Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 22/06/2024 04:22 GMT+7

Ngăn chặn buôn lậu ở khu vực biên giới Kiên Giang

Biên phòng - Qua đợt cao điểm phòng, chống các loại tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, BĐBP Kiên Giang đã góp phần xóa bỏ các điểm “nóng” về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên các tuyến biên giới của tỉnh.

3asu_7a
BĐBP Kiên Giang lập chốt chống buôn lậu tại khu vực biên giới. Ảnh: Lạc Âu Thành

Theo đánh giá của BĐBP Kiên Giang, thời gian qua, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tỉnh Kiên Giang diễn ra có chiều hướng phức tạp, nổi lên các mặt hàng như: Thuốc lá điếu, đường cát, nước giải khát các loại và hàng hóa tiêu dùng khác. 

Trên tuyến biên giới đường bộ, lợi dụng đường biên giới dài, địa hình phức tạp, nhiều đường mòn, lối mở, các đối tượng buôn lậu tập kết hàng hóa sát biên giới, sau đó thuê cửu vạn, cư dân khu vực biên giới mang vác hàng lậu qua biên giới. Khi hàng vào Việt Nam, các đối tượng tiếp tục dùng xe gắn máy độ chế, không biển kiểm soát chạy với tốc độ cao để chở hàng về tập kết rải rác tại các hộ dân dọc khu vực biên giới. 

Ở tuyến biển, nhiều đối tượng buôn lậu thường sử dụng các phương tiện cải hoán thành các tàu đánh cá để vận chuyển hàng lậu. Hàng hóa thường được chia nhỏ, vận chuyển nhiều lần trong ngày vào các thời điểm khác nhau để qua mặt các lực lượng chức năng. Một số mặt hàng mà các đối tượng thường vận chuyển trái phép là gỗ, dầu DO, đường cát, thuốc lá. Địa bàn trọng điểm vận chuyển hàng lậu là khu vực Bãi Thơm, An Thới, Gành Dầu và Dương dông thuộc huyện đảo Phú Quốc. Tại đây, có đội quân hàng chục người, có lúc cao điểm lên đến cả trăm người nhanh chóng bốc thuốc lá lên xe và chạy như bay vào nội địa.

Nếu phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng này lại quay đầu chạy ngược về hướng Campuchia. Tuy nhiên, hiện nay, các đối tượng khá hung tợn khi bị bắt giữ, họ luôn tìm mọi cách để cướp lại hàng hóa, kích động cư dân biên giới la hét, ném đá, gậy gộc chống lại người thi hành nhiệm vụ.

Cũng theo Đại tá Bùi Minh Trí: “BĐBP tỉnh đã tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát tại các tuyến giáp biên, nhất là khu vực cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, cửa khẩu quốc gia Giang Thành, các đường mòn qua biên giới, các điểm nóng buôn lậu để ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm. Đồng thời, tăng cường kiểm soát các ghe tàu đánh bắt thủy sản, phương tiện dịch vụ lợi dụng việc thường xuyên ra vào cảng, nhất là khu vực các đảo để mua bán xăng dầu trái phép trên biển. Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang còn tăng cường quân số, dụng cụ hỗ trợ cho các đơn vị, lập 4 chốt trực 24/24 giờ hằng ngày trên khu vực dọc theo đường biên giới, nơi các đối tượng buôn lậu thường vận chuyển hàng hóa từ bên kia biên giới vào nước ta. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm tiến hành đồng loạt nhiều giải pháp để ngăn chặn buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay, không bao che, làm ngơ đối với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, đặc biệt trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019”.

Kết quả, từ ngày 1-12-2018 đến 15-3-2019, BĐBP Kiên Giang đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 38 vụ/4 đối tượng, chuyển Công an khởi tố 1 vụ/1 đối tượng vận chuyển hàng cấm; xử phạt hành chính 2 vụ/3 đối tượng; thu giữ 27 vụ vô chủ với 25.200 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu; 7.200kg đường cát Thái Lan nhập lậu; 9.320kg phế liệu; 38kg pháo nổ; 1 xe gắn máy.

Điển hình lúc 8 giờ, ngày 19-1-2019, trong quá trình làm nhiệm vụ tại cảng Bãi Vòng, huyện Phú Quốc, Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông đã phát hiện 1 xe tải biển kiểm soát 95C-018.21, chở trái cây từ Hậu Giang ra Phú Quốc có nhiều nghi vấn. Tổ công tác đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra, phát hiện dưới gầm xe cất giấu nhiều túi ni lông đen chứa 2.010 gói thuốc lá hiệu Hero và 500 gói thuốc lá hiệu Jet. Qua đấu tranh, tài xế khai tên là Võ Chí Nhanh, sinh năm 1963, trú tại thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, chở thuê số hàng trên cho 1 người phụ nữ tên Phượng để lấy tiền công. 

Qua đợt cao điểm phòng, chống các loại tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, BĐBP Kiên Giang đã góp phần xóa bỏ các điểm “nóng” về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên các tuyến biên giới của tỉnh.

Lạc Âu Thành

Bình luận

ZALO