Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/12/2021 05:45 GMT+7

Nga rút quân khỏi Xy-ri cho thấy "sự chiến thắng về chính trị"

Biên phòng - Nhiều chuyên gia nước ngoài đã ca ngợi quyết định của Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin trong việc rút dần các lực lượng Nga khỏi Xy-ri, coi đây là điều sẽ giúp kích thích tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở đất nước này.

rus
Quân đội Nga sẽ rút dần các lực lượng chiến đấu ra khỏi Xy-ri. Ảnh: Sputnik

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RT, chuyên gia quan hệ quốc tế Mỹ Giêm Gia-trát đã xoáy tới chiến dịch không kích của Nga ủng hộ nỗ lực chống khủng bố của quân đội Xy-ri. 

"Chúng ta phải ghi nhớ rằng giải pháp chính trị của cuộc xung đột có thể đã không xảy ra nếu Nga không tiến hành không kích hỗ trợ quân đội chính quyền. Hoạt động này buộc những kẻ khủng bố phải chuyển sang thế phòng thủ," Gia-trát nói. 

Quan điểm này nhận được sự ủng hộ từ nhà phân tích chính trị Giôn Oai-tơ, người nói với RT rằng hoạt động không kích của Nga đã tăng mạnh tinh thần của quân đội Xy-ri và thay đổi tình hình theo hướng có lợi cho chính quyền. 

"Giờ thì mọi sự chú ý sẽ tập trung ở Giơ-ne-vơ, nơi một vòng đàm phán hòa bình mới tại Xy-ri sẽ diễn ra" - ông nói. 

Còn theo nhà phân tích chính trị Ca-thơ-rin Sác-đam, việc các cuộc đàm phán được khôi phục là nhờ quyết định rút quân khỏi Xy-ri của ông Pu-tin. Bà đưa ra nhận xét với RT rằng động thái của ông Pu-tin chỉ nhằm giảm căng thẳng tình hình trong khu vực và giải quyết cuộc khủng hoảng Xy-ri theo các phương thức chính trị.

"Tổng thống Pu-tin và Nga biết rõ rằng họ không nên vướng vào một cuộc chiến tranh tổng lực, đặc biệt là nếu cuộc chiến không phải mục tiêu cuối cùng," bà nói. 

Bru-nô Gôn-ni-sơ, một ​nghị s​ỹ châu Âu thuộc đảng Mặt trận dân tộc của Pháp, nói rằng quyết định cho thấy rõ sự sẵn sàng của ông Pu-tin trong việc tham gia đối thoại với cộng đồng quốc tế. 

"Tôi tin Vla-đi-mia Pu-tin hoàn toàn đúng đắn khi bắt đầu rút quân Nga khỏi Xy-ri. Chuyện này chỉ cho thấy rằng cộng đồng quốc tế nên tiến hành đối thoại với Pu-tin thay vì cô lập ông" - Gôn-ni-sơ tuyên bố. 

Trong ngày thứ Hai vừa qua, ông Pu-tin nói rằng quân đội Nga đã hoàn thành nhiệm vụ ở Xy-ri và bắt đầu rút quân từ ngày 15-3.

Tuy nhiên Mát-xcơ-va vẫn sẽ duy trì một sự hiện diện quân sự ở Xy-ri. Thời hạn chót dành cho việc rút quân hoàn toàn chưa được thông báo. Ông Pu-tin cũng nói rằng quân đội Nga vẫn sẽ có các lực lượng đóng tại cảng Ta-tút và căn cứ Mây-mim ở La-ta-ki-a.

Theo Vietnam+

Bình luận

ZALO