Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 05:53 GMT+7

Nga rút thêm binh sỹ và xe quân sự khỏi khu vực giáp biên giới Ukraine

Biên phòng - Nga cũng cho rằng việc NATO tìm cách mở rộng về phía Đông, trong đó có việc kết nạp Ukraine cũng như đưa vũ khí vào lãnh thổ nước này, đang đe dọa trực tiếp đến an ninh của Moskva.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động của binh sĩ Nga gần biên giới Ukraine. Ảnh: DM

Bộ Quốc phòng Nga ngày 18-2 thông báo bắt đầu rút thêm xe tăng và các xe bọc thép khác ra khỏi các khu vực gần biên giới với Ukraine.

Thông báo nêu rõ: "Một đoàn tàu quân sự nữa chở binh sỹ và thiết bị quân sự thuộc các đơn vị xe tăng của Quân khu miền Tây đã quay trở về căn cứ thường trực tại tỉnh Nizhny Novgorod sau khi hoàn thành các bài tập theo kế hoạch."

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết 10 máy bay chiến đấu đã rút khỏi bán đảo Crimea.

Trước đó, ngày 16-2, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các cuộc tập trận tại Bán đảo Crimea đã kết thúc và các binh sỹ đang quay trở lại các đơn vị đồn trú.

Thông báo cho biết các đơn vị của Quân khu miền Nam đang di chuyển về các điểm đóng quân thường trực sau khi hoàn thành nhiệm vụ tham gia các cuộc tập trận chiến thuật định kỳ. Trong khi đó, xe tăng, các phương tiện của bộ binh và pháo binh di chuyển bằng đường sắt.

Trước đó một ngày, hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết các binh sỹ tại các quân khu tiếp giáp với biên giới Ukraine đang quay trở lại các căn cứ sau khi hoàn tất các cuộc tập trận.

Những tuyên bố trên của Nga được đưa ra giữa lúc Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng Moskva vẫn bổ sung các lực lượng mới tới khu vực biên giới với Ukraine.

Căng thẳng leo thang trong quan hệ Nga và phương Tây thời gian gần đây khi Mỹ và NATO cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine. Phía Moskva luôn bác bỏ và khẳng định những cáo buộc trên là động thái gây leo thang căng thẳng vô căn cứ.

Nga cũng cho rằng việc NATO tìm cách mở rộng về phía Đông, trong đó có việc kết nạp Ukraine cũng như đưa vũ khí vào lãnh thổ nước này, đang đe dọa trực tiếp đến an ninh của Moskva.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO