Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/12/2021 07:51 GMT+7

Nga tập trận chung không có nghĩa là ủng hộ chủ quyền Trung Quốc

Biên phòng - Hãng tin Ria-Novosti ngày 5-8 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp bình luận về các cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc, trong đó khẳng định các cuộc tập trận chung này không đồng nghĩa với việc ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

14350464281-1.jpg
Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp. Ảnh: Awdnews.com

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Singapore Channel News Asia, ông La-vrốp không đồng tình với đánh giá của các chuyên gia rằng việc Mát-xcơ-va tiến hành tập trận hải quân chung với Trung Quốc đồng nghĩa với sự ủng hộ tuyên bố chủ quyền của nước này ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Nga nêu rõ: "Các nhà phân tích chính trị cần hiểu rõ hơn quan điểm của Nga (trong vấn đề này), vốn không bí mật và đã công khai."

Ông La-vrốp lưu ý Nga ủng hộ việc "bất cứ kỳ tranh chấp nào ở Biển Đông, hay bất kỳ nơi nào khác cần được giải quyết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, trong đó trước tiên dựa trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký giữa Trung Quốc và ASEAN. Theo các văn kiện này, các quốc gia trực tiếp tham gia vào bất kỳ tranh chấp nào cần tìm ra giải pháp mà tất cả các bên cùng chấp nhận, không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài".

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi không coi nỗ lực quốc tế hóa các tranh chấp này là hữu ích. Những nỗ lực như vậy thường không giúp các nước (liên quan tới tranh chấp) xích lại gần nhau, mà là nhằm ghi điểm chính trị trên trường quốc tế. Tôi cho rằng cách tiếp cận như vậy không nghiêm túc và trung thực."

Từ ngày 20-28/8, Trung Quốc và Nga sẽ tiến hành diễn tập quân sự mang tên "Hợp tác Hàng hải 2015 (II)" tại vùng vịnh Pi-tơ Đại Đế và biển Nhật Bản.
Theo Vietnam+

Bình luận

ZALO