Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 24/11/2020 08:37 GMT+7

Ngăn chặn buôn lậu qua biên giới Đồng Tháp

Biên phòng - Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao, lợi nhuận lớn nên hoạt buôn lậu thuốc lá ngoại và đường cát trên tuyến biên giới của tỉnh Đồng Tháp vẫn diễn biến phức tạp. Trước sự đấu tranh mạnh mẽ của các lực lượng chức năng, thời gian gần đây, tình hình buôn lậu qua khu vực này có chiều hướng “hạ nhiệt”, tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn những “sóng ngầm” khó lường.

dj2m_19b
Ghe chở đường cát trái phép bị Đồn BP cửa khẩu quốc tế Thường Phước tạm giữ. Ảnh: Hồ Phúc

Diễn biến phức tạp

Đồng Tháp có đường biên giới dài hơn 50km với địa hình nhiều sông, kênh rạch, thuận lợi đi lại theo đường ngang, ngõ tắt gây không ít khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, đặc biệt là trong đấu tranh với hoạt động buôn lậu. Những năm gần đây, để đối phó với tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép diễn ra trên địa bàn biên giới, BĐBP Đồng Tháp đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt từ biên giới vào nội địa, mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn vấn nạn này.

Đại tá Nguyễn Văn Chinh, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đồng Tháp cho biết, vì lợi nhuận trước mắt, các đối tượng buôn lậu không từ bất cứ thủ đoạn nào để vận chuyển hàng qua biên giới sau đó đưa sâu vào nội địa tiêu thụ. Trong đó, mặt hàng chủ yếu là thuốc lá ngoại và đường cát. Những địa bàn bọn buôn lậu thường xuyên hoạt động như: Khu vực ấp 1, xã Thường Thới Hậu B, xã Thường Phước thuộc huyện Hồng Ngự; khu vực biên giới xã Bình Phú, Tân Hộ Cơ thuộc huyện Tân Hồng; trên sông Tiền vào ban đêm hoạt động buôn lậu cũng diễn ra rất phức tạp. Thời gian qua, đơn vị cũng đã chỉ đạo các đồn BP phối hợp với các lực lượng Công an, Quân sự thành lập các chốt, ngăn chăn buôn lậu 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Văn Chinh, những năm trước, thuốc lá lậu và đường cát được vận chuyển theo tỉnh lộ 841 từ cửa khẩu Thường Phước về thị xã Hồng Ngự. Thời gian gần đây, việc vận chuyển các mặt hàng này qua tuyến biên giới thuộc khu vực xã Thường Thới Hậu A và Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự về thị xã Hồng Ngự trở nên sôi động hơn. Hình thức vận chuyển vừa tinh vi, vừa manh động, các đối tượng chủ yếu dùng phương thức “kiến tha lâu đầy tổ”.

Thuốc lá được tập kết tại các kho phía Campuchia, các đối tượng buôn lậu tổ chức canh đường, dùng xuồng chở qua sông Sở Thượng (xã Thường Thới Hậu B) rồi tiếp tục sử dụng xe máy chuyển về thị xã Hồng Ngự tiêu thụ. Đặc biệt, các đối tượng tại khu vực biên giới Sở Thượng rất manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chống buôn lậu khi bị bắt giữ. Bọn chúng còn bất chấp tính mạng người dân ven đường khi dùng xe máy chở hàng lậu chạy với tốc độ nhanh về nội địa.

Theo theo thống kê của lực lượng chức năng, phía đối diện với biên giới Việt Nam hiện nay có 11 kho và 13 điểm chứa hàng lậu. Hàng hoá được vận chuyển từ Campuchia về tập kết ở những vị trí cách biên giới khoảng từ 50 - 100m. Nhờ nắm bắt được âm mưu thủ đoạn của các đối tượng nên từ đầu năm 2017 đến nay, BĐBP Đồng Tháp đã bắt giữ 103 vụ/12 đối tượng buôn lậu, thu giữ hơn 41.000 gói thuốc lá ngoại các loại, gần 80 tấn đường cát, 30 túi xách, 87 đôi giầy nữ không rõ nguồn gốc. Tổng tài sản hàng hóa trị giá  gần 670 triệu đồng. 

Đấu tranh đi đôi với tuyên truyền

Mỗi khi lực lượng chức năng triển khai đợt cao điểm, chống buôn lậu, các đối tượng lại cẩn thận hơn trong việc đưa hàng lậu qua biên giới. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường nội địa tăng, lại bị lực lượng chức năng chốt chặn nguồn hàng, các đối tượng tìm mọi cách phân tán nhỏ lẻ thuốc lá ngoại, lợi dụng đêm tối chuyển hàng qua sông biên giới, sau đó chuyển hàng bằng xuồng trên đồng nước qua chốt, rồi đưa hàng lậu lên xe gắn máy chuyển sâu vào trong nội địa.

Đặc biệt, xung quanh các đồn BP, bọn buôn lậu luôn có “tai mắt” là người dân sống ngay trên địa bàn. Mọi động thái của lực lượng chống buôn lậu đều được các đối tượng này phát hiện, thông báo cho đồng bọn. Đây cũng là một trong những khó khăn không nhỏ đối với lực lượng Biên phòng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu. Đó là chưa kể trên địa bàn biên giới của tỉnh Đồng Tháp, đời sống kinh tế của nhân dân đa số còn gặp khó khăn, không có công ăn việc làm, hoặc việc làm không ổn định. Đây là điều kiện thuận lợi để bọn đầu nậu buôn lậu lợi dụng lôi kéo tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu qua biên giới.

Theo báo cáo của BĐBP tỉnh Đồng Tháp, hiện nay, có khoảng 50 đối tượng là người dân sinh sống trên biên giới trực tiếp tham gia buôn lậu hay tiếp tay cho bọn buôn lậu và có từ 15-20 chủ đầu nậu ở nội địa chuyên thu gom hàng lậu cung cấp cho thị trường tại chỗ và vận chuyển đi các tỉnh tiêu thụ.

Đại tá Nguyễn Văn Chính cho biết thêm: “Thời gian qua, đơn vị đã tham mưu, phối hợp với chính quyền các cấp tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, nâng cao đời sồng vật chất và tinh thần cho người dân ở khu vực biên giới nhằm làm giảm sự chênh lệch giàu nghèo giữa thành thị và khu vực biên giới, để họ không bị các đối tượng buôn lậu lợi dụng lôi kéo tiếp tay cho bọn chúng. Bên cạnh đó, đơn vị còn thường xuyên phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương và các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, tích cực tố giác tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa bàn biên giới, đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế, xã hội”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO