Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 19/05/2024 11:26 GMT+7

Nga tuyên bố đáp trả thiết thực lệnh trừng phạt mới của Mỹ và Canada

Biên phòng - Phản ứng sau khi Mỹ và Canada công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, ngày 15-3, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ hai quốc gia Bắc Mỹ đang tiếp tục phá hủy quan hệ với Nga và câu trả lời thực tế của Moskva sẽ “đến ngay lập tức”.

eo-bien-kerch
Tàu thuyền đi qua eo biển Kerch ngày 26-11-2018. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Ngoại giao Nga đánh giá các biện pháp trừng phạt này không mới và cũng không bất ngờ, được đưa ra dựa trên những lý do “bịa đặt” nhằm “gây sức ép" đối với Nga. Tuyên bố khẳng định các biện pháp trên sẽ không dẫn đến kết quả mà Mỹ và Canada mong muốn.

Cùng ngày, hãng tin RIA của Nga dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva cũng sẽ đáp trả những biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, Mỹ tuyên bố áp đặt trừng phạt đối với 6 cá nhân và 8 công ty Nga, trong khi Canada thông báo các lệnh trừng phạt nhằm vào 114 người và 15 công ty của Nga nhằm đáp trả vụ việc xảy ra ở eo biển Kerch, còn EU thông báo quyết định trừng phạt thêm 8 người Nga khác.

Quan hệ Nga và phương Tây căng thẳng kể từ năm 2014 sau cuộc khủng hoảng Ukraine và tình hình đã bị đẩy lên nấc thang nghiêm trọng mới sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine cùng thủy thủ đoàn tại khu vực Biển Đen gần Eo biển Kerch với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải.

Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc. Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov.

Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 con tàu qua Eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moskva phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn các tàu  Ukraine xâm phạm bất hợp pháp vùng biển của Nga.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO