Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 03:30 GMT+7

Ngăn chặn buôn lậu trên biên giới Tịnh Biên

Biên phòng - Hàng lậu càng khan hiếm đã khiến giá thành càng tăng cao, vì thế mà các đối tượng buôn lậu tìm mọi cách tuồn được hàng vào nội địa. Suốt 4 tháng qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, BĐBP An Giang liên tục bắt giữ hàng chục vụ buôn lậu, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn.

Tang vật thuốc lá ngoại nhập lậu bị Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên thu giữ. Ảnh: Hồ Phúc

Hiện nay, BĐBP An Giang cùng các lực lượng chức năng trên địa bàn vừa nỗ lực làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19, vừa đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Theo báo cáo của BĐBP An Giang, tình trạng buôn lậu hàng hóa trên tuyến biên giới của tỉnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là ở khu vực biên giới tiếp giáp giữa huyện Tịnh Biên với một số huyện thuộc tỉnh Tà Keo (Vương quốc Campuchia). Mặt hàng được các đối tượng vận chuyển lậu qua biên giới chủ yếu là thuốc lá ngoại, bia, rượu ngoại cùng mỹ phẩm các loại.

Trên chiều dài 9,2km đường biên giới được giao quản lý, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã lập 17 tổ, chốt cố định và 5 tổ kiểm soát lưu động với hơn 100 cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng các lực lượng Công an, dân quân tham gia. Trung bình, cứ cách khoảng 300 - 500m có một tổ, chốt cố định thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 cũng như đảm bảo an ninh, an toàn khu vực biên giới. Từ tổ chốt này, có thể quan sát bao quát đến tổ chốt kế tiếp. Đối với các địa điểm có thể di chuyển bằng đường sông, kênh rạch, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên tổ chức các chốt chặn nghiêm ngặt trong suốt nhiều tháng nay.

Theo chia sẻ của Thiếu tá Trương Quốc Hưng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, thời gian qua, lực lượng Biên phòng đã phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương ngăn chặn, điều tra và xử lý nhiều vụ việc buôn lậu. Đặc biệt, trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19, công tác này càng được thực hiện chặt chẽ hơn, một mặt kiểm soát buôn lậu, đồng thời, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, không để lây lan dịch bệnh.

“Suốt mấy tháng qua, khu vực cửa khẩu và các đường mòn, lối mở qua biên giới đã được Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và chính quyền địa phương rào chắn và siết chặt quản lý người qua lại. Còn hàng hóa thì ở khu vực cửa khẩu chính vẫn cho phép lưu thông nhưng phải thực hiện theo quy định của ngành y tế. Điều đáng mừng là tình hình vẫn đang được kiểm soát tốt, tình trạng buôn lậu đã được kiềm chế rõ rệt” - Thiếu tá Trương Quốc Hưng cho biết.

Được biết, phương thức, thủ đoạn hoạt động buôn lậu qua biên giới huyện Tịnh Biên hiện nay không có nhiều thay đổi so với trước đây. Các đối tượng chủ yếu hoạt động vào ban đêm, thuê người canh gác và thăm dò, theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng. Điểm khác biệt là nếu như trước đây, hàng lậu được tập kết sát biên giới để khi có thời cơ thuận lợi thì sử dụng vỏ lãi, xuồng máy, xe mô tô hoặc thuê người đai vác hàng qua biên giới, thì từ đầu năm 2020 đến nay, các đối tượng buôn lậu chủ yếu mang, vác nhỏ lẻ theo các đường mòn, lối mở, các con kênh, cánh đồng giáp biên, sau đó đưa lên các phương tiện như: Xe gắn máy, ô tô tải, ô tô khách, rồi đưa vào nội địa tiêu thụ.

Thượng úy Nguyễn Phước Tới, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên cho biết: “Đối với các tổ chốt cố định, ban đêm, cán bộ, chiến sĩ liên tục thay nhau dùng đèn pin soi quét trên khu vực đồng ruộng đoạn biên giới phụ trách để phát hiện các đối tượng buôn lậu lẩn trốn. Còn đối với các tổ kiểm soát lưu động, ngày nào cán bộ, chiến sĩ cũng tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ để ngăn chặn hoạt động buôn lậu. Thời điểm này, lúa trên các cánh đồng sát biên giới đã tốt đến đầu gối, vì vậy, các đối tượng buôn lậu tìm cách lẩn trốn, men theo các ruộng lúa để đưa hàng lậu từ bên kia biên giới vào Việt Nam. Có những đêm, anh em phải mật phục dưới kênh mương, trong lùm cây, bụi cỏ, mặc muỗi hay côn trùng “tấn công”. Có những hôm gặp phải những cơn mưa bất chợt, các thành viên trong tổ tuần tra ai cũng ướt nhẹp. Nhờ thực hiện tốt công tác tuần tra, quan sát mọi động tĩnh trên biên giới cả ngày lẫn đêm nên tình hình buôn lậu đã được kiểm soát và giảm đến mức tối đa”.

Từ tháng 2-2020 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã bắt 15 vụ buôn lậu, tang vật thu giữ gồm: 43 thùng bia ngoại, 780 hộp nhang muỗi, hơn 13.000 gói thuốc lá ngoại các loại... với tổng trị giá hàng hóa hơn 190 triệu đồng. Đơn vị cũng phối hợp với Đội Đặc nhiệm, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang và Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên bắt 10 vụ/2 đối tượng, thu giữ hơn 4.500 gói thuốc lá ngoại các loại, 250kg đường cát Thái Lan, 221.000 chiếc khẩu trang y tế.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO