cán bộ Đồn BP Rạch Gốc thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện trên biển kết hợp tuyên truyền, vận động ngư dân tham gia tố giác tội phạm. Ảnh: Lê Khoa

Ngồi trước mặt cán bộ điều tra Đồn BP Rạch Gốc, sau mỗi lần ngáp và thở dài, đối tượng Nguyễn Văn Sữ (sinh năm 1985, ngụ ấp Ô Rô, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) lại kể rành mạch về quá trình mình bị bắt. Thành khẩn để được sự khoan hồng của pháp luật, cũng là lời tâm sự của đối tượng Sữ với chúng tôi. Còn bà Huỳnh Thị Khang, mẹ của Sữ như chết lặng khi nghe tin con trai mình bị bắt về tội tàng trữ, sử dụng chất ma túy.

Bà Khang năm nay 52 tuổi, sức khỏe yếu, nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên bà vẫn hàng ngày đi làm thuê trong vùng. Bà Khang có 3 người con, Sữ là con trai lớn trong nhà, nên ở lại quê chăm sóc và phụ giúp mẹ lo toan cuộc sống. 2 người em Sữ đi làm công nhân ở miền Đông. Vốn dĩ được sinh ra, lớn lên ở vùng biển, nên khi trưởng thành, Sữ đã theo dân trong vùng đi làm nghề biển kiếm tiền phụ giúp mẹ. Cuộc sống tuy không khá, nhưng mẹ con có nhau.

Ngã rẽ cuộc đời Sữ bắt đầu vào khoảng tháng 5-2016. Sau bao tháng ngày làm ngư phủ, lao động mệt nhọc trên biển từ Kiên Giang trở về, trong người có ít tiền để giúp mẹ. Nhưng chưa kịp làm điều đó thì Sữ gặp lại người anh em bạn dì, tên Nguyễn Ly Kha (thường gọi là Khoa). Sau những câu chuyện tỉ tê, tình cảm, Sữ được anh họ dẫn đi Cà Mau chơi. Được anh tận tình hướng dẫn cách sử dụng ma túy, đồng thời chỉ cách tiếp cận, đối tượng bán, địa điểm giao hàng, cách cất giấu và di chuyển trên đường để đem về sử dụng.

Đến khoảng tháng 7-2016 thì người anh họ bị Công an huyện Ngọc Hiển bắt giữ, xử lý. Vì sợ liên lụy và bị bắt nên Sữ đã xin xuống tàu đánh cá của ngư dân Tân Ân, ra biển làm thuê và thường xuyên thay đổi phương tiện làm việc, nghe ngóng thông tin trong bờ. Thấy tình hình lắng xuống, không liên đới đến bản thân, đồng thời, sự thèm muốn ma túy lâu ngày đã thúc giục Sữ quay về. Nhưng khi mới đặt chân về đến nhà, thì Sữ đã lọt vào tầm kiểm soát của các trinh sát Biên phòng.

Hàng ngày, từng di biến động, đi đâu, làm gì đều được trinh sát nắm chắc, vì vậy, việc bắt Sữ như thế nào cho hợp lý đã được lực lượng đánh án Đồn BP Rạch Gốc tính toán, triển khai kế hoạch. Ngày 23-6 vừa qua, khi đang trên đường đi mua ma túy từ TP Cà Mau về đến địa phận khóm 1, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển thì Sữ bị lực lượng đánh án BĐBP kiểm tra, bắt giữ, thu 4 cục ma túy có trọng lượng 0,3383g Sữ mang trong người.

Tại đồn BP, Sữ đã khai, đến thời điểm bị bắt, thì y đã bị nghiện nặng, mỗi ngày phải sử dụng từ 3 - 5 lần, bằng hình thức chích vào tĩnh mạch. Cũng theo lời khai của Sữ, thì sau khi mua được ma túy từ TP Cà Mau, trên đường về Rạch Gốc, Sữ đã ghé dọc đường sử dụng 1 lần, về đến Năm Căn thì ghé mua thêm 2 ống nước cất với ý định về tới Rạch Gốc sẽ tiếp tục sử dụng.

Trước đó, vào ngày 29-8-2016, đội công tác Đồn BP Rạch Gốc phối hợp với Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Cà Mau đang làm nhiệm vụ tại khu vực ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển phát hiện Trương Hoàng Pháp điều khiển xe máy mang biển kiểm soát 69 F2-1716 chạy hướng Năm Căn - Rạch Gốc có nhiều biểu hiện nghi vấn. Đội công tác đã tiến hành kiểm tra, phát hiện, thu giữ 1 túi ni lông, bên trong đựng nhiều cục tinh thể rắn, màu trắng đục Pháp mang theo. Đội công tác lập biên bản, bắt người phạm tội quả tang, khám xét sơ bộ, dẫn giải đối tượng cùng tang vật về Đồn BP Rạch Gốc để điều tra, làm rõ.

Qua điều tra, khai thác, đối tượng Pháp khai nhận đã tiếp xúc và sử dụng ma túy đá vào năm 2014. Thời gian đầu, Pháp được bạn bè cho “chơi” ké, một thời gian sau thì bỏ tiền ra hùn để mua về chơi. Lúc đầu bạn bè đi mua, sau đó Pháp đã trực tiếp đi mua ma túy 3 lần ở TP Cà Mau thông qua sự giới thiệu của một người bạn tên Toàn đưa về để sử dụng và đến ngày 29-8-2016, sau khi đi TP Cà Mau mua ma túy về thì bị lực lượng BĐBP bắt quả tang cùng tang vật.    

Trung tá Lê Đình Sơn, Đồn trưởng Đồn BP Rạch Gốc cho biết: “Các tổ, đội công tác của đơn vị thường xuyên đến từng ấp, từng khu vực vận động nhân dân tăng cường cảnh giác và tích cực tố giác tội phạm, quản lý chặt chẽ và thường xuyên giáo dục con em mình về tác hại của tệ nạn ma túy. Đến nay, trên địa bàn đơn vị quản lý đã xây dựng được 3 ấp điểm không có tội phạm và phong trào toàn dân tham gia bảo vệ biên giới, tố giác tội phạm được rộng khắp đem lại nhiều kết quả thiết thực. Chỉ tính trong 3 năm trở lại đây, nhân dân đã báo cho đồn BP hàng trăm nguồn tin có giá trị, nhờ đó đơn vị đã chủ động ngăn chặn, triệt phá nhiều vụ án phức tạp”.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO