Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 12:53 GMT+7

Nga thông báo với các đối tác về việc đình chỉ tham gia Hiệp ước INF

Biên phòng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 7-3 cho biết nước này đã thông báo tới tất cả các bên tham gia Hiệp ước các lực lượng tên lửa tầm trung (INF) về việc Moskva đình chỉ tham gia hiệp ước này.

russia-fm-spokewoman-nazw
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Trong một tuyên bố, bà Zakharova nêu rõ: "Nhằm đảm bảo an ninh quốc gia của mình, Nga đã đình chỉ tham gia hiệp ước cho đến khi loại bỏ những vi phạm của Mỹ hay chấm dứt hiệp ước. Thông báo liên quan được Bộ Ngoại giao Nga gửi đi vào ngày 5-3 tới tất cả các nước tham gia INF, bao gồm Mỹ cùng Belarus, Kazakhstan và Ukraine (3 nước thuộc Liên Xô cũ). Trong tương lai, đất nước chúng tôi sẽ đáp trả bằng những biện pháp tương tự với bất kỳ hành động nào của Mỹ liên quan tới các tên lửa tầm trung và tầm ngắn như Tổng thống Nga đã nói hôm 2-2".

Trước đó, Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov ngày 6-3 cho biết Moskva sẽ không tham gia một cuộc chạy đua vũ trang mới liên quan đến các mối đe dọa từ Mỹ đối với an ninh của nước này. Theo ông Lavrov, Nga chưa bao giờ từ chối các cuộc tham vấn hoặc đàm phán nhằm tăng cường sự ổn định chiến lược trong các điều kiện mới. “Đó không phải là lỗi của chúng tôi khi mà tất cả các đề xuất của chúng tôi đều bị bỏ qua mà không có một phản ứng nào”, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga phát biểu trong một sự kiện tại Abu Dhabi.

Ông Lavrov dẫn lời của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tất cả các đề xuất của Nga vẫn nằm trên trên bàn. Tháng 11-2018, Tổng thống Putin cũng từng nói Moskva sẽ không để bất cứ ai lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang mới và rằng Nga sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Mỹ về một hiệp ước song phương liên quan việc cấm các tên lửa tầm trung.

Những lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu đang gia tăng sau khi Mỹ bắt đầu tiến trình rút khỏi INF -  một hiệp ước quan trọng thời Chiến tranh Lạnh - với cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận khi phát triển một hệ thống tên lửa mới. INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8-12-1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6-1988.

Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500 km). Tuy nhiên, vào tháng 10-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729".

Trong khi đó, Nga tuyên bố không tiêu hủy “Novator 9M729", đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF. Theo Moskva, Mỹ tạo cớ rút khỏi hiệp ước để có thể tự do phát triển những loại tên lửa mới.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO