Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 19/05/2022 11:43 GMT+7

Ngăn buôn lậu lan rộng trên biên giới An Giang

Biên phòng - Khi mà dịp Tết Nguyên đán đang cận kề, các điểm "nóng" về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tỉnh An Giang lại càng trở nên phức tạp và thủ đoạn cũng ngày càng tinh vi hơn. Các đối tượng buôn lậu còn dùng hung khí chống trả các lực lượng chức năng và huy động đông người đến cướp và tẩu tán hàng lậu, gây khó khăn cho công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu của lực lượng chức năng.

cet6_6a
Mặt hàng thuốc lá lậu được tập kết ở bên kia biên giới Campuchia chờ thời cơ để tuồn vào Việt Nam tiêu thụ. Ảnh: Đồng Hiệp

Do đặc điểm khu vực biên giới tỉnh An Giang có nhiều kênh rạch chằng chịt, biên giới bằng phẳng, phía đối diện Campuchia lại nhiều kho hàng lậu tập kết ngay sát biên giới, nên những "nài" hàng lậu lợi dụng địa bàn biên giới thuận lợi với nhiều đường mòn, lối mở, hoạt động bất kể ngày đêm. Hàng hóa khi đưa sang Việt Nam, các đối tượng buôn lậu xé lẻ và phân công nhau canh giữ. Nếu bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, các đối tượng vứt bỏ hàng hóa, phương tiện chạy trốn hoặc lôi kéo thêm nhiều người tấn công người thi hành nhiệm vụ với tính chất manh động, táo tợn để cướp hàng hóa.

Hàng lậu trên biên giới An Giang chủ yếu là thuốc lá, đường cát, rượu, bia, đồ điện tử, điện lạnh. Đặc biệt, thời gian gần đây, nhiều đối tượng buôn lậu còn vận chuyển trái phép tiền, vàng, ngoại tệ qua biên giới, trong đó có nhiều người tham gia đánh bạc, đá gà rồi vận chuyển tiền, vàng về Việt Nam. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, các mặt hàng như đường cát và thuốc lá ở Campuchia được bày bán công khai và đánh thuế rất thấp nên khi đưa về Việt Nam tạo ra sự chênh lệch về giá từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng/1 cây thuốc lá, đường cát từ 5.000 đồng đến 7.000 đồng/1 bao.

Vì vậy, các đối tượng buôn lậu đã gia tăng hoạt động bất kể ngày hay đêm, trên mọi hướng biên giới, chỉ cần lực lượng chức năng sơ hở là chúng lập tức vận chuyển hàng lậu qua biên giới để đưa vào nội địa tiêu thụ. Tinh vi hơn, nhiều đối tượng trong các đường dây buôn lậu thay nhau theo dõi, giám sát mọi hoạt động của lực lượng chống buôn lậu ngay tại cổng đồn BP, trạm kiểm soát, các tổ công tác Biên phòng để thông báo cho đồng bọn mang vác hàng lậu tìm cách đối phó, né tránh. Đặc biệt, những tên cầm đầu, chủ hàng thường không trực tiếp thực hiện mà thuê người vận chuyển với số lượng nhỏ lẻ. Từ cửa ngõ này, hàng lậu sẽ được chuyển sâu vào nội địa để tiêu thụ.

"Đón đầu" những mặt hàng tiêu dùng có nhu cầu tăng cao dịp Tết Nguyên đán 2017, các đối tượng buôn lậu tại khu vực biên giới tỉnh An Giang ngày càng có lắm chiêu trò để tuồn hàng lậu vào nội địa với số lượng lớn. Ngay cả những cửu vạn cũng liều lĩnh và manh động hơn, chính vì thế, càng về cuối năm, công tác đấu tranh của các lực lượng chức năng càng "tăng nhiệt" với nhiều thách thức, cam go.

Đại tá Phan Minh Huyền, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang cho biết: "Thời điểm từ tháng 10 âm lịch đến cận Tết Nguyên đán là khoảng thời gian mà các đối tượng buôn lậu hoạt động mạnh nhất. Một mặt, do lợi nhuận từ buôn lậu cao, người vận chuyển hàng lậu được trả công "hậu hĩnh" nên một bộ phận người dân không có công ăn việc làm ổn định đã tham gia tiếp tay vận chuyển hàng lậu. Vì vậy, đây là thời điểm đấu tranh với buôn lậu rất cam go và phức tạp, đòi hỏi các đơn vị BĐBP tỉnh cần phải có nhiều biện pháp đấu tranh linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế. Mặt khác, chúng tôi cũng tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ, nhóm buôn lậu chuyên nghiệp, đánh mạnh, đánh đúng, trúng vào các đầu nậu, chủ hàng".

Cũng theo Đại tá Phan Minh Huyền, tính từ đầu năm 2016 đến nay, các đơn vị BĐBP An Giang đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 182 vụ với 44 đối tượng, tang vật thu giữ 49,861 lượng vàng, 143.197 bao thuốc lá, trên 69 tấn đường cát, 2 tấn đường phèn, 81m3 gỗ, 94 chai rượu ngoại, 4.825USD, hơn 1 tỷ đồng và nhiều tang vật khác có liên quan. Tổng trị giá hàng hóa thu giữ ước tính gần 7 tỷ đồng.

Điển hình, ngày 26-1-2016, tại địa bàn xã Phú Hội, Đồn BP Phú Hội đã tiến hành mật phục bắt 1 vụ vận chuyển 18.550 bao thuốc lá bằng xuồng máy, tổng trị giá hàng hóa thu giữ khoảng 320 triệu đồng. Ngày 27-3-2016, tại khu vực vành đai biên giới tiếp giáp giữa xã Phú Hội và xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, BĐBP An Giang phát hiện một vụ vận chuyển vàng và tiền qua biên giới, trị giá gần 3 tỷ đồng. Cả 4 đối tượng trong đường dây này đều là nữ và mang quốc tịch Campuchia. Bước đầu, các đối tượng khai nhận, đã mang 49,861 lượng vàng, 4.825USD, 809.000 Riel (tiền Campuchia) và 986,85 triệu đồng vận chuyển từ Campuchia vào Việt Nam nhằm mục đích trao đổi, buôn bán...

Xác định thời gian tới, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới vẫn còn diễn biến phức tạp. Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch nghiệp vụ của cấp trên về công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên khu vực biên giới. Các đồn BP đã xây dựng, triển khai các kế hoạch cụ thể gắn với thực tế từng địa bàn, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, tập trung đánh mạnh vào các đường dây, chủ hàng đầu nậu.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tăng cường công tác kiểm tra nội bộ để phòng chống tiêu cực phát sinh trong cán bộ, chiến sĩ, đồng thời động viên bộ đội thường trực đấu tranh quyết liệt với tội phạm buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các đối tượng vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Lê Đồng - Đức Hiệp

Bình luận

ZALO