Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 12/04/2021 07:54 GMT+7

Ngăn "sóng ngầm" buôn lậu trên biên giới Lào Cai

Biên phòng - Năm 2016, tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại (BL-GLTM) trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai được đánh giá là có diễn biến phức tạp và gia tăng ở những tháng cuối năm. Để hoàn thành nhiệm vụ, các lực lượng chức năng phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đồng bộ, tổ chức nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm. Có thể nói, bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi của các cơ quan chức năng, công tác chống BL-GLTM trên biên giới Lào Cai trong năm qua đã thu được những kết quả, góp một phần không nhỏ vào việc lành mạnh hóa thị trường và tăng nguồn thu ngân sách địa phương.

x4j1_16b
Lực lượng BĐBP Lào Cai tăng cường kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa qua biên giới. Ảnh: Hạnh Ngân

Kiểm soát chặt chẽ tình hình

Năm 2016, hoạt động BL-GLTM trên khu vực biên giới Lào Cai được đánh giá là giảm về số vụ cũng như mức độ, quy mô, nhưng diễn biến vẫn còn phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mắt lực lượng chức năng. Nhận thức rõ tình hình này, các cơ quan có chức năng chống BL-GLTM trên địa bàn đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tình hình.

Tại các Chi cục Hải quan cửa khẩu thuộc Cục Hải quan Lào Cai, lãnh đạo Chi cục thường xuyên luân phiên trực chỉ huy chống BL-GLTM, huy động tối đa lực lượng cho mặt công tác này. Đặc biệt, đã triển khai kế hoạch tăng cường lực lượng trinh sát địa bàn và thành lập, đưa vào hoạt động các tổ chuyên trách về phòng, chống BL-GLTM trên các địa bàn trọng điểm... Trên các tuyến biên giới, địa bàn nhạy cảm về hoạt động BL-GLTM, lực lượng BĐBP chủ động phối hợp với Hải quan, Công an, Quản lý thị trường triển khai lực lượng tập trung triệt phá các đường dây, tụ điểm vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng lậu qua biên giới, kiểm soát chặt chẽ tại các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Bên cạnh đó, các lực lượng còn tăng cường trao đổi thông tin nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát hoạt động xuất, nhập cảnh và xuất, nhập khẩu hàng hóa, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi BL-GLTM và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai cho biết, nhờ có sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng nên hoạt động BL-GLTM, nhất là vận chuyển hàng cấm có tính chất nguy hiểm như ma túy, pháo nổ qua biên giới đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung trong năm 2016, các lực lượng chức năng và các địa phương trong tỉnh Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 561 vụ vi phạm về GLTM, 617 vụ vi phạm về buôn bán hàng cấm, hàng lậu, xử lý vi phạm hành chính trên 1.300 vụ…

Tăng cường các giải pháp hữu hiệu

Theo nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai, do lợi nhuận cao, từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, các đối tượng buôn lậu sẽ tăng cường hoạt động vận chuyển hàng lậu từ Trung Quốc qua các đường mòn, lối mở như Bản Quẩn (xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng); An Quang, Quang Kim (Bát Xát), Na Lốc (Mường Khương) cũng như các địa bàn trọng điểm sát biên giới như Phố Tèo (phường Lào Cai, TP Lào Cai); Nậm Sò (Bảo Thắng), Pạc Bo (Mường Khương)... rồi tìm cách đưa về Việt Nam tiêu thụ. Tình hình gian lận thương mại chủ yếu vẫn là lợi dụng quy trình thủ tục hải quan để gian lận, trốn thuế, như khai báo sai mã hàng, số lượng, chủng loại hàng hóa được phép xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu.

Đặc biệt, đối tượng buôn lậu còn triệt để lợi dụng "quyền miễn trừ" của người dân có hộ khẩu thường trú tại các khu vực giáp biên giới (theo Thông tư số 10/2010/TT - Bộ Công thương về quy định danh mục hàng hóa cư dân biên giới chỉ được phép nhập khẩu dưới hình thức mua, bán, trao đổi những mặt hàng theo danh mục đã quy định) để thuê họ vận chuyển hàng lậu về, rồi gom lại, hợp pháp hóa bằng hóa đơn chứng từ, sau đó "đánh" vào nội địa tiêu thụ… Vì vậy, với hơn 200km đường biên giới đất liền và sông suối, lực lượng thì mỏng nên công tác phòng, chống BL-GLTM ở biên giới Lào Cai từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu còn gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp.

56mf_16a
Công an Lào Cai tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến người dân các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa. Ảnh: Hạnh Ngân

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các lực lượng chức năng chống BL-GLTM tiếp tục tăng cường lực lượng chốt chặt 24/24 giờ ở các điểm nóng như hai bên cánh gà các cửa khẩu cũng như các đường mòn, lối mở trên biên giới nhằm phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm đối với các hành vi BL-GLTM, nhất là hoạt động vận chuyển hàng hóa không bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, pháo nổ, ma túy từ Trung Quốc về Việt Nam. Để nâng cao hiệu quả phòng chống BL-GLTM trên khu vực biên giới, phía nội địa, lực lượng liên ngành bao gồm Quản lý thị trường, Công an và lực lượng của địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát các điểm tập kết trung chuyển hàng hóa. Các lực lượng chức năng đã tăng cường lực lượng chốt chặn tại các điểm nóng về hàng lậu như khu vực phường Lào Cai, phường Duyên Hải (TP Lào Cai); các bến xe khách, ga tàu hỏa, các trục giao thông chính, chợ đầu mối. Các cửa hàng, cửa hiệu có nghi vấn "dính" đến hàng lậu cũng được quản lý chặt chẽ...

Cùng với đó, các lực lượng chức năng cũng sẽ tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân hiểu tự giác không buôn lậu, không tiếp tay cho buôn lậu và tích cực tham gia tố giác tội phạm, thông tin kịp thời về sản xuất, buôn bán hàng giả. Với việc xác định mục tiêu đấu tranh rõ ràng cùng với các biện pháp thực hiện đúng đắn, hy vọng sẽ mang lại những tín hiệu khả quan trong công tác chống BL-GLTM ở khu vực biên giới Lào Cai, khiến những cơn "sóng ngầm" buôn lậu trên biên giới sẽ bị dẹp bỏ.

Nguyễn Hạnh Ngân

Bình luận

ZALO