Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 07:25 GMT+7

Nga-Ukraine thảo luận hoạt động vận chuyển khí đốt

Biên phòng - Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak và Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin tại thủ đô Berlin (Đức) nhằm thảo luận và tìm kiếm giải pháp cho vấn đề vận chuyển khí đốt từ Nga tới châu Âu.

5b4f15a84557142a5400037a
Tuyến đường ống dẫn khí đốt theo Dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Ảnh: AP

Nhu cầu nhập khẩu khí đốt của châu Âu đã không ngừng tăng kể từ năm 2015, phần lớn do sự sụt giảm sản lượng tại Hà Lan. Trong khi đó, Nga lại là một trong những quốc gia có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới. Tập đoàn Gazprom của Nga và các đốt tác đã lên kế hoạch hoàn thành dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" trước khi kết thúc năm 2019.

Theo Sputnik, tuyến đường ống dẫn khí đốt theo Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 có chiều dài 1.225 km, xuất phát từ vịnh Narva thuộc khu vực biên giới giữa Nga và Estonia tới thành phố Lubmin, miền Đông Bắc nước Đức. Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đặt mục tiêu hàng năm sẽ cung cấp 55 tỷ m3 khí tự nhiên của Nga cho Liên minh châu Âu (EU) đến Đức thông qua biển Baltic thay vì đi qua Ukraine như trước nay.

Đức, nền kinh tế lớn nhất EU, từ lâu luôn khẳng định đường ống dẫn khí trên chỉ là một dự án "thương mại" đơn thuần và hồi tháng 3 vừa qua đã gỡ bỏ các rào cản cuối cùng mở đường cho việc xây dựng dự án này. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine, do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga. Thậm chí, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko còn cho rằng, dự án trên hoàn toàn mang tính chính trị.

“Tại sao tiêu tốn hàng chục tỷ USD chỉ để nền kinh tế châu Âu kém hiệu quả, kém cạnh tranh, mà lại lệ thuộc hơn vào Nga?”, ông Poroshenko đặt câu hỏi. Trong khi đó, Mỹ-nước có kế hoạch đầy tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu-cũng phản đối dự án trên. Dưới sức ép từ các đồng minh phương Tây, Thủ tướng Đức Angela Merkel hồi tháng 4 đã nhấn mạnh rằng, không được cô lập Ukraina và quốc gia Đông Âu này nên tiếp tục đóng vai trò then chốt trong hoạt động vận chuyển khí đốt tới châu Âu.

Trao đổi với báo giới sau cuộc họp, Phó chủ tịch EC Maros Sefcovic đánh giá cuộc đối thoại 3 bên ngày 17-7 vừa qua “mang định hướng tương lai” và “tích cực”. Theo ông Maros Sefcovic, các cuộc đàm phán, cũng bao gồm các Giám đốc điều hành thuộc Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga và Tập đoàn Năng lượng Naftogaz của Ukraine, đã giúp thúc đẩy "niềm tin và cách tiếp cận mang tính xây dựng". Ông nhấn mạnh điều này là cần thiết bởi thời gian không còn nhiều và tất cả các bên cần nhất trí về một thỏa thuận mới trước năm 2020. 

Về phần minh, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho rằng, các cuộc thảo luận diễn ra trong bầu không khí mang tính xây dựng song thừa nhận các vấn đề hiện tại rất phức tạp và cần có thêm các cuộc thảo luận nghiêm túc khác, đặc biệt là về "các vấn đề khối lượng và kỹ thuật". Ông khẳng định, Moscow sẵn sàng gia hạn hợp đồng hiện tại, song nhấn mạnh trước khi một hợp đồng mới có thể được ký kết, Gazprom và Naftogaz cần giải quyết các vấn đề tồn đọng trước tòa án trọng tài ở Thụy Điển. 

Nhận định đây là những nhiệm vụ khó khăn nhưng Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cũng hy vọng rằng, vẫn có thể đạt được giải pháp để đảm bảo lợi ích an ninh công bằng cho Ukraine sau năm 2020 và các hoạt động vận chuyển khí đốt từ Nga tới châu Âu thông qua Ukraine sẽ vẫn diễn ra.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO