Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 03:13 GMT+7

Nga nâng tầm ảnh hưởng tại khu vực Trung Đông

Biên phòng - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có chuyến thăm Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào tuần qua. “Bước tiến” mới trong hoạt động ngoại giao của ông Putin có thể sẽ giúp cường quốc quân sự này tiếp tục nâng cao vai trò và tầm ảnh hưởng tại khu vực Trung Đông.

nsgf_11d
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử UAE Sheikh Muhammad bin Zayed Al Nahyan. Ảnh: Tass

Ngày 15-10, Tổng thống Putin đã tới thăm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Chuyến thăm nằm trong chiến lược hợp tác đã được ký kết giữa 2 nước vào tháng 6 năm ngoái.

Tổng thống Putin đã được chào đón với những nghi thức vô cùng trang trọng và ấn tượng với màu sắc quốc kỳ Nga ngập tràn. Giới truyền thông UAE còn gọi đây là “chuyến thăm lịch sử” trong mối quan hệ giữa hai nước. Trong dịp này, Nga và UAE đã ký 6 thỏa thuận đầu tư chiến lược về năng lượng, y tế, công nghệ... với giá trị lên tới 1,3 tỷ USD.

Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan chia sẻ trên mạng xã hội rằng, chuyến thăm của ông Putin phản ánh sức mạnh của mối quan hệ UAE - Nga. Còn Tổng thống Putin gọi UAE là một “người bạn” của Nga và mong muốn hai nước tăng cường hợp tác hơn nữa, nhất là về kinh tế cũng như sự tương trợ trong việc giải quyết khủng hoảng tại khu vực - nơi mà UAE đang có vai trò rất quan trọng và sự tác động rất hiệu quả.

Trước đó, Tổng thống Putin đã mở đầu chuyến công du Trung Đông tại Saudi Arabia vào ngày 14-10, sau 12 năm kể từ chuyến thăm đầu tiên năm 2007. Đây là minh chứng cho thấy, quan hệ của hai quốc gia đang dần được “hâm nóng”. Tổng thống Putin chia sẻ, quan hệ giữa hai nước đã tốt đẹp hơn trong nhiều năm qua. Nga mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Saudi Arab trong những lĩnh vực chiến lược như kinh tế, quân sự, quốc phòng; giải quyết căng thẳng vùng Vịnh.

Chuyến thăm của Tổng thống Putin với mục tiêu giúp hai “cường quốc dầu mỏ” này đạt được mối quan hệ tốt nhất từ trước đến nay. Bước tiền đề bang giao này được khẳng định bằng hàng loạt dự án lớn đang và sẽ triển khai như: Saudi Arabia cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Nga trong các dự án hóa dầu và nông nghiệp (đã giải ngân 2,5 tỷ USD); Nga đang chuẩn bị xây dựng tổ hợp hóa dầu hơn 1 tỷ USD ở Saudi Arabia...

Mặt khác, một trong những điểm “nóng” của Trung Đông là mâu thuẫn Saudi Arabia - Iran cũng là tâm điểm của chuyến thăm. Theo giới chuyên gia quốc tế, Nga vốn là đồng minh của Iran, trong khi Saudi Arabia (đồng minh của Mỹ) coi Iran là kẻ thù số một. Nhất là sau khi 2 cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia bị tấn công hồi giữa tháng 9 vừa qua, Iran bị cáo buộc là thủ phạm. Chính vì vậy, ngoài chiến lược hợp tác, chuyến thăm Saudi Arabia của ông Putin có thể sẽ là bước đi đầu tiên để Nga trở thành trung tâm hòa giải căng thẳng Saudi Arabia - Iran.

Chuyến thăm tới Trung Đông của Tổng thống Putin chưa thể khiến mối quan hệ giữa Nga và Saudi Arabia khăng khít, nhưng sẽ là tiền đề vững chắc cho những hợp tác trong tương lai. Đồng thời, việc củng cố quan hệ với Nga cũng giúp Saudi Arabia cân bằng cán cân rủi ro trong quan hệ với Mỹ hiện nay.

Trong khi Nga ngày càng mở rộng hoạt động tại khu vực thì sự ảnh hưởng của Mỹ đang trên đà giảm sút cũng như dần mất lòng tin ở khu vực Trung Đông. Bối cảnh này có thể là cơ hội để Nga thực hiện chiến lược tìm kiếm thêm đồng minh nhằm nâng cao vai trò và sức ảnh hưởng tại khu vực. Trước chuyến thăm Trung Đông, ông Putin từng tự tin khẳng định trước truyền thông các nước Arab rằng, Nga có quan hệ hữu nghị tốt đẹp với tất cả các nước Trung Đông và hoàn toàn có thể làm “cầu nối” gắn kết những bất ổn giữa các nước...

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO