Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 01:14 GMT+7

Nga và Saudi Arabia ký kết thỏa thuận dầu mỏ quan trọng

Biên phòng - Ngày 14-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một thỏa thuận quan trọng với Saudi Arabia trong chuyến thăm tới đất nước thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và 10 nước đối tác ngoài OPEC (hay còn gọi là nhóm OPEC+) nhằm ổn định giá dầu toàn cầu và tìm kiếm biện pháp xoa dịu căng thẳng khu vực với Iran.

2078936-download-1571036219
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz tại cuộc hội đàm ngày 14-10. Ảnh: AFP

Chuyến thăm của ông Putin diễn ra sau sự kiện các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công khiến sản lượng dầu của nước này giảm sút nghiêm trọng.

Sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga và Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz, cùng ngày, hai nước đã ký khoảng 20 thỏa thuận và hợp đồng trị giá hàng tỷ USD trong các lĩnh vực liên quan đến hàng không vũ trụ, văn hóa, y tế, công nghệ và nông nghiệp. Điểm mấu chốt trong các thỏa thuận là nhằm tăng cường hợp tác giữa nước OPEC+ với Nga.

Moscow không phải là thành viên của OPEC nhưng đã từng hợp tác chặt chẽ với tổ chức này nhằm hạn chế tình trạng giá dầu tăng cao sau cuộc khủng hoảng giá dầu năm 2014.

Người phát ngôn điện Kremlin ngày 15-10 cho biết, tại chuyến thăm lần này, quan chức hai nước cũng đã thảo luận về các vấn đề hợp tác kỹ thuật và quân sự. Tháng 10-2017, Nga và Saudi Arabia đã ký biên bản ghi nhớ mở đường cho việc Saudi Arabia mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Tuy nhiên, sau đó, Saudi Arabia thay đổi quyết định và mua hệ thống tên lửa phòng không của Mỹ.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Moscow và Riyadh - đồng minh truyền thống của Mỹ đã có những bước phát triển đáng chú ý, đặc biệt sau chuyến thăm đầu tiên của Quốc vương Salman vào tháng 10-2017. Nhà phân tích chính trị Fyodor Lukyanov (Nga) nhận định, với mối quan hệ lâu đời với Iran và mối liên kết mới với Saudi Arabia, Nga sẽ đóng vai trò hòa giải khi quan hệ giữa Tehran và Riyadh gia tăng căng thẳng.

Căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia diễn ra tháng trước sau khi phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện các cuộc tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia khiến thị trường dầu mỏ thế giới chao đảo. Mỹ cáo buộc Tehran đứng đằng sau vụ việc vì cho rằng phiến quân Houthi không có khả năng tổ chức cuộc tấn công trên. Phản đối cáo buộc của Mỹ, Iran phủ nhận sự liên quan đến vụ tấn công và cảnh báo sẽ tổ chức “chiến tranh tổng lực” trong trường hợp lãnh thổ Iran bị ảnh hưởng.

Hà Thu (Theo AFP)

Bình luận

ZALO