Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 05:40 GMT+7

Nga - Trung Quốc thúc đẩy quan hệ hợp tác thực chất

Biên phòng - Vừa qua, tại Nga đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Giới bình luận quốc tế đánh giá, đây là cuộc gặp mang tính đỉnh cao của lịch sử trong mối quan hệ giữa hai cường quốc này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong lễ ký kết sau hội đàm tại Điện Kremlin, Nga. Ảnh: REUTERS

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Chủ tịch Tập Cận Bình, hai nước đã đạt được 14 tuyên bố, nghị định thư, bản ghi nhớ và thỏa thuận. Các nghị định thư và bản ghi nhớ được ký kết trải rộng trên hàng loạt phương diện hợp tác, từ nghiên cứu khoa học cơ bản, trao đổi thông tin, thương mại, lâm nghiệp, nông nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng, lò phản ứng neutron nhanh và khép kín chu trình nhiên liệu hạt nhân…

Theo truyền thông quốc tế, hai nhà lãnh đạo cũng dành nhiều ưu tiên thảo luận về tăng quy mô hợp tác thương mại, phát triển cơ sở hạ tầng logistics, cơ sở hạ tầng xuyên biên giới, mở rộng nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực, cải thiện hợp tác trao đổi năng lượng, khoáng sản, kim loại, sản phẩm hóa học… Hai nước cũng cam kết mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo.

Trong tuyên bố chung, hai nước khẳng định cam kết làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác toàn diện, tương tác chiến lược, cùng nhau bước vào một kỷ nguyên mới. Tuyên bố của hai nước cũng khẳng định ý chí xây dựng kế hoạch phát triển cho các lĩnh vực hợp tác kinh tế chủ chốt đến năm 2030.

Trong một thông điệp ca ngợi, Tổng thống Putin khẳng định, quan hệ Nga - Trung Quốc đang ở điểm cao nhất trong chiều dài lịch sử. Trong nhiều thập kỷ, quan hệ Nga - Trung Quốc khác với các liên minh chính trị - quân sự đã phát triển trong Chiến tranh lạnh. Trên thực tế, quan hệ Nga - Trung Quốc vượt trội so với hình thức hợp tác liên quốc gia và không mang tính chất đối đầu.

Ông Putin cũng bày tỏ niềm tin rằng, hai nước gắn kết những tiềm năng khoa học và năng lực sản xuất đa dạng, có thể trở thành những nhà lãnh đạo thế giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin, an ninh mạng và trí tuệ nhân tạo. Trong một điểm nổi bật khác, ông Putin cũng tán thành việc sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong các thỏa thuận thương mại với các nước châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc truyền tải thông điệp rằng, chuyến thăm Nga của Chủ tịch Tập Cận Bình mang ý nghĩa to lớn về tình hữu nghị, hợp tác và hòa bình. Chuyến thăm thúc đẩy sự ổn định toàn cầu trên nền tảng quan hệ quốc tế kiểu mới, tiên phong trong phát triển quan hệ giữa các nước lớn với lòng tin chiến lược.

Ông Tập Cận Bình cũng khẳng định sự ủng hộ của Trung Quốc đối với hòa bình và đối thoại, kiên quyết đứng về lẽ phải của lịch sử. Trung Quốc thúc đẩy quan hệ với Nga là một lựa chọn chiến lược trên cơ sở lợi ích cơ bản của từng quốc gia và các xu hướng phổ biến trên thế giới. Cũng theo ông Tập Cận Bình, hợp tác song phương Nga - Trung Quốc sẽ sớm mang lại kết quả và hai bên vẫn đang thúc đẩy hợp tác lên tầm cao mới, đặc biệt chia sẻ cam kết xây dựng một thế giới đa cực.

Bình luận về sự kiện này, giới chuyên gia chính trị quốc tế khẳng định, chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình đề cao sự tin cậy trong mối quan hệ của hai siêu cường hàng đầu thế giới.

Trên thực tế, trong bối cảnh thế giới có những dấu hiệu phân cực sâu sắc, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Dù trong bối cảnh thế giới phức tạp, nhiều biến động, chuyến thăm là một minh chứng rõ nét cho thấy nỗ lực gắn kết Nga - Trung Quốc không chỉ để giữ nhịp phát triển mạnh mẽ, mà còn tạo ra nhiều cơ hội đột phá.

Với hàng loạt kết quả rất tích cực đạt được, dễ thấy, cả Nga và Trung Quốc sẽ đạt được thêm nhiều lợi ích phát triển không chỉ về chính trị, mà còn cả khối doanh nghiệp tư nhân. Hơn hết, hai nước đang cho thấy những triển vọng tìm ra lối thoát hợp lý cho các cuộc khủng hoảng hiện hữu trên thế giới, rộng mở con đường đến hòa bình lâu dài, an ninh toàn cầu thông qua nỗ lực theo đuổi khái niệm an ninh chung toàn diện và bền vững.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO