Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 02:07 GMT+7

Nga sẽ vững bước với sự ổn định chính trị

Biên phòng - Trong cuộc bầu cử hạ viện (Duma Quốc gia) Nga khóa VIII vừa qua, việc Đảng nước Nga thống nhất tiếp tục là lực lượng chính trị chiếm đa số trên chính trường Nga. Dư luận quốc tế đánh giá rất cao về quy cách tổ chức cuộc bầu cử này, thậm chí còn coi đây là kinh nghiệm đáng quý. Hơn hết, việc Đảng nước Nga thống nhất chiếm tỷ lệ hơn 2/3 sẽ giúp nước Nga tiếp tục thực hiện các sách lược lãnh đạo đất nước một cách hệ thống, đồng bộ.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Ella Pamfilova (ngồi giữa) công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Duma Quốc gia năm 2021. Ảnh: REUTERS

Những ngày cuối tuần qua, Nga đã tiến hành cuộc bầu cử Duma khóa VIII. Công bố kết quả bầu cử vào đầu tuần này, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (SIK) Ella Pamfilova cho biết, qua kiểm 95% phiếu bầu, 5 chính đảng có đại biểu trong Duma Quốc gia Nga khóa mới, bao gồm Đảng nước Nga thống nhất, với hơn 300 ghế trong số 450 ghế hạ viện, chiếm tỷ lệ hơn 2/3. Theo bà Ella, với việc chiếm đa số hơn 2/3, Đảng nước Nga thống nhất có thể sửa đổi Hiến pháp.

Cùng với Đảng nước Nga thống nhất chiếm đa số, 4 đảng còn lại gồm Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) được 19,20% số phiếu, Đảng Dân chủ Tự do (LDPR) được 7,48% số phiếu, Đảng nước Nga Công bằng – Vì sự thật được 7,43% số phiếu và Đảng Con người mới được 5,4% số phiếu.

Theo đánh giá của đại diện các nhóm quan sát viên quốc tế, điển hình như Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Liên đoàn các quốc gia Arab đều đánh giá cuộc bầu cử này đáp ứng các yêu cầu về công khai, minh bạch, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của pháp luật. Thậm chí, nhiều nhóm quan sát quốc tế còn đánh giá rất cao diễn biến quá trình bầu cử ở Nga và coi đây là một kinh nghiệm đáng học hỏi, đặc biệt là biện pháp áp dụng phương thức bỏ phiếu trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Thông qua cuộc bỏ phiếu này, giới quan sát quốc tế khẳng định, kết quả bỏ phiếu đã cho thấy ý nguyện của người dân đối với lực lượng chính trị lãnh đạo siêu cường quốc này, cũng như sự tín nhiệm đối với Đảng nước Nga thống nhất. Tại Đại hội XIX của Đảng nước Nga Thống nhất vào tháng 11-2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nhấn mạnh rằng, đảng này phải trở thành trợ thủ gần gũi và nhạy bén của người dân Nga.

Các nhà quan sát chính trị Nga cho biết, phần lớn người dân đều ủng hộ và đánh giá cao cuộc bầu cử này. Bởi trên thực tế, Đảng nước Nga thống nhất trong những năm qua là đảng chính trị duy nhất khẳng định được vai trò lãnh đạo đất nước, điều mà hầu hết các đảng phái khác đều kém xa. Một trong những minh chứng rõ nét cho điều này là trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hơn 1 năm qua, chính quyền và Đảng cầm quyền nước Nga thống nhất đã đưa ra những quyết sách đúng và trúng, giải quyết các thách thức dịch bệnh hiệu quả, từ đó, tạo nền tảng và động lực để nước Nga nhanh chóng khôi phục các tác động trong đời sống kinh tế - xã hội.

Một trong những điểm nhấn nổi bật nhất là việc nước Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới nghiên cứu và điều chế thành công vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V và đây cũng là loại “thần dược” trong 6 loại vaccine được sử dụng trên toàn cầu.

Theo giới chuyên gia chính trị Nga, với Hiến pháp được sửa đổi vào năm 2020, nhiệm kỳ 5 năm của Duma Quốc gia Nga khóa VIII được trao thêm nhiều quyền lực hơn so với trước đây, mà quan trọng bậc nhất là phê chuẩn các ứng cử viên thủ tướng, phó thủ tướng và bộ trưởng liên bang. Điều này sẽ giúp tạo ra sự hợp tác mang tính xây dựng hơn, thống nhất hơn giữa cơ quan lập pháp và hành pháp để đưa ra những quyết sách quan trọng, quyết định vận mệnh đất nước.

Cũng theo nhận định của giới chuyên gia, số phiếu bầu dành cho Đảng nước Nga thống nhất lần này ít hơn so với cuộc bầu cử Duma Quốc gia năm 2016, song, kết quả này vẫn không nằm ngoài dự đoán trước đó, khi Đảng nước Nga thống nhất cầm quyền tiếp tục là lực lượng chính trị chiếm đa số tại Duma Quốc gia và là lực lượng chủ chốt, lớn nhất trên chính trường Nga. Điều này sẽ giúp Đảng nước Nga thống nhất tiếp tục triển khai các chính sách lãnh đạo đất nước đang thực hiện một cách hệ thống, đồng bộ.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO