Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/07/2021 12:03 GMT+7

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ hàn gắn quan hệ song phương

Biên phòng - Sau hơn 9 tháng căng thẳng, quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đã bước sang trang mới, khi tại cuộc gặp lần đầu tiên ngày 9-8 vừa qua ở St. Peterburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng, nhằm khôi phục quan hệ song phương. Động thái này cho thấy, cuộc khủng hoảng đã lùi vào quá khứ và một chương mới về đối thoại và hợp tác trong quan hệ hai nước đang được mở ra.

mv20_11a
Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp tại Nga, ngày 9-8 vừa qua. Ảnh: Reuters

Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan ngày 9-8 là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của hai nước, kể từ sau vụ việc không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga tại khu vực biên giới Syria hồi tháng 11 năm ngoái. Moskva đã đáp trả Ankara bằng nhiều biện pháp trừng phạt về kinh tế, trong đó có lệnh cấm khách du lịch Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, cách đây hơn một tháng, hai nước đã có nhiều dấu hiệu thiện chí mong muốn cải thiện quan hệ sau khi Tổng thống Erdogan đưa ra lời xin lỗi Nga, đồng thời, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng bồi thường thiệt hại vụ bắn rơi máy bay Su-24.

Tại cuộc gặp ở St. Peterburg, Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gần như đã tháo gỡ được những nút thắt trong quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt là vấn đề liên quan tới Syria, vốn chưa tìm được tiếng nói chung. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cùng cho rằng, cần phải thiết lập lệnh ngừng bắn ở Syria, cung cấp viện trợ nhân đạo và sớm tìm kiếm một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng này. Hai bên cũng thống nhất sẽ phối hợp đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, trong đó có tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Giới phân tích cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với Nga, quốc gia đang tiến hành chiến dịch chống khủng bố hiệu quả tại Syria, chắc chắn sẽ có tác động tích cực tới tình hình khu vực. Chính Tổng thống Erdogan đã thừa nhận rằng, không có sự hợp tác của Nga thì không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng tại Syria.     

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí thành lập một quỹ đầu tư chung, một phần trong kế hoạch khôi phục quan hệ giữa hai nước. Bên cạnh đó, hai bên cũng đạt được nhiều các thỏa thuận về kinh tế. Theo đó, Nga sẽ từng bước dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, khôi phục hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại, thực hiện các dự án hợp tác quan trọng giữa hai nước, trong đó có "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" và nhà máy điện hạt nhân Akkuyu... Việc nối lại hoạt động hàng không tới Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ tạo ra cú hích mạnh mẽ, làm hồi sinh "ngành công nghiệp không khói" của nước này mà các hãng máy bay và các công ty lữ hành của Nga cũng được hưởng lợi.

Quyết định hồi sinh dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua Biển Đen đến Thổ Nhĩ Kỳ hứa hẹn mang lại lợi ích to lớn cho cả hai bên. Đối với Thổ Nhĩ Kỳ - khách hàng tiêu thụ khí đốt quan trọng nhất của Nga, đây không chỉ là cơ hội có được nguồn cung khí đốt giá rẻ mà nước này còn trở thành điểm trung chuyển khí đốt vào châu Âu. Trong khi đó, Nga sẽ không còn bị phụ thuộc vào Ukraina để vận chuyển khí đốt sang châu Âu.

Giới phân tích cho rằng, việc chung lợi ích và cùng tức giận phương Tây đã trở thành động lực cho sự xích lại gần nhau, tưởng chừng như không thể giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt, chuyến thăm Nga của Tổng thống Erdogan được xem là "con bài mặc cả" của Ankara với Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng trước đã khiến mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và các nước châu Âu rạn nứt sau làn sóng chỉ trích của EU đối với chiến dịch trấn áp quy mô lớn mà chính quyền Ankara nhằm vào những người được cho là thành phần chống đối. Ngày 10-8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng, EU đang phạm những sai lầm nghiêm trọng trong phản ứng về vụ đảo chính bất thành vào trung tuần tháng 7 vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ và nếu liên minh này "để mất" Ankara, thì đó là do chính họ gây ra chứ không phải vì mối quan hệ tốt đẹp giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO