Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/04/2024 06:43 GMT+7

Ngăn chặn buôn lậu xăng dầu trên vùng biển phía Nam

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của hoạt động buôn lậu, vận chuyển xăng dầu trên biển, các đơn vị BĐBP khu vực phía Nam đã tích cực đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường nắm, quản lý đối tượng liên quan, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

BĐBP Sóc Trăng kiểm tra vụ vận chuyển xăng lậu ngày 5-12-2020. Ảnh: Văn Long

Liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển xăng dầu lậu

Ngày 5-12, tại khu vực cảng cá Trần Đề, Hải đội 2, BĐBP Sóc Trăng phát hiện tàu cá mang số hiệu TG 90959TS (do ông Võ Văn Hoàng, sinh năm 1966, thường trú tại Tiền Giang làm thuyền trưởng) có 5 khoang chứa dầu DO và 2 bộ dùng để sang chiết dầu. Tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng không xuất trình được giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa, các thuyền viên không có giấy tờ tùy thân và tên trong sổ danh bạ thuyền viên. Theo lời khai ban đầu của ông Võ Văn Hoàng, số dầu DO đó khoảng 30.000 lít được sang chiết từ một tàu gỗ không rõ số hiệu đang hoạt động trên biển.

Tiếp đó, chiều ngày 11-12, tại khu vực cách vùng biển Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khoảng 70 hải lý, tổ công tác Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển tạm giữ tàu cá mang số hiệu TG 96669TS đang vận chuyển khoảng 150.000 lít dầu DO không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu có 6 thuyền viên, do ông Đoàn Văn Hải, sinh năm 1967, trú tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang làm thuyền trưởng.

Cũng trong ngày 11-12, tại khu vực vùng biển Côn Đảo, lực lượng chức năng đã tạm giữ tàu Công Trình 868, do ông Vũ Văn Thành, sinh năm 1972, trú tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định làm thuyền trưởng, đang vận chuyển khoảng 100.000 lít dầu DO không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Trước đó, khoảng 17 giờ, ngày 1-11-2020, trong lúc tuần tra tại khu vực sông Cái Lớn (xã Tây Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang), tổ công tác của Đồn Biên phòng Tây Yên, BĐBP Kiên Giang tạm giữ tàu cá mang số hiệu KG 93560 vận chuyển khoảng 20.000 lít dầu DO. Làm việc với lực lượng chức năng, thuyền trưởng không xuất trình được giấy tờ hợp lệ, không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Đồn Biên phòng Tây Yên đã xác định tàu cá KG 93560 do bà Trần Ngọc Vân, sinh năm 1971, hộ khẩu thường trú tại ấp Mương 40, xã Tây Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang làm chủ. Toàn bộ số dầu và phương tiện bị lực lượng chức năng tạm giữ để tiếp tục điều tra.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, liên tiếp nhiều vụ vận chuyển xăng dầu lậu trên biển bị BĐBP và các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Điều đó khẳng định việc buôn bán, vận chuyển xăng dầu lậu đang ngày càng nóng trên khu vực vùng biển Tây Nam, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên biển

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Kiên Giang, trong thời gian qua, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên vùng biển Kiên Giang vẫn diễn biến phức tạp, nhất là buôn lậu xăng, dầu, gỗ, đường, thuốc lá. Trung bình mỗi lít dầu mua bán trái phép có giá chênh lệch từ 5.000-7.000 đồng/lít. Vì lợi nhuận cao nên các đối tượng buôn lậu thường sử dụng mọi thủ đoạn để qua mặt các cơ quan chức năng. Chúng thường câu móc với các tàu vận chuyển hàng hóa trên biển, để mua bán trái phép xăng, dầu. Sau đó, bán lại cho các chủ tàu cá hoặc đưa vào đất liền tiêu thụ.

Để qua mặt các cơ quan chức năng khi bị kiểm tra và nhằm hợp thức hóa lô hàng vi phạm, các đối tượng thường sử dụng hóa đơn để quay vòng. Đặc biệt, chúng thường lợi dụng khi sóng to, gió lớn, ban đêm hoặc thời điểm không có hoạt động tuần tra, kiểm soát của lực lượng thực thi pháp luật trên biển để tập kết, sang mạn, vận chuyển, giao nhận hàng lậu.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với nạn buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển nhất là xăng dầu qua biên giới, vùng biển đạt hiệu quả cao, các đơn vị BĐBP khu vực phía Nam đã có nhiều giải pháp để đấu tranh ngăn chặn, bắt giữ. Các đơn vị cũng tích cực, chủ động phối hợp với lực lượng chức năng, tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát ở các vùng biển trọng điểm. Đồng thời, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp trong nắm, trao đổi tình hình, tổ chức các hoạt động nghiệp vụ để phát hiện, kịp thời ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP, để công tác đấu tranh với hoạt động buôn lậu qua biên giới, vùng biển, đặc biệt là xăng dầu đạt hiệu quả cao, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị BĐBP khu vực phía Nam phối hợp tốt với các lực lượng chức năng tích cực tuần tra, ngăn chặn, chủ động nắm thông tin từ xa, quản lý tốt các đối tượng, phương tiện có liên quan đến buôn lậu. Hiện nay, BĐBP cả nước nói chung và BĐBP khu vực phía Nam nói riêng đã và đang triển khai đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO