Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/10/2021 03:42 GMT+7

Nga rút khỏi Xy-ri - Động lực mới cho tiến trình đàm phán Giơ-ne-vơ

Biên phòng - Các phương tiện truyền thông nước ngoài đã không che giấu sự kinh ngạc trước quyết định của Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin rút các đơn vị chủ lực khỏi Xy-ri và vẫn đang tiếp tục bình luận về động thái này cũng như điều gì sẽ diễn ra tiếp theo.

y1d3fgpjba-46263_5ef25ebc-9c7e-0348-6d42-8f7842099fae@yahoo.com_1327935
Đội phi cơ đầu tiên của không quân Nga bắt đầu rời Xy-ri. Ảnh: Reuters

Với một tuyên bố mà ngay cả các chỉ huy quân sự cấp cao của Nga cũng phải bất ngờ, Tổng thống Pu-tin đã ra lệnh cho phần lớn lực lượng gồm khoảng từ 3.000 đến 6.000 quân bắt đầu rút khỏ Xy-ri từ ngày 15-3. Động thái này làm dấy lên những hy vọng về sự tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ đang bắt đầu tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ.

Trong cuộc gặp với các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng được phát trên truyền hình, Tổng thống Pu-tin cho biết chiến dịch can thiệp của Nga đã hoàn thành các mục tiêu của nó với việc giúp Tổng thống Xy-ri Ba-sa An Át-xát “về cơ bản” đã thay đổi được cục diện của cuộc chiến. Ông Pu-tin cũng nhấn mạnh rằng động thái này sẽ là một chất xúc tác cho các cuộc đàm phán về Xy-ri.

Tháng 9-2015, Nga đã triển khai lực lượng không quân tới Xy-ri nhằm hỗ trợ lực lượng quân đội của chính quyền Tổng thống An Át-xát, vốn đã quá mệt mỏi sau 5 năm vật lộn trong cuộc chiến chống lại các phần tử đối lập và thánh chiến ở trong nước. Theo Điện Crem-lin, nhiệm vụ đặt ra đối với Nga ở Xy-ri cho đến nay nhìn chung đã hoàn thành và giờ là thời điểm cho ngoại giao.

Chiến dịch không kích của Nga ở Xy-ri đã có tác dụng khi giúp chính quyền An Át-xát giành lại nhiều vùng lãnh thổ bị mất vào tay liên minh Hồi giáo Jaish al-Fateh, chủ yếu ở I-đíp và A-lép-pô. Chiến dịch can thiệp quân sự của Nga cũng đã buộc các lực lượng đối lập tại Xy-ri chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực từ ngày 27-2 vừa qua và dành cho Nga một vị trí trong bàn đàm phán, đảm bảo rằng Mỹ không thể bỏ qua lợi ích của Nga. Ngoài ra, Oa-sinh-tơn cũng đã phải từ bỏ quan điểm cho rằng đàm phán hòa bình không thể có được nếu ông An-Át-xát vẫn tại nhiệm.

Phái viên LHQ tại Xy-ri, ông Xta-phan đề Mi-xtu-ra, đánh giá quyết định rút quân của Nga là một bước tiến quan trọng mà chúng tôi hy vọng nó sẽ có tác động tích cực lên tiến trình đàm phán ở Giơ-ne-vơ. Chấm dứt những trận không kích cũng là một tin vui đối với người dân Xy-ri. Việc Nga rút quân khiến cho thỏa thuận ngừng bắn dễ đứng vững hơn.

Thời điểm Nga bắt đầu rút quân diễn ra ngay sau khi các cuộc đàm phán hòa bình được nối lại, tạo cho Tổng thống Pu-tin một thời cơ thích hợp để tuyên bố sự can thiệp của Nga hầu như đã hoàn tất, đồng thời thể hiện là một người kiến tạo hòa bình và giúp xoa dịu căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các nền quân chủ vùng Vịnh vốn không hài lòng với chiến dịch quân sự này của Mát-xcơ-va. Cũng bằng cách làm hòa với phe đối lập, ông Pu-tin đang xây dựng nền tảng cho một cơ hội tốt nhất từ trước tới nay nhằm xúc tiến các cuộc đàm phán giữa hai phe đối địch tại Xy-ri. 

Cũng có ý kiến cho rằng với quyết định bất ngờ đảo ngược xu hướng can thiệp quân sự, vốn có lợi cho ông An-Át-xát sau 5 tháng tiến hành các cuộc không kích nhằm vào phe đối lập, Tổng thống Nga Pu-tin đang muốn gây áp lực, buộc lãnh đạo Xy-ri phải có thiện chí hơn trong các cuộc đàm phán đã bắt đầu tại Giơ-ne-vơ.

Tuy nhiên, Văn phòng Tổng thống Xy-ri cho biết quyết định rút quân của Nga đã được Tổng thống Pu-tin thảo luận và nhất trí với Tổng thống An Át-xát. Thông cáo chính thức của Văn phòng này nêu rõ quyết định của Nga “phù hợp với việc duy trì trạng thái ngừng giao tranh cũng như tình hình trên thực địa”, và nó hoàn toàn căn cứ vào những thành công của quân đội Xy-ri và không quân Nga trong cuộc chiến chống khủng bố, lập lại hòa bình, an ninh cho nhiều vùng lãnh thổ của Xy-ri.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vi-ta-li Tru-rơ-kin cho biết các nhà ngoại giao của Nga đã nhận được mệnh lệnh đẩy mạnh các nỗ lực để đạt được một giải pháp chính trị tại Xy-ri. Quan chức này cũng khẳng định Mát- xcơ-va sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự tại Xy-ri để đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn được thực thi.

Huyền Lan

 

Bình luận

ZALO