Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 07:35 GMT+7

Nga thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19

Biên phòng - Bộ Quốc phòng Nga ngày 18-6 cho biết đã tiêm thử nghiệm vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho 18 tình nguyện viên đầu tiên tại Viện Quân y Burdenko ở thủ đô Moskva.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện ở Tver, Nga ngày 30-5-2020. Ảnh: TTXVN

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết thử nghiệm vaccine được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất, từng tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng về thuốc và vaccine. Các tình nguyện viên sẽ tiếp tục được giám sát y tế liên tục, sàng lọc thường xuyên, lấy mẫu và phân tích khi cần thiết. Sau đó vài ngày, sau khi nhận được dữ liệu ban đầu về độ an toàn và khả năng dung nạp vaccine, sẽ tiến hành tiêm chủng cho các tình nguyện viên còn lại vốn đang cách ly dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế tại Viện Quân y Burdenko.

Trước đó, Bộ Y tế Nga đã đồng ý để Bộ Quốc phòng nước này phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học N.F. Gamalei tiến hành các thử nghiệm lâm sàng vaccine. Loại vaccine này trước đó đã được thử nghiệm thành công về độc tính, độ an toàn, miễn dịch và hiệu quả bảo vệ ở động vật lớn và nhỏ tại Viện nghiên cứu khoa học trung ương số 48, Bộ Quốc phòng Nga. Các thử nghiệm lâm sàng trên dự kiến hoàn tất trong tháng 7 tới.

Tại Azerbaijan, chính phủ nước này sẽ tái áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt do số ca mắc mới tăng lên trong nhiều tuần sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế. Theo giới chức nước này, lệnh phong tỏa trên sẽ có hiệu lực trở lại từ ngày 21-6 đến 1-8 tới tại thủ đô Baku và một số thành phố lớn khác. Người dân chỉ được rời khỏi nhà khi có xác nhận thông qua tin nhắn từ nhà chức trách.

Azerbaijan đã ban hành tình trạng khẩn cấp nhằm kiềm chế dịch bệnh từ ngày 24-3 và dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế từ ngày 31-5. Tuy nhiên, sau đó số ca nhiễm mới đã tăng gấp đôi kể từ ngày 1-6. Hiện tổng số ca tại nước này đã tăng lên 11.329 ca, trong đó 139 ca tử vong.

Tại Anh, 2 Sisters Food Group - một trong những công ty thực phẩm lớn nhất nước này - cho biết đã tạm ngừng hoạt động sản xuất từ ngày 18/6 ở một nhà máy chế biến thịt gia cầm ở North Wales trong vòng 14 ngày sau khi xuất hiện một ổ dịch tại đây. 2 Sisters Food Group cho biết một nhân viên của nhà máy đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 28-5. Theo giới chức y tế xứ Wales, đã có 58 lao động của nhà máy trên bị lây nhiễm và hiện toàn bộ nhân viên đã được yêu cầu tự cách ly 14 ngày.

2 Sisters Food Group cung cấp khoảng 1/3 tổng số lượng thịt gia cầm tiêu thụ ở Anh và nhà máy ở North Wales có 560 nhân viên. Hàng loạt ổ dịch COVID-19 đã bùng phát tại các nhà máy chế biến thịt ở châu Âu và châu Mỹ. Ổ dịch bùng phát tại một lò mổ ở miền Bắc nước Đức đã khiến Toennies - một trong những cơ sở chế biến thịt lớn nhất Đức - phải ngừng hoạt động từ ngày 17-6.

Theo Duy Trinh - Trần Quyên/Báo Tin tức

Bình luận

ZALO