Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 03:20 GMT+7

Nga thông báo về quá trình phân định biên giới Armenia-Azerbaijan

Biên phòng - Nga sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực giữa Yerevan và Baku nhằm tạo điều kiện cho việc ký hiệp ước hòa bình và Nga cam kết giúp Armenia và Azerbaijan "trở lại cuộc sống bình thường."

Từ trái sang: Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev trước cuộc hội đàm tại Brussels (Bỉ), ngày 6-4. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp người đồng cấp Armenia Ararat Mirzoyan, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 8-4 tuyên bố không có trở ngại trong việc thành lập một ủy ban phụ trách việc phân định biên giới giữa Armenia và Azerbaijan.

Ông Lavrov nói: “Chúng ta đã đề cập đến các vấn đề được thảo luận ở cấp lãnh đạo, gồm việc thành lập một ủy ban phân định biên giới Armenia-Azerbaijan và các bước tiếp theo để củng cố lòng tin và sự ổn định trên biên giới... Chúng ta hy vọng rằng một ủy ban như vậy sẽ được thành lập trong tương lai rất gần... Chúng tôi không thấy có trở ngại nào."

Theo ông Lavrov, Nga sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực giữa Yerevan và Baku nhằm tạo điều kiện cho việc ký hiệp ước hòa bình. Ông cho biết thêm Nga cam kết giúp Armenia và Azerbaijan "trở lại cuộc sống bình thường."

Nga đang làm trung gian giải quyết xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, đồng thời khẳng định tình hình chỉ ổn định khi thỏa thuận ba bên được thực hiện.

Quan hệ Armenia và Azerbaijan tồn tại căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với khu vực Nagorny-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Đỉnh điểm căng thẳng là cuộc xung đột kéo dài từ tháng 2-1988 đến tháng 5-1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Đến cuối tháng 9-2020, xung đột tái bùng phát tại khu vực trên và kéo dài 44 ngày, khiến ít nhất 6.500 người thiệt mạng.

Ngày 9-11-2020, các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan đã ký tuyên bố ngừng bắn do Nga làm trung gian.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO